Hiểu đất nước

Chào các bạn,

Hiểu đất nước là:

– Biết đất nước đang có những Hiệp định Thương mại Tự do nào (nghĩa là biết đất nước đang làm ăn với những nước nào). Các công ty trong nước có nắm được cơ hội từ các hiệp định này hay không. Các nhà đầu tư nước ngoài lạm dụng điều khoản Giải quyết Tranh chấp giữa Nhà đầu tư và Quốc gia (ISDS) để làm khó dễ Chính phủ chúng ta như thế nào. Và chúng ta làm gì để giúp Chính phủ một tay?

– Đọc các bản tin về hút cát dưới sông, bạn có hình dung được những người dân nghèo khổ sống bên bờ sông phải thao thức suốt đêm vì sợ nhà mình bị sụp và vườn cây ăn trái sắp đến mùa thu hoạch sẽ trôi theo dòng sông? Bạn có tự hỏi tại sao cát tặc càng ngày càng nhiều? Tại sao cát nhân tạo lại không được sử dụng vào các công trình xây dựng? Tại sao chúng ta cứ phải bán cát giá bèo cho Singapore (để Singapore mở rộng lãnh thổ)?

– Tấm lợp fibro ximăng vẫn phổ biến ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Bạn có tự hỏi tại sao VN xìu xìu ển ển trong cuộc chiến cấm amiang trắng (chất gây ung thư nhiều nhất thế giới) này?

– Đồng bằng sông Cửu Long là vùng xuất khẩu nông thủy hải sản lớn nhất nước. Thế nhưng hàng hóa xuất khẩu từ đây phải đi lòng vòng mới ra được thế giới, bạn có tự hỏi vì sao?

– Bạn có biết điều gì đã xảy ra ở U Minh Hạ – mảnh đất nhiều huyền thoại, lắm đau thương và khắc khoải?

Hiểu gia đình là biết gia đình đang có chuyện gì. Hiểu đất nước là biết đất nước đang có chuyện gì.

Giáo dục, nông nghiệp, lao động, biển Đông, biến đổi khí hậu, môi trường, năng lượng, Việt kiều, địa lý, công quyền, nhân quyền, tuổi trẻ, văn hóa, liên hệ Việt Mỹ, các Hiệp định Thương mại Tự do… chuyện gì cũng cần phải hiểu. Càng hiểu nhiều chuyện và càng hiểu chi tiết trong từng chuyện thì càng có cách giải quyết tốt – Giải quyết tốt cho từng chuyện và giải quyết tốt cho mọi chuyện.

Hiểu đất nước là biết đất nước đang có chuyện gì và tìm cách giải quyết các chuyện đó.

Giải quyết các chuyện của đất nước cần trái tim tĩnh lặng. Tĩnh lặng trước cái thiện và tĩnh lặng trước cái ác. Tĩnh lặng trước người đau khổ và tĩnh lặng trước người gây ra đau khổ. Tĩnh lặng trước mọi điều và trước mọi người thì mới có thể giải quyết tốt các chuyện của đất nước.

Và bước quan trọng để giải quyết tốt các chuyện của đất nước là hiểu đất nước.

Hiểu đất nước là yêu người.

Chúc các bạn một ngày tình yêu.

Phạm Thu Hương

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s