Work smarter, not harder

Chào các bạn,

Câu này – “work smarter, not harder”, làm việc thông minh hơn, không nhiều/mệt hơn – là câu các bosses nói thường xuyên với nhân viên ở Mỹ. Có nghĩa là nếu bạn muốn năng suất bạn tăng lên, thì bạn cần nghĩ cách để làm việc thông minh hơn, không phải là làm nhiều hơn (vì mỗi ngày chỉ có bao nhiêu đó giờ, bạn chẳng thể tăng thêm thành 25, 26 giờ một ngày).

Đây là điều quan trọng cho đời sống của mỗi cá nhân, và đời sống của quốc gia. Ta không thể tăng thêm thời gian cho mỗi ngày, nhưng luôn có thể nghĩ ra cách làm tốt hơn, mọi nơi, mọi lúc, cả đời.

Cách làm việc hay nhất của bạn ngày hôm nay, vài hôm nữa rất có thể bạn có thể thấy có cách thay đổi một chút để công việc tốt hơn. Đây là tiến trình sáng tạo không ngừng, vì ngày nào bạn không tiến trong khi thiên hạ tiến, thì có nghĩa là ngày đó bạn đang đi lùi.

Điều thú vị về sáng tạo là sáng tạo có thể xảy ra liên tục không bao giờ ngừng. Ví dụ, đũa ăn đã có cả nghìn năm nay, nhưng cho đến ngày nay, thiên hạ vẫn luôn sáng tạo ra đũa mới, cũng chỉ 2 que, nhưng vật liệu khác, tròn vuông khác, màu sắc và điêu khắc khác… Và các bạn yên tâm là bạn sẽ luôn thấy đũa mới ra đời.

Đời sống là như thế. Nếu bạn làm kinh doanh mà bạn không sáng tạo liên tục, cơ hội đóng cửa của bạn sẽ khá cao. Đời sống cá nhân cũng như thế, nếu bạn không thường xuyên tìm cách học hiệu quả hơn, suy nghĩ thông minh hơn, làm việc hiệu năng hơn, thì sau 5 năm bạn đồng nghiệp cùng hàng với bạn sẽ là boss của bạn. Sau 10 năm thì người đó có thể là boss của boss của boss của boss của bạn.

Mình không có ý nói sống thì phải được thăng cấp. Nếu bạn muốn sống trên rừng một mình thì cũng tốt, chẳng cần cấp gì. Mình chỉ nói chuyện thăng cấp như là một cách diễn tả giản dị thành quả của sáng tạo cho hiệu năng làm việc. Nhưng nếu bạn ở trên rừng, thì mỗi ngày bạn cũng cần biết cách tư duy tốt hơn và hiệu năng hơn, bằng không thì ở rừng mà tư duy cứ mãi như khỉ, thì được gì?

Mình có thể nói với bạn là số người không sáng tạo, không phát triển, có tràn ngập thế giới. Mình có rất nhiều bạn hồi nhỏ học chung trung học, hoặc đại học. Chúng hắn rất thông minh và mình rất phục. Vài mươi năm sau gặp lại, mình chới với vì thấy chúng hắn ngớ ngẩn kinh khủng. Chẳng biết suy nghĩ, chẳng có kiến thức, nói chuyện chẳng đâu vào đâu. Mình giật mình, vì trong bụng mình luôn nghĩ là mấy tên này thông minh hơn mình. Nhưng sự thật là mấy mươi năm nay mình luôn phải suy nghĩ và tìm cách suy nghĩ rõ ràng hơn, chính xác hơn, và nhanh hơn, mỗi ngày, trong khi đám bạn mình chẳng người nào tiếp tục tập suy nghĩ. Cho đến nỗi, gặp lại nói chuyện là các bạn làm mình chới với kinh khủng.

Các bạn, đầu óc của bạn cần được phát triển liên tục. Như là một cây con, nếu bạn không phát triển được, thì suốt đời chỉ được làm… bonsai.

Nghề gì, công việc gì đều như thế. Luôn tìm cách làm việc smarter. Sáng tạo, sáng tạo, sáng tạo không ngừng. Đặc biệt là ngày nay với công nghệ thông tin luôn đổi mới, chúng ta có đủ khí cụ mới để đổi mới cách làm việc thường xuyên.

Nếu sáng tạo không chảy trong máu bạn, bạn có vấn đề phát triển. Và đất nước có vấn đề phát triển.

Chúc các bạn luôn sáng tạo.

Mên,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s