Quyết tâm bắt đầu lại

Chào các bạn,

Tình cờ mình gặp em Zét Ly Neel ở trạm đợi xe bus trên đường Nguyễn Tất Thành, mình gần không nhận ra nếu em Zét Ly Neel không lên tiếng chào mình trước, bởi em Zét Ly Neel cao và ốm hơn trước nhiều. Mình hỏi:

– “Mấy năm nay em Zét Ly Neel đi đâu mà yăh đến nhà thăm, hỏi mẹ Hiên cũng như em Họa Mi, cả hai đều không biết em Zét Ly Neel đang ở đâu?”

– “Đó là trước kia chớ gần một năm nay mình ở nhà, không đi nữa! Cách đây hai tuần mình mới gặt lúa cho gia đình và thay bố mẹ Hiên đi gặt lúa trả công cho những gia đình đã gặt lúa cho nhà mình.”

Nhìn vẻ bên ngoài của em Zét Ly Neel bây giờ không còn là một em Zét Ly Neel trắng trẻo thư sinh của những năm còn học với mình ở nhà Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột, mình hỏi:

– “Mấy năm nay yăh nghe nói em Zét Ly Neel không còn ở nhà bố nuôi, nhưng đã ra ngoài ở với người yêu gần trường Đại học Tây Nguyên. Đúng không?”

– “Mình có đến nhà bạn gái chơi chứ không đến ở chung.”

– “Vậy sao em Zét Ly Neel không ở nhà bố nuôi nữa, mà bỏ đi không nói lời nào để đến nỗi bố nuôi rất giận?”

– “Mình đã quay về xin lỗi bố nuôi, bố nuôi cũng đã bỏ qua và thông cảm cho sự bồng bột của tuổi trẻ. Sau lần đó mình cũng đã rút kinh nghiệm cho cuộc sống và đã quyết tâm bắt đầu lại. Bởi mới bắt đầu lại nên mình chưa dám gọi điện báo cho yăh.”

Trong những năm học cấp III ở nhà Lưu trú, em Zét Ly Neel là một học sinh rất ngoan và trọng nghĩa. Bởi vậy sau khi thi đậu tốt nghiệp THPT và tiếp tục học trung cấp, những ngày lễ đặc biệt cũng như những ngày Tết em Zét Ly Neel đều gọi điện hoặc nhắn tin chúc mừng mình. Không chỉ dừng lại ở đó mà những năm mình sống ở Buôn Hằng, thỉnh thoảng mẹ Hiên ở Eauy mang qua cho mình một túi măng khô hoặc một gùi lúa mới, mẹ Hiên nói:

– “Em Zét Ly Neel đi học xa thường xuyên gọi điện về nói mình qua thăm yăh. Nhiều khi do công việc chưa đi được, em Zét Ly Neel gọi điện về biết mình chưa đến thăm yăh là em Zét Ly Neel không vui.

Thấy em Zét Ly Neel biết nhớ ơn yăh đã dạy dỗ mình rất vui và tin sau này mình với bố Hiên già cũng sẽ được nhìn thấy em Zét Ly Neel hiếu thảo với mình và bố Hiên. Đây là điều các em nhỏ trong buôn làng còn rất thiếu, bởi các em sống trong gia đình luôn được bố mẹ phục vụ và tôn trong tự do, dẫn đến tình trạng lớn lên các em không còn nhớ, không còn biết sống hiếu thảo với ông bà bố mẹ nữa!”

Nhớ đến những điều mẹ Hiên đã chia sẻ với mình mỗi lần mẹ Hiên đến thăm, và lần này khi nghe em Zét Ly Neel nói đã quyết tâm bắt đầu lại, mình hỏi:

– “Điều quyết tâm bắt đầu lại cụ thể của em Zét Ly Neel là gì?” 

– “Là sống tốt, chăm chỉ làm việc, luôn nghe lời để trong tuổi già bố mẹ Hiên luôn an tâm về mình!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s