Hãy chào một cái cây

Chào các bạn,

Hôm nay nếu bạn ra ngoài đường, hãy chào một cái cây.

Cây to hay cây nhỏ, cây nhiều lá hay cây trơ trụi chẳng có lá nào, cây có hoa hay không có hoa…, hãy chào các cây bạn thấy hôm nay.

Sống ở đây lúc này nghĩa là khi ở ngoài đường thì ngắm đường – ngắm phố xá, ngắm người đi đường, ngắm người bán hàng vỉa hè, ngắm nhà, ngắm biển hiệu quảng cáo, ngắm cây đèn xanh đèn đỏ,… và ngắm cây cối ven đường.

Đừng chỉ mãi nghĩ về mình, về công việc của mình, về cảm xúc của mình… Lúc này đang ở ngoài đường thì hãy ngắm thế giới ngoài đường. Và cách bắt đầu đơn giản để khám phá đường phố là làm quen với một cái cây.

Làm quen, nghĩa là cười, say Hello! How are you? I’m fine, thank you, and you?… 🙂

Làm quen, nghĩa là để ý đến cây. Cây đó là cây như thế nào? To hay nhỏ, nhiều lá hay ít lá, có hoa hay không có hoa, có chim chóc ong bướm ở quanh không?

Làm quen, nghĩa là trò chuyện với cây. Nếu bạn đi bộ, bạn có thể dừng lại một chút để chơi với cây, cả cây lớn và cây nhỏ. Nếu bạn đi xe máy, thường thì cây lớn sẽ dễ được thấy hơn cây nhỏ. Với cây lớn, từ xa bạn có thể đã thấy cây – từ xa bạn đã có thể trò chuyện được với cây.

Trò chuyện với cây – Với bạn, đó có thể chỉ vì tình yêu với cây; nhưng với cây, đó có thể là phép lạ. Ai có thể biết được những nụ cười của bạn và những câu chuyện không đầu không cuối lặp đi lặp lại của bạn có thể làm một cái cây dường như đã chết lại nở được hoa? Và với cái cây đột nhiên nở hoa sau bao nhiêu năm khô héo, ai có thể biết được những rung động nào đang diễn ra trong trái tim những người quen biết cây bấy lâu nay? Một góc thành phố nở hoa, ai biết được bao nhiêu trái tim và bao nhiêu linh hồn cũng nở hoa?

“Một tiếng khảy móng tay có thể rung động đến vô lượng thế giới.”

Thế giới đường phố không chỉ là những nơi ăn ngon và chụp hình đẹp. Thế giới đường phố còn ẩn chứa nhiều điều huyền diệu của sự sống.

Hôm nay nếu bạn ra ngoài đường, hãy chào một cái cây.

Chúc các bạn một ngày vui.

Phạm Thu Hương

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Hãy chào một cái cây”

 1. Chị ơi!
  Em rất thích bài này của chị ạ.
  Từ ngày mai, em sẽ bắt đầu thực hành.

  Chúc chị một ngày mới thật bình an.

  Em cảm ơn chị nhiều!
  Em Linh.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s