Tiếng Anh, tiếng Anh, tiếng Anh

Chào các bạn,

Nếu bạn muốn giúp đất nước phát triển, có hai điều bạn nên có: (1) Tư duy tích cực và (2) tiếng Anh.

Tư duy tích cực là tư duy như một vị Phật.

Còn tiếng Anh – ai cũng hiểu tầm quan trọng của tiếng Anh but you, do you practice English daily?

Có người học tiếng Anh nhanh, có người học tiếng Anh chậm. Nếu bạn chậm, chẳng sao cả, chúng ta cùng hội cùng thuyền. Cứ đi, sẽ tới. Cứ thực hành tiếng Anh đều đều mỗi ngày, chúng ta sẽ thành thạo tiếng Anh.

Chúng ta nên có mục tiêu lớn để có động lực học tiếng Anh. Mục tiêu nhỏ, thường là mục tiêu vì lợi ích của chính mình, thường không đủ sức kéo ta đi.

Ví dụ: Khi một nhà đầu tư nước ngoài dùng điều khoản ISDS để chống lại luật Việt Nam và kiện chính phủ Việt Nam ra hội đồng trọng tài quốc tế, nếu bạn biết tiếng Anh, bạn có thể giúp chính phủ một tay.

Hãy đọc Điều khoản “Giải quyết Tranh chấp giữa Nhà đầu tư và Quốc gia” (ISDS) của TPP nguy hại đến chủ quyền tài phán quốc gia và làm suy yếu luật pháp quốc gia của anh Hoành để nắm rõ chi tiết.

Đây là vấn đề của đất nước. Bạn nên biết đất nước đang có vấn đề gì. Từ đó, tùy điều kiện và khả năng, bạn có thể giúp đất nước một tay.

Dù bạn làm gì, có một điều bạn luôn có thể làm được, đó là cầu nguyện. Bạn nên cầu nguyện bằng tiếng Anh để thế giới có thể cầu nguyện cùng bạn và có thể giúp bạn.

Viết đến đây, mình nghĩ có nhiều vấn đề của nước mình mà nếu mình mở lời, có lẽ thế giới sẽ xúm vào giúp chúng ta một tay. Ví dụ như vấn đề Trung Quốc và Biển Đông, nếu chúng ta chia sẻ với thế giới bằng các bài viết, clips… bằng tiếng Anh, về một VN yêu nhau và yêu hòa bình, biết đâu thế giới sẽ giúp chúng ta một tay?

Nếu trong vùng bạn ở có hai nhà (thuộc hai gia đình khác nhau). Hai nhà này liền kề nhau, gồm một nhà lớn và một nhà nhỏ. Nhà lớn muốn lấn chiếm ao nuôi cá của nhà nhỏ. Nhà nhỏ phản đối nhưng nhà nhỏ này nói tiếng dân tộc, cả vùng này chẳng mấy ai rành tiếng này, nên chẳng mấy ai hiểu được chuyện gì đang diễn ra. Chỉ có vài người trong nhà nhỏ biết nói thứ tiếng mà cả vùng đều nói, nên dân trong vùng cũng biết sơ sơ chuyện gì đang diễn ra, nhưng phải rất lâu sau mới nắm được vấn đề.

Nếu mọi người trong nhà nhỏ, ai ai cũng biết nói thứ tiếng mà cả vùng đều nói, có phải dân trong vùng ai ai cũng hiểu chuyện gì đang xảy ra ở nhà nhỏ không? Mỗi người trong nhà nhỏ trình bày một kiểu, tùy theo góc nhìn và vị trí của họ, thế nên dân trong vùng có cái nhìn đa dạng và toàn cảnh của câu chuyện.

Hơn thế nữa, nếu mọi người trong nhà nhỏ, ai nấy đều khiêm tốn, thành thật, yêu người, và thường xuyên gần gũi với dân trong vùng bằng tiếng của dân trong vùng, có lẽ đa số dân trong vùng đều yêu mến gia đình nhà nhỏ và tìm mọi cách để giúp nhà nhỏ.

(Nếu nhà nhỏ khiêm tốn, thành thật, yêu người nhưng nói tiếng dân tộc và chỉ nói chuyện với người trong nhà với nhau, chẳng làm bạn với mọi người, làm sao dân trong vùng có thể hiểu được nhà nhỏ? Làm sao dân trong vùng có thể làm bạn với nhà nhỏ?)

Tiếng Anh có vai trò quan trọng với đất nước ta như thế đó.

Biển Đông và ISDS là hai ví dụ cơ bản để chúng ta thấy đất nước nằm trong tay ta như thế nào. Ta biết tiếng Anh thì đất nước có bạn bè. Và có bạn bè, đất nước chúng ta sẽ không cô đơn trên con đường vươn tới một ngôi sao – Ngôi sao của trong sáng, cường thịnh và hạnh phúc.

Chúc chúng ta giỏi tiếng Anh.

Phạm Thu Hương

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Tiếng Anh, tiếng Anh, tiếng Anh”

 1. Cảm ơn chị Hương nhiều.
  Bài viết này và bài “TRÒ CHUYỆN VỚI PHẬT 11” như nói hộ lòng em vậy, em thấy được đồng cảm.
  Mấy hôm nay, ngồi học, đọc và dịch bài tiếng anh. Em liên tưởng, mình cũng giống như các em vùng dân tộc thiểu số đang ngồi học tiếng Kinh vậy đó chị.
  Chị khỏe nhé!
  Em Linh.

  Liked by 2 people

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s