Tư duy tích cực mỗi ngày

Chào các bạn,

Slogan của ĐCN là “Tư duy tích cực mỗi ngày.” Nhiều năm thực hành câu này, mình thấy đúng là “Tư duy tích cực mỗi ngày.” Nghĩa là, không phải tư duy tích cực hai ngày một lần, hoặc một tuần ba ngày, còn Chúa nhật nghỉ, khỏi tư duy tích cực. Tư duy tích cực là tư duy tích cực mỗi ngày.

Nếu bạn đang thực hành tư duy tích cực, có lẽ bạn sẽ thấy chẳng dễ gì tư duy tích cực mỗi ngày. Có những ngày ta vui vẻ, tràn đầy năng lượng và yêu đời, ta cảm giác ta sẽ tích cực cả đời và vĩnh viễn. Và có những ngày ta mệt mỏi, chán nản, ta chẳng thiết tha làm gì, dù là việc dễ nhất.

Trong ngày không tích cực, việc dễ sẽ trở thành việc nặng. Trong ngày tích cực, việc khó sẽ trở thành việc nhẹ. Vậy, việc của chúng ta là: Tư duy tích cực mỗi ngày. Khi đó ta chỉ có việc nhẹ và việc vui mỗi ngày.

Thường thì, những người chỉ thích chuyện khó và chuyện mới lạ thường khó tập tư duy tích cực. Vì khi gặp chuyện dễ và chuyện lặp đi lặp lại thường ngày, họ sẽ dễ cảm thấy nhàm chán, dễ nản, dễ chẳng muốn làm và chẳng có tích cực với việc dễ và nhàm.

Bạn có công việc gì vừa dễ vừa lặp đi lặp lại mỗi ngày không? Nếu có, bạn có làm với niềm vui và hứng khởi như thuở ban đầu không? Nếu trong những ngày bạn mệt mỏi hay chán nản, bạn có cố gắng giữ tĩnh lặng với công việc để có thể hoàn thành công việc không?…

Bạn có “bị” vô tình thế phải làm một công việc không thuộc thế mạnh của bạn? Dù công việc cũng đơn giản nhưng vì phải làm mỗi ngày và phải làm suốt nhiều năm, bạn có tìm thấy niềm vui và hạnh phúc trong công việc này không? Bạn có khám phá ra công việc thế mạnh của bạn cũng nằm trong công việc này, nhưng khi mất tĩnh lặng, bạn đã không nhìn thấy điều đó? Bạn có yêu công việc không thuộc thế mạnh này như yêu công việc thế mạnh của bạn không?…

Tư duy tích cực mỗi ngày là tư duy tích cực với việc nhỏ, việc dễ và việc lặp đi lặp lại mỗi ngày. Làm được việc nhỏ thì mới làm được việc lớn. Làm được việc dễ thì mới làm được việc khó. Làm được việc lặp đi lặp lại mỗi ngày thì mới có hoa trái của công việc.

Tư duy tích cực mỗi ngày là bài tập cần thực hành đầu tiên và thực hành mãi mãi.

Chúc các bạn một ngày bình an và an lạc.

Phạm Thu Hương

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s