Hòa đồng như anh em một nhà

Chào các bạn,

Do muốn tổ chức nhảy lân cho các anh em người Dao trong buôn Ea Ktar, Chúa nhật vừa qua mình cùng với hai chị và một nhóm thiện nguyện từ giáo xứ Quảng Nhiêu, thuộc huyện Cưmgar vào lai buôn làng người Dao thuộc xã và buôn Ea Ktar.

Lần đầu đến với anh em đồng bào các sắc tộc Êđê Sêđăng hoặc Stiêng, mình thường đến thăm và làm quen với gia đình các già làng, bởi mình biết người có quyền cao nhất của những anh em đồng bào các sắc tộc này là già làng. Nhưng đối với anh em đồng bào người Dao, mình chưa quen lắm với bản sắc văn hóa với phong tục tập quán, nên mình cùng với đoàn không biết tìm đến ai ngoài gia đình bác trưởng thôn buôn Ea Ktar.

Khi hỏi thăm nhà của bác trưởng thôn buôn Ea Ktar, mình được bà Ba người Dao mới quen dẫn đi ngược lên đến gần đầu buôn Ea Ktar, bà Ba dừng lại chỉ vào một căn nhà xây rộng bà Ba nói:

– “Đây là nhà trưởng thôn người Dao của mình, các cô vào đi mình đi về.”

Mình cảm ơn bà Ba và đứng ngoài đường nhìn vào. Đó là một căn nhà xây cấp IV kiên cố rộng rãi, phía trước nhà là một sân rộng được tráng xi măng. Nhìn cái sân rộng mình chắc chắn nhà bác trưởng thôn có nhiều cà phê bởi ở Tây nguyên, Buôn Ma Thuột là thủ phủ cà phê thì sân rộng tráng xi măng là để đến mùa phơi cà phê là chính.

Khi cả đoàn vào đến hiên nhà, một thiếu nữ khoảng hai mươi mốt hai mươi hai tuổi, nhìn em rất trắng, sau khi chào hỏi em biết mình muốn gặp bác trường thôn, em đã quay vào gian nhà trong và chỉ hai phút sau một người đàn bà trên bốn mươi tuổi đi ra, mình hỏi và được biết đó là mẹ Chìu vợ của bác trường thôn. Mẹ Chìu cho biết:

– “Bố Chìu lên xã từ sáng đến giờ chưa về.”

Mình nhờ mẹ Chìu gọi điện thoại báo cho bố Chìu biết, các cô nhà thờ đến nhà muốn gặp bố Chìu sáng nay được không, và mẹ Chìu rất nhiệt tình sẵn sàng gọi điện liền. Sau đó mẹ Chìu cho biết bố Chìu nói sẽ về ngay. Chỉ khoảng mười phút sau bác trưởng thôn về.

Bác trưởng thôn, một người đàn ông trên năm mươi tuổi, có khuôn mặt hiền hậu và nhiệt tình vui vẻ dễ hòa đồng, bởi vậy mặc dầu là lần đầu tiên gặp gỡ nhưng rất thân tình. Khi anh Lâm trưởng đoàn nói với bác trưởng thôn ý định muốn tặng bộ trống và đầu lân cho các em thiếu nhi trong buôn Ea Ktar, để các em nhảy lân vui chơi trong ngày Tết Trung Thu sắp đến. Bác trưởng thôn nói:

– “Các em cũng như những người lớn như mình chỉ mới nhìn thấy những con lân trên tivi, nên giờ nói cho con lân để tập thì chắc không ai biết tập.”

Mình nói:

– “Chỉ cần bác trưởng thôn đồng ý cho tập họp nhảy lân trong ngày Tết Trung Thu, còn tất cả những khâu khác đoàn sẽ giúp.”

– “Nếu vậy thì được, mình cũng muốn cho bà con đồng bào sắc tộc Dao của mình được hòa đồng với bản sắc văn hóa của anh em đồng bào các sắc tộc khác như anh em một nhà.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s