Xin cho gia đình sống hòa hợp yêu thương

Chào các bạn,

Anh em đồng bào sắc tộc Sêđăng rất hiếu khách và khi khách đến nhà chơi cũng rót nước mời khách uống giống văn hóa người Kinh. Mình nhớ những năm khi còn ở với các em học sinh trong nhà Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột, một lần cũng vào những tháng các em học sinh Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột gần nghỉ hè, nhưng vẫn còn một số gia đình mình chưa đến thăm nên đã tranh thủ đến thăm trước khi các em được về nghỉ hè. Và trong nhà Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột thời gian từ năm 2008 – 2011 học sinh trong nhà Lưu trú có gia đình ở Buôn Hằng rất đông, bởi vậy mình vào ra Buôn Hằng thường xuyên và mình nhớ nhất lần đến thăm gia đình em Tiểu học sinh lớp Mười.

Em Tiểu có dáng người không cân đối, thấp nhỏ, là học sinh lớp Mười nhưng chỉ cao bằng một em học sinh lớp Sáu, lại có khuôn mặt già và không dễ nhìn. Mặc dầu vậy em Tiểu học rất giỏi, mình cảm nhận như Chúa bù trừ cho những khiếm khuyết về ngoại hình của em Tiểu vậy.

Do lần đầu mình đến nhà em Tiểu ở xã Eauy thuộc Buôn Hằng I, mình đã phải vào hỏi ba bốn nhà mới tìm ra nhà em Tiểu. Mình lại đến vào chiều Chúa nhật gần đến giờ lễ nên cửa nhà em Tiểu đóng kín, mình nghĩ không may rồi, chắc người nhà em Tiểu đã đóng cửa đi lễ! Mặc dầu nghĩ vậy nhưng mình vẫn gõ và kêu cửa, rất may có người ra mở cửa đó là mẹ Tiểu, trên tay cầm chiếc lược chải tóc chuẩn bị đi lễ. Nhìn thấy mình mẹ Tiểu nói:

– “Yăh đến thăm mình ngạc nhiên và vui quá! Cảm ơn yăh đã đến thăm nhà mình.”

– “Cả nhà đã đi lễ hết rồi phải không?”

– “Ở Buôn Hằng I lễ bốn giờ chiều nên các con đi chăn bò về sớm để đi lễ hết rồi!”

– “Em Tiểu mỗi lần nghỉ học được về thăm gia đình có chịu khó giúp bố mẹ Tiểu làm việc không?”

– “Em Tiểu đi học trên yăh về ngoan hơn, không còn ghét bố Tiểu như trước đây nữa! Điều này làm cho mình thấy vui và các em trong gia đình cũng vui. Không gì buồn hơn là trong nhà có người không hòa hợp được với nhau!”

– “Mẹ Tiểu có biết tại sao trước đây em Tiểu không thích không thương bố Tiểu không?”

– “Mình biết chớ! Do bố Tiểu suốt ngày không chịu làm ăn, cứ lo đi uống rượu, mỗi lần uống rượu say xỉn về nhà lại quậy phá to tiếng trong nhà, làm em Tiểu mắc cỡ với bạn bè nên tình cảm giữa hai bố con càng ngày càng xa mình thấy cũng buồn lắm.

Nhưng cách đây mấy tuần yăh có cho em Tiểu một cái áo về cho bố Tiểu. Em Tiểu về đưa cho bố Tiểu và bố Tiểu rất bất ngờ vì được em Tiểu quan tâm, kể từ đó tình cảm giữa bố Tiểu và em Tiểu cũng thay đổi nhiều mình vui lắm! Như vậy là Chúa đã nghe lời mình cầu xin hằng ngày rồi! Mỗi ngày mình không cầu xin cho có nhiều tiền mà chỉ xin cho gia đình sống hòa hợp yêu thương và nay Chúa cũng đã ban cho gia đình mình được như mình cầu xin. Mình cảm ơn Chúa.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s