Đọc báo và tĩnh lặng

Chào các bạn,

Thi thoảng có người thường nói: “Ôi, báo chí VN bây giờ chẳng có gì để đọc. Toàn mấy tin vớ vẩn và giật gân kiểu cướp, hiếp, giết. Tui chẳng bao giờ đọc báo VN.”

Mình đồng ý có những tin tức ở VN mà phải đọc báo nước ngoài mới nắm được tình hình. Mình cũng đồng ý báo chí VN đang bị playboy hóa rất lớn, nghĩa là không phân biệt được đâu là báo chính thống, đâu là báo khiêu dâm và đâu là báo lá cải. Nhưng mình khẳng định báo VN có nhiều điều để đọc, nhất là khi bạn chưa biết gì và muốn tìm hiểu đất nước con người chúng ta.

Khi bạn có suy nghĩ trong đầu: “Ôi, báo VN bây giờ chẳng có gì để đọc” thì bạn sẽ chẳng có gì để đọc. Rất rõ ràng, bạn chỉ thấy ngay trước mắt bạn mấy tin kiểu cướp, hiếp, giết hoặc các tin khiêu dâm, lá cải và tin giả. Sau nhiều năm, chẳng những bạn chẳng hiểu gì về đất nước mà còn tiêu cực với đất nước. Và tiêu cực với đất nước nghĩa là tiêu cực với con người.

Khi bạn có suy nghĩ trong đầu: “Mình muốn hiểu về vùng quê này… Mình muốn hiểu những người dân miền biển nơi đây… Họ đang nghĩ gì? Họ đang cảm giác như thế nào? Chuyện gì đang xảy ra ở đây?” “Đây là quê mình… Đây là quê bạn mình… Đây là nơi mình từng đi… Ở đây đang có chuyện gì?…”, khi bạn có những suy nghĩ đó thì mắt bạn sẽ sáng hơn và sẽ thấy được những tin liên quan đến điều bạn thắc mắc.

Vâng, giữa một rừng tin chẳng đáng đọc, tự nhiên bạn lượm được những tin có ý nghĩa quan trọng của đất nước, đó là vì bạn may mắn hay vì niềm tin tích cực của bạn dẫn lối cho bạn?

Khi bạn càng suy nghĩ về đời sống con người, “Vùng này có đủ nước sạch không? Trẻ nhỏ ở đây có bị suy dinh dưỡng không? Năm nay hạn hán, chỗ này có đủ gạo để ăn không? Làm sao để vùng này có hạ tầng thủy lợi tốt để đủ nước trong mùa hạn và giữ được mạch nước ngầm? Làm sao phát triển được công nghệ sau thu hoạch ở vùng này để bà con không còn cảnh được mùa mất giá?…”, khi bạn càng suy nghĩ về đời sống con người và tìm cách để phát triển đất nước bền vững, trái tim bạn càng trở nên tĩnh lặng.

Thường thì, tin tức về đời sống con người không có nhiều chuyện vui nên bạn dễ bị tin buồn làm buồn theo. Nhưng khi bạn yêu người làm bạn buồn, bạn sẽ tĩnh lặng. Ví dụ: Đọc tin người dân bị quan chức lấy đất đai, bạn buồn. Khi bạn tìm cách để yêu cả người dân đáng thương và cả quan tham nhũng đáng trách, bạn tĩnh lặng.

Thường thì, khi tìm cách để phát triển đất nước bền vững, bạn dễ lâm vào cảnh yêu bên này và ghét bên kia. Nhưng khi bạn yêu người làm bạn ghét, bạn sẽ tĩnh lặng. Ví dụ: Khi bạn hoạt động vì quyền phụ nữ và trẻ em gái, bạn dễ có cảm xúc yêu phụ nữ và ghét đàn ông – những người quấy rối hay xâm phạm phụ nữ, hay không có trách nhiệm khi làm phụ nữ và trẻ em gái có bầu, hay lừa đảo để buôn bán người… Khi bạn tìm cách để yêu cả phụ nữ đáng thương và cả đàn ông đáng trách, bạn tĩnh lặng.

Xã hội có vấn đề thì suy nghĩ để giải quyết. Và giải quyết với tâm tĩnh lặng. Tâm chưa tĩnh lặng thì tìm cách làm tâm tĩnh lặng.

Giải quyết các vấn đề xã hội là cách để bạn đo lường mức độ tĩnh lặng của bạn. Hơn thế nữa, đó là cách để bạn phát triển mức độ tĩnh lặng của bạn.

Đọc báo là suy nghĩ về đời sống con người và tìm cách để phát triển đất nước bền vững. Đây là những hành động thực tế của lòng yêu người và yêu nước. (Ăn nói thiếu văn hóa, xúc phạm, mỉa mai… và các hành động thiếu suy nghĩ chín chắn không phải là cách phát triển đất nước bền vững.)

Dù chuyện gì xảy ra, điều quan trọng đầu tiên là tĩnh lặng. Tĩnh lặng trước khi đọc báo, trong khi đọc báo và sau khi đọc báo. Như vậy, những suy nghĩ của bạn về đời sống con người sẽ tĩnh lặng hơn và do đó, những cách giải quyết của bạn để phát triển đất nước sẽ bền vững hơn.

Đọc báo và tĩnh lặng có liên hệ với nhau như thế.

Chúc các bạn một ngày tĩnh lặng.

Phạm Thu Hương

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Đọc báo và tĩnh lặng”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s