Sân

Chào các bạn,

Sân hay sân hận là một trong 3 độc trong Phật pháp – tham, sân, si. Sân là nói đến nóng giận và bà con của nó – hận thù, ghét bỏ, trả thù…

Vấn đề của sân là khi nóng giận chúng ta thường bị thúc đẩy làm gì đó – mắng chửi, đánh đập, giết người, đốt nhà – trước khi kịp suy nghĩ gì cả. Người làm bậy vì sân hận, sau đó thường hối hận vì mình đã bị “giận mất khôn”.

Dĩ nhiên là cách đối phó tốt nhất với sân là đừng bao giờ nổi nóng – ai chửi mình, phê phán mình, bình phẩm mình, chê bai mình, đánh đập mình, sỉ nhục mình… mình cũng cứ bình tâm như đang ở trong công viên nhìn cây lá, nghe chim chóc. Điều này ta có thể đạt được, nếu chưa đến được 100% các trường hợp, thì cũng khá nhiều trường hợp, nếu ta đã vô ngã – không tôi – đến được mức kha khá.

Tuy nhiên, nếu ta chưa được thế, và bị nổi nóng khá dễ dàng, thì cách trị nóng là một quy luật giản dị, nhất định phải theo mỗi khi ta cảm thấy bắt đầu nổi nóng. Quy luật đó là làm một điều đó trong một khoảng thời gian nào đó, như là:

– Đọc Bát Nhã Tâm Kinh 10 lần, hay
– 20 Kinh Kính Mừng, hay
– 20 Kinh Lạy Cha, hay
– 5 lần Chú Đại Bi, hay
– Niệm “Nam Mô A di đà Phật” 20 lần, hay
– Cầu nguyện 5 phút với ai đó (Chúa, Phật, Đức Mẹ, Quán Âm Bồ tát…)

Làm gì cũng được, quy luật là do chính bạn đặt ra và bạn phải theo. Mục đích chính là để cho bạn thời gian để nguội lại và không làm điều gì stupid khi đang nóng.

* Có những trường hợp âm ỉ dài ngày hơn, như là bị bồ đá, thi rớt, có vấn đề với ai đó trong sở… thời gian dài ngày khó tính, cho nên mình có một quy luật là: “Không làm gì khi vẫn còn thấy tức giận trong lòng.”

Trong thời gian đó thì mình thường cầu nguyện: Jesus, I am angry, but please help me love him like anyone else, because we all are like that. Probably he is not as bad as I make him out to be now. Please help me to cool down and love him.

Và mình cố gắng chẳng làm gì cả, cho đến lúc cảm thấy hoàn toàn nguội để tính toán. Và khi nguội thì cũng chẳng tính toán gì, vì nguội lại thì thấy chuyện chẳng có gì phải rộn ràng, có thể bỏ nó qua một bên.

Sân hận làm hại chúng ta kinh khủng vì nó làm cho ta có rất nhiều quyết định và hành động stupid trong đời, hại cho chính mình, mà nếu bình tĩnh thì ta đã chẳng làm như thế.

Mỗi hành động stupid vì nóng thường bằng 10 bước đi lùi trong con đường đời ta đang tiến từng bước một.

Chúc các bạn luôn cool. Be cool, be happy.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s