Em không biết đọc (phần 3)

Hôm nay Bo và mẹ đến đúng giờ hẹn, chừng 3g chiều. Bữa nay có chị Quỳnh Linh, người chị thân thương từ Đọt Chuối Non đến cùng nói chuyện để Bo đi học lâu dài.

Được một lúc, thì chị Linh thấy trên tay chị Hạnh – mẹ Bo, còn 13 vé số. Chị Linh nói sẽ mua hết để chị Hạnh an tâm ngồi nói chuyện, vì chị Hạnh nói bán không hết thì phải… ôm.

Chị Linh đưa chị Hạnh 200 000đ, chị Hạnh có vẻ ngập ngừng không trả lại tiền thừa. Bo thấy, hồn nhiên và nhanh nhẹn, Bo nói: “mẹ trả lại 70 ngàn đó mẹ”.

Mình nghĩ giữ được sự trong sáng, sống thành thật, dù hoàn cảnh cuộc đời thế nào, là bài học lớn ở đời.

Chị Hạnh đồng ý với 2 chị em Linh – Huấn, nói muốn Bo đi học. Chị nói Bo đi học thì sẽ lấy ít vé số lại, từ từ tính nghề khác, như là chuyển sang làm phụ việc nhà.

Chị Linh và mình nhấn mạnh là Bo cần đi học liên tục chừng 10 năm, không ngưng nửa chừng, cho đến khi xong đại học, hay ra nghề để tự nuôi bản thân. Bước đầu tiên là tìm trường để Bo nhập học.

4g30 thì 2 mẹ con Bo về cho kịp làm gì đó, có lẽ là lấy vé ở quận 9 để bán thêm ca tối? Trước đó mình đã kịp hẹn ngày mai 3g chiều gặp lại để học tiếp.

Chị Châu, một người chị thân thương nữa từ Đọt Chuối Non đã giúp bắt liên lạc với trường Ánh Sáng ở đường Tú Xương. Ngôi trường mấy chị em nghĩ là thích hợp nhất để Bo theo học lâu dài. Trường nhận các em từ cấp 1, có nhân viên xã hội làm việc và theo dõi lâu dài, có chương trình bảo trợ để các em học cho xong đại học, ra trường tự nuôi bản thân. Wow, tuyệt vời!!!

Báo với cả nhà tin vui như thế ạ.

Việc tiếp theo là chuẩn bị giấy tờ cho Bo, hỏi thủ tục ở trường, để Bo đến trường sớm nhất có thể.

Vậy là “Em không biết đọc” sẽ sớm đổi thành “em sắp đi học” 😀

Cám ơn cả nhà đồng hành và mở lòng chia sẻ, thật là ấm áp ạ <3.

Và cám ơn Trời sắp xếp mọi điều tuyệt vời này.

P.S: cả nhà có ai rành dạy đánh vần không ạ? Kiểu đánh vần lúc trước là “â mờ âm, trờ âm trâm”. Nghe nói bây giờ các em học kiểu khác rồi thì phải?

Ảnh đính kèm:

1 – Mọi lần ghé thì Bo đều xem atlas giải phẫu cơ thể người.
2 – Sách toán và tiếng Việt lớp 1, của Bộ giáo dục và đạo tạo.
3 – Đánh vần thế nào nhỉ?
Nguyễn Minh Quan Huấn

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Em không biết đọc (phần 3)”

 1. Từ “em không biết đọc” đến “em sắp đi học”, mọi chuyện diễn ra thật nhanh và tự nhiên.

  Mong sao Bo sẽ có những cột mốc “ngày đầu em đi học”, “10 năm em đi học”, “em sắp đi làm”…

  Chuỗi bài hay quá, Huấn ạ.

  T Hương

  Đã thích bởi 1 người

 2. ah ha, em cám ơn chị Hương đặt hàng chuỗi bài 10 năm, mười mấy năm ạ 😀 Em rất vui, và mong được viết chuỗi bài như thế ạ.

  Sáng mai chị Quỳnh Linh và em ghé trường Ánh Sáng để hỏi thăm thủ tục giấy tờ, và em có một mớ câu hỏi kinh nghiệm của trường khi theo sát các em cùng hoàn cảnh như Bo ạ.

  e. Huấn.

  Thích

 3. Cám ơn Trời Phật, cám ơn anh chị đã chung tay giúp Bo. Chúc mừng Bo sắp được đi học. Bo có vẻ là bác sĩ phẩu thuật tương lai nhỉ 🙂

  Cám ơn anh Huấn đã chia sẻ!

  Em Thi

  Thích

 4. Cám ơn Thi chia sẻ với mình.

  Hôm nay chị Quỳnh Linh và mình ghé trường tiểu học Ánh Sáng để hỏi thủ tục nhập học cho Bo.

  Cho đến hôm nay thì mọi việc đều ngoài sức của mình đó Thi, mình vẫn cố gắng để Bo có điều tốt nhất có thể, nhưng tương lai của Bo thực sự không nằm trong sự cố gắng của mình, mà ở ơn Chúa Phật.

  Vậy Thi giúp mình cầu nguyện cho mẹ con Bo, và cho mình nữa nhé. Để Bo nhập học, không nghỉ nửa chừng, có tương lai tốt, và mình có thể là cây bút chì trong tay Chúa, như mẹ Teresa đã làm, để chăm lo cho Bo.

  Chúc Thi vui nhé.

  Đã thích bởi 2 người

 5. Mình cầu nguyện cho mẹ con Bo, và cầu nguyện cho Huấn nữa. “Để Bo nhập học, không nghỉ nửa chừng, có tương lai tốt, và Huấn có thể là cây bút chì trong tay Chúa, như mẹ Teresa đã làm, để chăm lo cho Bo.”

  Amen.

  C Hương

  Đã thích bởi 3 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s