Trông cậy vào chính mình

Chào các bạn,

Nếu bạn đang bị lạc trong một khu rừng rậm, chẳng biết lối ra, điện thoại mobile không hoạt động vì không có sóng, bạn chỉ có một mình, không kêu cứu với ai được. Bạn làm thế nào để có thể sống sót và thoát thân ra khỏi khu rừng?

Các chuyên gia mưu sinh thoát hiểm đều sẽ nói với bạn rằng: Điều đầu tiên bạn cần làm là không quýnh lên, bình tĩnh để nhận định tình thế, quan sát và tính toán.

Bạn phải bình tĩnh để bạn biết bạn đang đứng ở đâu, hướng nào là đông, tây, nam, bắc; có những nguy hiểm gì đang rình rập như thú dữ, đói khát, nắng mưa; có những gì có thể giúp bạn như các loại rau cỏ và trái cây để ăn, những khúc cây có thể làm vũ khí, những loại cây lá gì có thể giúp bạn che nắng che mưa. Và bạn phải tính nên đi hướng nào để có cơ hội gặp người…

Tóm lại, người mà bạn phải trông cậy vào để thoát hiểm là chính bạn chứ không là ai khác.

Chúng ta đi qua cuộc đời rối rắm cũng như đi lạc vào rừng. Để có thể đi xuyên qua cánh rừng đời, bạn chỉ có thể trông cậy vào chính bạn chứ không là ai khác. Không phải bố mẹ và gia đình, không phải thầy cô, không phải bạn bè, không phải nhà nước, không phải tôn giáo. Bạn có thể trông cậy vào Chúa Phật trong bạn, nhưng Chúa Phật trong bạn cũng chính là trái tim bạn.

Vấn đề của thế giới là đại đa số mọi người không tin vào chính họ mà chỉ tin vào những người và những điều bên ngoài họ: nhà nước, tôn giáo, nhà thờ, nhà chùa, cha thầy, guru, bói toán, chiêm tinh, kinh dịch, phong thủy, tiền bạc, tài sản, quyền hành…

Các bạn, người ta không biết rằng những người và những thứ bên ngoài họ mà mình vừa kể ra bên trên chính là cánh rừng mà họ đang lạc trong đó.

Các bạn, khi bạn bị lạc trong rừng, bạn trông cậy vào chính bạn, và không trông cậy vào cánh rừng.

Chúc các bạn luôn trông cậy vào chính mình.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Trông cậy vào chính mình”

  1. Sanh, lão, bệnh, tử.
    Xin Chúa Thánh Thần, ban cho con nhiều ơn được nhận biết được chính mình. Để khi biết được mình là ai, thì cuộc đời này với lão, bệnh,và tử không là gì hết.

    Mến
    Thùy Phạm

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s