Vai trò của người trí thức

Chào các bạn,

Hầu như mọi người chúng ta đều có lúc tự hỏi: “Mình có vai trò gì trong xã hội này, đất nước này?” Mình đã nghe nhiều người trẻ nói: “Ước gì mình sống trong thời cha chú mình, đi dọc Trường Sơn chiến đấu cho tổ quốc. Thời nay chán phèo, chẳng biết làm gì.”

Các bạn nói thế thì hoặc là nói láo, hoặc đơn giản là ngớ ngẩn. Thời nào cũng có việc của thời đó, và việc nào cũng là việc lớn cho đất nước. Nếu bạn không thấy việc của bạn lúc này, thì nếu bạn sống vào thời cha chú bạn cũng chẳng thấy gì. Đừng ngồi nói phét.

Việc của người trí thức nói chung là suy nghĩ và dẫn đường. Trí thức là chất xám của đất nước, chất xám thì việc chính là suy nghĩ và dẫn đường cho toàn bộ cơ thể. Nếu bạn không thấy vai trò chất xám của bạn, và không thấy đó là việc hấp dẫn và khó khăn, thì bạn nên xem lại chất xám của chính bạn.

Mình có một phương châm giản dị cho trí thức: “Chất xám dẫn đường, và không có quyền ngu.”

Nếu trí thức không hiểu được vai trò của mình và không cố gắng làm trọn vai trò đó, đất nước có vấn đề lớn. Thời mình lớn lên, trí thức miền Nam phần lớn chịu ảnh hưởng của triết lý hiện sinh – lảm nhảm chán đời, chửi đời, buồn nôn, băn khoăn, không có mục đích, không thấy phương hướng… Đó là tư duy hiện sinh, trí thức học được trào lưu đó, và tư duy như thế và sống như thế.

Bệnh!

Nhưng đó cũng là một ví dụ rõ ràng về trí thức dốt và không biết vai trò của họ – học được thứ gì đó từ nước ngoài, xổ năm bảy câu triết lý tây, cảm thấy mình thông thái, hành động theo kiểu mấy anh chàng viết lách ở đâu bên kia trái đất, và cảm thấy mình đứng trên đỉnh thế giới.

Các bạn, dù ta học gì trên thế giới, đừng nhắm mắt dùng nó cho VN. Tất cả mọi thứ khi đi vào một quốc gia mới, tức là một môi trường mới, một văn hóa mới, một tập thể người mới, đều phải được chỉnh sửa cho phù hợp với môi trường và con người ở đó.

Muốn chỉnh sửa được, bạn phải có được ba điều:

– Mình phải hiểu rất kỹ môn mình học từ nước ngoài.

– Mình phải kiểu rất kỹ đất nước và con người Việt Nam.

– Và mình phải đủ khả năng điều chỉnh điều mình đã học.

Rất nhiều trí thức học gì đó từ nước ngoài láp nháp, chỉ mới hiểu được ngoài da, rồi bắt đầu lảm nhảm nhưng chẳng hiểu gì. Và chấm hết. Trí thức kiểu này đi đầy đường.

Please, đừng coi thường vai trò quan trọng của người trí thức. Bạn là người trí thức, bạn có nhiệm vụ suy tư và dẫn đường. Học điều gì thì học cho kỹ và học (nghiên cứu) liên tục không ngừng để kiến thức luôn đi kịp hay đi trước thế giới.

Đồng thời học và hiểu đất nước và con người VN rất kỹ, để đủ sức điều chỉnh điều mình đã học cho phù hợp với VN.

Quá nhiều trí thức chỉ là cái thùng rỗng với mảnh bằng dán bên ngoài. Quá nhiều trí thức làm lớn và nhũng lạm. Quá nhiều trí thức thích lảm nhảm chửi đời và chửi mọi người.

Please!

Yêu đất nước. Yêu đồng bào.

Học kỹ. Làm kỹ.

Dẫn đường.

Phục vụ.

Lãnh đạo phục vụ. Lãnh đạo phục vụ là osin của mọi người.

Osin của mọi người là vai trò chính của người trí thức.

Chúc các bạn hiểu được vai trò của mình trong đất nước.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Vai trò của người trí thức”

  1. Người “trí thức” là người có trách nhiệm với đất nước và xã hội trong nhiều lĩnh vực: chính trị, văn hoá, kinh tế…
    Rõ ràng, Việt Nam rất ít người được gọi là trí thức, có thể là do trình độ nhưng có lẽ điều họ thiếu xót là cái tâm và tâm.
    Nhìn thực trạng xã hội hiện nay: về văn hoá, về giáo dục, về kinh tế… thì công dân Việt hãy cảm thấy hổ thẹn và đừng huyễn hoặc tự xưng là người trí thức.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s