Không thể bỏ em

Chào các bạn,

Mấy lần mình đến thăm gia đình bố mẹ Tiến thấy căn nhà bố mẹ Tiến thuê đang ở rất bất tiện, vì nhà tắm và nhà vệ sinh ở tận cuối của năm gian nhà trọ, mà gian nhà bố mẹ Tiến thuê lại là gian đầu. Bởi vậy cả gia đình bố mẹ Tiến muốn ra nhà tắm hoặc nhà vệ sinh phải đi khá xa và khó khăn, do bố Tiến chân đi cà dẹo còn mẹ Tiến bị mù, lần mò đi trong nhà đã khó nói chi đến chuyện đêm hôm trời mưa gió phải đi ra ngoài.

Mặc dầu mỗi lần đến thăm, bố mẹ Tiến chưa một lần than phiền về những khó khăn trong sinh hoạt cá nhân, nhưng mình cảm được khi thấy nhà tắm nhà vệ sinh, tách rời khỏi nhà ở khá xa đối với những người khuyết tật như bố mẹ Tiến.

Cảm được điều này mình đã đến nhà cô H’Mi người sắc tộc Êđê, là giáo viên dạy tiếng Êđê tại trung tâm văn hóa Tp. Buôn Ma Thuột. Mình được cô H’Mi cho biết đến hè có một phòng các em học sinh ra trường trả lại, cô H’Mi sẽ để dành phòng đó cho bố mẹ Tiến thuê. Phòng trọ là nhà xây cấp IV có phòng tắm và vệ sinh ngay trong nhà rất tiện cho những người khuyết tật giống bố mẹ Tiến. Mình hỏi giá tiền thuê nhà và cô H’Mi cho biết:

– “Mình được sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn nên cảm thông với gia đình bố mẹ Tiến, mình cho bố mẹ Tiến thuê căn nhà đó với giá hữu nghị.”

Mình rất vui khi hỏi thuê được căn nhà mới cho bố mẹ Tiến, ngoài việc căn nhà mới có phòng tắm phòng vệ sinh trong nhà, còn một điều mình thấy cũng rất thuận tiện nữa đó là gần trường học của em Nhi, người con gái độc nhất của bố mẹ Tiến, và mình nghĩ khi báo cho bố Tiến chắc bố Tiến cũng rất vui, bởi trong những lần đến thăm gia đình bố mẹ Tiến đã có lần bố Tiến nói với mình:

– “Khu xóm gia đình mình đang ở rất phức tạp, thường hay mất trộm vặt nên mỗi lần mua cho em Nhi bộ đồ mới, giặt phơi là phải ngồi canh chừng do trước đây một lần mình mới phơi hai bộ áo quần mới của em Nhi, mình chỉ đi vào nhà vài phút trở ra đã mất một bộ và còn nhiều chuyện phức tạp khác nữa!”

Chính vì vậy một lần mình đến thăm bố Tiến cũng đã cho biết:

– “Qua Tết mình sẽ tìm thuê căn nhà khác.”

Do đã biết ý định của bố Tiến, mình nghĩ báo cho bố Tiến đã có nhà cho thuê với giá bằng giá căn nhà bố mẹ Tiến đang thuê, nhưng rộng và tiện hơn một chút do có phòng tắm và vệ sinh ngay trong nhà, chắc bố mẹ Tiến rất vui. Nhưng sau khi nghe mình báo, bố Tiến đã làm mình ngạc nhiên khi nói:

– “Gia đình mình sẽ ở lại! Mình không thể bỏ mặc gia đình bố mẹ Thắng ở đây một mình được. Trước đây mình không biết bố Thắng, nhưng từ ngày gặp bố Thắng là người khiếm thị đi bán chổi dạo và bị ức hiếp, mình đã xem bố Thắng như là em ruột, bởi vậy mình không thể bỏ mặc gia đình bố Thắng để đến nơi an toàn một mình được!” 

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s