Bạn bè và tĩnh lặng

Chào các bạn,

Bạn bè và tĩnh lặng – Khi bạn chưa tĩnh lặng, khi bạn cần tập trung vào tĩnh lặng, bạn cần bớt thời gian cho bạn bè. Khi dành nhiều thời gian cho bạn bè, có thể bạn không còn thời gian cho tĩnh lặng.

Bớt thời gian cho bạn bè – Nếu bạn có nhiều bạn quá và nhiều bạn tốt quá, ngày nào cũng có bạn rủ đi chơi, đi ăn, đi uống… thì có lẽ bạn chẳng còn thời gian nào để nghỉ ngơi cho chính bạn, đừng nói đến thời gian cho tĩnh lặng.

Đừng nghĩ từ chối bạn bè là làm tổn thương bạn bè và trở thành một người bạn tệ. Có thể đó là một quyết định đau lòng cho cả hai bên nhưng đôi khi bạn cần phải lựa chọn. Bạn cần tĩnh lặng để có thể giúp bạn mình tĩnh lặng.

Bạn cần vượt qua cảm xúc muốn giúp bạn bè đi qua cơn bão của họ ngay lập tức. Bạn nên hướng đến một ngôi sao xa hơn: Bạn cần tĩnh lặng để có thể giúp bạn mình tĩnh lặng.

Nếu bạn chưa tĩnh lặng, không những bạn chẳng giúp được ai, không những bạn chẳng giúp thế giới có thêm một người tĩnh lặng, mà còn để thế giới có thêm một người mất tĩnh lặng, là chính bạn.

Có thể bạn sẽ mất nhiều bạn bè tốt khi không dành thời gian cho bạn bè mà dành thời gian tĩnh lặng/ dành thời gian chuyện trò và làm bạn với Chúa Phật. Có một thời cho mỗi mục đích dưới bầu trời, các bạn ạ.

Mỗi thời chúng ta chỉ nên làm một việc. Làm nhiều việc cùng một lúc thì dễ stress. Tạo căng thẳng cho chính mình và những người quanh mình nghĩa là làm chính mình và những người quanh mình mất tĩnh lặng. Hơn nữa, làm nhiều việc cùng một lúc thì chất lượng các việc đó sẽ không cao. Mỗi thời chỉ nên làm một việc. Những việc còn lại nên hạn chế hoặc khỏi làm.

Thường thì, chúng ta hay quan trọng hóa các việc. “Mình cần làm việc đó.” “Làm sao không làm chuyện này được?” “Việc này rất quan trọng.”…

Ừ, việc gì bạn thấy quan trọng, bạn làm.

Bạn bè và tĩnh lặng – Mình không nói bạn bỏ hết tất cả bạn bè và “đi tu”. Mình muốn nhấn mạnh đến việc lựa chọn ưu tiên của bạn.

Thế giới có quá nhiều điều hấp dẫn và thú vị. Thế giới cũng có quá nhiều điều bạn thấy quan trọng và cần làm. Bạn không thể chọn cả thế giới. Bạn nên chọn vài điều cần thiết cho bạn. Chọn vài điều và chăm sóc vài điều đó thật tốt (ví dụ chọn làm bạn với Chúa Phật, làm bạn với gia đình, làm bạn với công việc và làm bạn với một ít bạn bè), còn hơn chọn nhiều điều và chẳng có điều nào ra ngô ra khoai.

Bạn bè và tĩnh lặng – Dù bề ngoài có vẻ như bạn phải lựa chọn một trong hai, nhưng thật ra, khi bạn lựa chọn tĩnh lặng, bạn lựa chọn bạn bè.

Khi bạn chọn tĩnh lặng, trái tim bạn luôn có bạn bè, vì bạn luôn nghĩ đến hạnh phúc của bạn bè mà tĩnh lặng.

Hạnh phúc của bạn bè là động lực giúp bạn tĩnh lặng.

Hạnh phúc và bình an của người là động lực và sức mạnh giúp bạn tĩnh lặng từng phút trong ngày.

Thế giới có quá nhiều đau khổ. Hãy tĩnh lặng để cứu thế giới.

Chúc các bạn tĩnh lặng luôn luôn.

Phạm Thu Hương

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Bạn bè và tĩnh lặng”

 1. Em chia sẻ một chút.
  Có đôi lần, bạn em hẹn gặp để chia sẻ những vấn đề mà bạn đang mắc phải.
  Biết bạn đang stress nhiều lắm nhưng bản thân em lúc đó thấy mình cũng không ổn.
  Em không gặp bạn luôn mà hẹn dịp khác.
  Sau quyết định đó, em hơi áy náy nhưng em luôn tự nhủ, bản thân mình chưa bình an thì khó có thể mang bình an đến cho người khác.
  Và sau đó,em thường đi bộ trong công viên một mình. Đi và trò chuyện với Chúa, xin Người mang bình an đến cho bạn em và em.

  Ngày mới vui nha chị.
  Em Linh.

  Đã thích bởi 4 người

 2. Em có một người bạn, trong lúc em rất buồn vì chuyện tình cảm và gia đình, em tìm đến bạn, nhưng bạn lại từ chối ở bên cạnh em. Lúc đó em rất buồn bạn. (Có lẽ là trường hợp ngược lại với chị Quỳnh Linh).

  Sau đó thì trò chuyện cùng Cha một thời gian, em cũng nguôi ngoai được nỗi buồn, sự tuyệt vọng. Em mở lòng suy nghĩ hơn thì hiểu được rằng khi ấy bạn cũng đang có những chuyện không ổn của riêng mình, không bình an và tĩnh lặng đuợc.

  Đọc bài của chị Hương em hiểu thêm bạn em nhiều lắm. Quả thực là bạn em đã có những lựa chọn rất đúng đắn. Biết đâu những bình an của em bây giờ một phần là nhờ bạn cầu nguyện cho em trong những lúc không ở bên cạnh được ấy.

  Cảm ơn chia sẻ của chị!

  Đã thích bởi 4 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s