Sống thật thà

Chào các bạn,

Mình nhớ vào buổi chiều Chúa nhật đang đi bộ trên đường về, khi đến trước cổng chợ, một bố từ trong căn nhà ván gần sát chợ chạy ra chặn mình lại, bố không nói, chỉ đưa tay chỉ vào căn nhà bên đường. Mình hiểu bố muốn mình vào nhà nhưng hôm đó mình không vào được do ở nhà đang có người từ thành phố Buôn Ma Thuột đến, nên mình hẹn bố ngày khác mình sẽ đến.

Và đối với anh em đồng bào sắc tộc, không gì tệ hơn là không giữ lời hứa, bởi vậy ngày hôm sau mình đến. Không ngờ trong nhà các em thanh niên đang tụ tập uống rượu, thấy mình vào các em bỏ chạy tán loạn. Mình hỏi thì biết trong đám chỉ có một em là con trong gia đình, còn lại là những người bạn đến chơi. Cũng may bố Blan không uống nên đã vui vẻ tiếp đón mình. Bố Blan dẫn mình đến một căn nhà gỗ rộng và chắc, bố Blan nói:

– “Yăh biết căn nhà này trước đây mình làm gì không?”

Mình nhìn ngang nhìn dọc cũng không biết trước đây nó là nhà gì, bởi giờ nó chỉ là một căn nhà gỗ bỏ hoang trống huơ trống hoắc, không có gì quí ngoài những chiếc gùi đã cũ để chất đống chung quanh. Nhìn một lúc mình nói:

– “Không biết trước đây là nhà gì nhưng yăh thấy nó rất kiên cố. Nền nhà tuy là nền đất nhưng lại rất bằng phẳng, không gồ ghề lồi lõm, hình như trước đây được đặt những vật gì nặng lắm.”

– “Đây là nhà máy xay lúa của gia đình mình đó yăh. Trong buôn làng, nhà mình là nhà có máy xay lúa đầu tiên. Nhà mình lại ở sát chợ nên những năm đó mình làm ăn rất được. Chỉ tiếc mình chỉ làm ăn được một thời gian ngắn.”

– “Tại sao lại chỉ làm ăn được một thời gian ngắn?”

– “Mình chỉ làm được một thời gian ngắn thì người Kinh vào chợ buôn làng đặt máy xay lúa, và anh em đồng bào mình không đến xay lúa máy xay nhà mình nữa mà thích đến xay lúa máy xay người Kinh. Nói chung do mình là người đồng bào, mình sống thật thà!”

– “Nghĩa là sao?”

– “Anh em đồng bào mình đến xay lúa ở máy xay lúa người Kinh, người Kinh không lấy rẻ hơn nhưng trước khi về người Kinh cho anh em đồng bào mình thêm mấy cái bánh hoặc mấy cái kẹo, làm cái bụng anh em đồng bào mình ưng nên gần như cả buôn làng kéo qua xay lúa bên máy xay người Kinh. Dần dần mình không có người đến xay lúa nên phải bán máy xay và đóng cửa nhà máy xay lúa khi mới làm ăn được mình cũng tiếc lắm. Nhưng mở cửa nhà máy xay lúa mà không có người đến xay, mình lại phải mất công ở nhà ngồi đợi, không đi làm nương rãy được, nên phải bán cái máy xay lúa đó lại cho người Kinh.”

– “Bố Blan biết cách người Kinh làm, sao không bắt chước làm để giữ khách?”

– “Mình biết cách làm nhưng cái bụng mình không muốn, bởi chỉ với ba bốn cái bánh cái kẹo mình đưa cho anh em đồng bào mà lại ăn gian của anh em đồng bào cả một kí gạo khi xay, như vậy mình đã không tốt với anh em đồng bào của mình.”  

Matta Xuân Lành

One thought on “Sống thật thà”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s