Tư duy tích cực: Khen

Chào các bạn,

Khen là đặc điểm của tư duy tích cực.

Nếu có cách gì vừa dễ làm, vừa giúp môi trường sống ở VN thay đổi nhanh chóng theo hướng dễ sống, dễ thở, dễ phát triển, mình nghĩ đó là khen. Khi mọi người đều khen nhau và thán phục nhau thì rất nhanh, VN trở thành một cường quốc.

Vì sao ư?

Vì khen là tư duy tích cực. Tư duy tiêu cực thì gặp ai cũng chê. Dù bạn có viện lý do: chê nhưng có ý tốt; chê là thẳng thắn chỉ ra điểm yếu, để họ biết mà khắc phục; bạn bè tốt mới chê, mới nói cho mà biết/ người trong nhà mới chê, mới nói cho mà biết, còn người ngoài thì người ta chỉ khen lấy lòng, không có thật; chê là nói đùa cho vui; chê là mắng yêu; chê là để nó khỏi kiêu; chê là để không làm hư nó;…, dù bạn viện lý do gì, chê vẫn là tiêu cực.

(Trừ khi bạn được một người thầy đáng tin công nhận bạn là thầy, bạn có thể sử dụng công cụ chê khi cần thiết. Còn bạn tự phong bạn là thầy thì miễn bàn.)

Chúng ta chê nhau và dìm nhau rất nhiều. Thế nên những anh chị em đi học ở các nước phát triển một thời gian thường tỏ ý rất thích môi trường sống nước ngoài, và thường là họ thích cách ăn nói tích cực của nước ngoài: Gặp nhau là khen, khen áo khen váy, khen ý tưởng, khen suy nghĩ, khen cách làm…, dù những điều đó rất khác với sở thích của họ.

Nếu chúng ta có khen nhau thật lòng, thường là khen với người chúng ta thích; còn với người chúng ta không thích, chúng ta chê hoặc khen lấy lòng.

Các bạn thân mến,

Nếu bạn muốn tập tư duy tích cực, hãy tập khen. Khen 100%. Đừng viện lý do để có cớ chê.

Khi khen, hãy khen với trái tim thành thật. Còn nếu bạn rất thành thật và nói: “Tui chẳng thấy him/her có gì để khen hết. Tui nói thật á.”, bạn nên nhờ Chúa Phật mở mắt cho bạn để bạn có thể thấy những gì Chúa Phật thấy.

Song song với tập khen, hãy tập bình thản khi người chê mình. Đừng bị cám dỗ mà chê lại người.

Chê là tiêu cực. Khen là tích cực.

Khen là đặc điểm của tư duy tích cực. Người tích cực luôn khen. Vì người tích cực là người yêu người, nên họ luôn thấy cái hay cái đẹp của người, nên họ luôn khen người.

Khen người là nâng người lên. Nâng người là nâng đất nước. Mỗi lời khen của bạn là một lực đẩy giúp đất nước đi lên.

Hãy khen 100%.

Chúc các bạn một ngày tình yêu – yêu người và yêu đất nước.

Phạm Thu Hương

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Tư duy tích cực: Khen”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s