Công lý cho chính mình

Chào các bạn,

Bài này mình nói về công lý cho chính bản thân mình – tức là cái nhìn của mỗi chúng ta về công lý cho chính bản thân mình (không phải là công lý cho một người khác mà ta nhìn đến, hay công lý cho một cộng đồng).

Công lý còn gọi là công bình. Công lý là lý lẽ công bình. Công bình là bình đẳng công cộng, tức là trước công cộng mọi người đều bình đẳng và có quyền và trách nhiệm như nhau.

Trên thực tế, công lý có nghĩa là khi bạn bị tấn công hay bị ai làm tổn thương, bạn có quyền tự vệ và “đòi công lý”, tức là đòi đền bù và đòi người làm bạn tổn thương bị trừng phạt. Và đây là nguồn gốc của chiến tranh và bạo động.

Dĩ nhiên, vì đây là “hòn đất ném đi, hòn chì ném lại.” Một người làm bạn tổn thương, bạn đánh lại cho hả giận và để đòi công lý. Và như thế là có chiến tranh và hỗn loạn. Mọi người đòi công lý với nhau, nhà nhà đòi công lý với nhau, mọi nước đòi công lý với nhau…. Và do đó thế giới hỗn loạn.

Chính vì vậy mà thánh nhân dạy nhẫn nhục. Người ta lấn ép mình, làm mình tổn thương, mình nhẫn nhục bỏ qua. Vì sao? Vì đó là vô chấp – không bám vào đâu. Người ta sỉ nhục, mình không bám vào danh dự của mình, không bám vào sỉ nhục, không bám vào bị sỉ nhục… Coi mọi sự như gió thoảng mưa bay, thì mọi sự sẽ an nhiên tự tại và bay đi như gió thoảng mưa bay.

Các bạn, chẳng cần công lý cho mình. Đòi công lý là thói quen của thế giới tham sân si. Trong thế giới tâm linh, thực sự là không có công lý cho chính mình. Mình chẳng bao giờ cần công lý cho chính mình, vì thực sự mình chẳng hề bị sỉ nhục hay làm hại, vì mọi sự đều như nhau, đều chỉ là gió thoảng mưa bay thôi mà!

Trái tim của Chúa và của Phật không bao giờ bị xúc phạm khi người ta xúc phạm các vị. Các vị còn yêu người xúc phạm mình thêm vì thấy người này còn nhiều tham sân si quá, còn chìm sâu trong bể khổ quá, nếu mình có thể làm gì giúp họ bớt khổ thì hay quá.

Không có sỉ nhục trong thế giới tâm linh. Không có người sỉ nhục và người bị sỉ nhục, chỉ có Phật đã thành và Phật đang thành. Phật đã thành cứu độ Phật đang thành bằng tĩnh lặng và yêu thương của mình.

Lần sau, mỗi khi bạn muốn đòi công lý cho chính bạn, hãy nghĩ đến bạn là Phật đang thành.

Và nếu cứ phải đòi công lý cho hả giận, thì kiện nhau ra tòa – không vác dao chém nhau.

Chúc các bạn luôn nhớ mình là Phật.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Công lý cho chính mình”

 1. Thưa anh Hoành.
  Từ nhỏ tới lớn, nay đã 33 tuổi vẫn luôn có tính ham học hỏi.
  Hay tìm tòi các sách, xem trên mạng nhiều thông tin, đi học trên giảng đường và ngoài đời thực tế…..
  Rồi tình cờ gặp được tác giả với mấy nghìn bài viết…rồi nhận ra rằng đây đúng là người thầy lớn của đời mình..
  Thật tuyệt vời!

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s