Câu chuyện Giáng sinh

Chào các bạn,

Hai ngàn năm trước Giêsu ra đời trong bần hàn cùng cực, và ngay sau khi sinh ra là bố mẹ đã phải mang qua Ai Cập tị nạn, vì vua Hêrốt, nghe ba sứ giả Đông Phương nói là có một vì vua vừa sinh ra, ra lệnh giết hết tất cả bé trai dưới 2 tuổi để ngăn ngừa vì vua mới đó tranh chấp ngai vàng sau này. Người thợ mộc Giêsu đến 30 tuổi thì giảng đạo, chỉ 3 năm sau, 33 tuổi, thì bị xử tử. Và lời giảng chẳng có gì là kinh khủng cả: “Yêu Thượng đế với tất cả tâm hồn, trí óc, linh hồn, và sức mạnh; yêu láng giềng như yêu chính mình. Yêu kẻ thù của mình, nếu kẻ thù tát mình má này thì đưa thêm má kia.” Không hề dùng bất kì một loại vũ lực nào, dù chỉ là để tự vệ.

Con người bần hàn và giản dị đó, với vài lời giảng giản dị đó, bị xử tử chỉ sau 3 năm truyền đạo, ngày nay đã chinh phục hơn nửa thế giới.

Đây là một trong những hiện tượng lớn nhất và kì bí nhất trong lịch sử loài người.

Ngày nay chúng ta mừng Giáng Sinh hàng năm và hát ca mừng đón hòa bình: “Vinh danh Thiên chúa trên trời, và dưới thế bình an thiện tâm cho mọi người” (Glory to God in the highest and on earth peace, goodwill to all people).

Giáng Sinh là mùa của hòa bình, và Giêsu là hòa bình.

Hòa bình của Giêsu đến từ tình yêu tuyệt đối. Không phải là loại hòa bình có “chiến tranh để xây dựng/bảo vệ hòa bình” đi trước, mà người ta vẫn ca ngợi xưa nay. Cũng không phải là hòa bình đến từ bất bạo động. Bất bạo động vẫn là chống lại một cái gì đó, nhưng bằng bất bạo động, không dùng vũ lực. Hòa bình của Giêsu chẳng chống ai cả, mà đến từ thực tâm yêu mến Thượng đế và yêu người, yêu mọi người, yêu tất cả không chừa ai. Không chống cả kẻ thù. Không có kẻ thù.

Đó là hòa bình đến từ vô lượng từ bi của Tâm Bồ Tát (Boddhicitta, Bồ Đề Tâm), một tâm vô ngã hoàn toàn và tràn đầy từ bi hỉ xả.

Chúng ta hãy dùng vài phút suy niệm lại bài học Giêsu. Làm sao một chàng thợ mộc, dạy một điều giản dị như là “yêu Thượng đế và yêu tất cả mọi người” và nghe phi lý như là “yêu kẻ thù”, giảng láp nháp được 3 năm là bị giết, lại có thể chinh phục hơn nửa thế giới cả hai nghìn năm sau?

Thưa, đơn giản là vì tình yêu tuyệt đối, tình yêu vô điều kiện, vô giới hạn, vô lượng từ tâm, có sức mạnh vĩnh cửu, có sức mạnh chuyển hóa trái tim con người qua mọi thời đại, dù tác giả của nó có chết ngay lập tức, hay tác giả của nó đã bị hàng triệu người lợi dụng danh tính để làm mọi điều xằng bậy qua mọi thời kỳ của lịch sử, thì sức mạnh siêu nhiên của tình yêu đó vẫn sống vượt mọi niên đại và mọi thiên hà, đi từ quả tim này đến quả tim kia của mọi con người trong dòng chảy nhân loại, kể cả những người không hể quan tâm một tí gì đến tác giả.

Tình yêu vô điều kiện vô giới hạn đó chính là vô lượng từ tâm đến từ một trái tim vô ngã—không còn tôi—một Tâm Bồ Tát (Bodhicitta), không còn chấp “tướng ngã, tướng nhân, tướng chúng sinh, tướng thọ giả” như Kinh Kim Cang đã nói.

Các bạn,

Thế giới chúng ta là một thế giới nhiều nhiễu loạn. Nhưng đừng tuyệt vọng. Vì ta đã thấy ánh sáng, ta đã được lịch sử hơn 20 thế kỷ cho thấy rằng: Một trái tim đầy tình yêu, hoàn toàn không thù hận và đố kị, không vũ lực, không chống đối, chỉ có vô lượng từ tâm, sẽ có sức mạnh chuyển hóa nhân loại cho đến cả mấy nghìn năm sau đó.

Và mỗi trái tim của chúng ta đều có thể làm được việc đó. Mỗi chúng ta đã có sẵn một Trái Tim Bồ Tát trong lồng ngực.

Bình an và thiện tâm cho tất cả chúng ta.

Mến,
Hoành

(Bài này viết năm 2010. Giờ đăng lại)

© copyright 2010
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Câu chuyện Giáng sinh”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s