Cầu nguyện để yêu bạn

Chào các bạn,

Buôn Hằng là buôn làng định cư của anh em đồng bào sắc tộc Sêđăng, gốc từ Kontum chuyển xuống từ năm 1972 và là một giáo xứ toàn tòng rất sùng đạo.

Giáo xứ toàn tòng nghĩa là cả Buôn Hằng đều là người Công giáo. Bởi vậy sau thánh lễ, trước tượng ảnh Đức Mẹ hoặc Thánh Giuse trong nhà thờ, mình luôn thấy có một vài bố hoặc mẹ trước khi ra về đã dừng lại khấn xin một điều gì đó rất lâu với vẻ mặt rất thành tâm, và đa số là người lớn. Điều này không làm mình ngạc nhiên bởi những người lớn, những người bố người mẹ trong gia đình hằng ngày phải đối diện với những nhu cầu vật chất cũng như tinh thần của gia đình của con cái, nên trước khi ra về các bố mẹ đã dừng lại vài phút xin sự trợ giúp thêm của Đức Mẹ hoặc của Thánh Giuse, thì cũng không có gì lạ, không có gì đáng ngạc nhiên.

Nhưng em Thủ con của bố mẹ Hre ở thôn Năm và là một lễ sinh, nghĩa là một em giúp lễ của giáo xứ, đã làm mình ngạc nhiên khi mình thấy sau thánh lễ mọi người đã ra về hết, riêng em Thủ không về ngay mà đứng lại cầu nguyện thêm trước tượng Thánh Giuse trong nhà thờ, và không chỉ một ngày nhưng ba ngày liên tiếp.

Nhìn em Thủ đứng rất thành khẩn trước tượng Thánh Giuse trong nhà thờ, mình nghĩ không biết em Thủ đang có chuyện khúc mắc gì, nên đến thánh lễ chiều hôm sau mình đứng đợi em Thủ ngay cửa hông nhà thờ gần tượng thánh Giuse. Khi em Thủ ra thấy mình, em Thủ chào và mình hỏi:

– “Ở trường học đã sắp thi học kỳ II chưa?”

Em Thủ lắc đầu và cho mình biết phải đến cuối tháng Tư các em mới thi học kỳ. Hiện em Thủ đang học lớp Sáu trường cấp II trong buôn làng. Nhiều lần đến thăm gia đình không gặp em Thủ ở nhà, mình hỏi thăm và được bố mẹ Hre cho biết sau giờ học em Thủ thường đi chơi với bạn bè, rất ít ở nhà. Mình hỏi em Thủ đi chơi nhiều như vậy bố mẹ Hre có biết em Thủ đi chơi ở đâu không, thì được mẹ Hre cho biết:

– “Em Thủ có hai người bạn rất thân là em KaLong và em Hiển, cùng học một lớp và cùng ở trong ban giúp lễ với nhau nên thường em Thủ đến nhà hai em đó.”

Lần này gặp mình với vẻ mặt không vui, em Thủ trả lời xong định đi, mình làm hiệu đợi mình khép cửa nhà thờ sau đó cùng đi, vì nhà mình và nhà em Thủ về cùng một đường. Trên đường về mình nói:

– “Mấy hôm nay sau thánh lễ yăh thấy em Thủ ở lại khấn với Thánh Giuse, em Thủ có chuyện không vui sao?”

– “Mình với bạn KaLong đánh nhau, mình thua nên giờ mình rất ghét bạn KaLong, mà ghét người là có tội với Chúa, là làm Chúa buồn mà mình không muốn Chúa buồn, nên mình đến xin với Thánh Giuse mở cái mắt để mình thấy bạn KaLong là anh em của mình, để tha mà không ghét bạn KaLong nữa!”

– “Sao em Thủ không xin Chúa mà xin Thánh Giuse?”

– “Vì mình thích Thánh Giuse làm bố nuôi, như Thánh Giuse đã làm bố nuôi của Chúa Giêsu vậy!”  

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s