Chọc ghẹo các ông

Chào các bạn,

Có nhiều em nhỏ rất nghịch đang chơi với nhau ngoài đường mà thấy ông Ze đi ngang qua, là các em không để yên.

Ông Ze một người đàn ông trên sáu mươi tuổi không bình thường, sáng Chúa nhật nào cũng đi lễ thiếu nhi. Một lần gặp ông Ze ở cửa chính nhà thờ mình nói:

– “Lễ này dành cho thiếu nhi, năm nay bố Ze bao nhiêu tuổi mà đi lễ này?”

– “Mình sáu mươi tám tuổi. Sáu mươi tám tuổi cũng chưa già!”

Nói xong bố Ze đi thẳng lên hàng ghế trên ngồi. Do không bình thường nên tất cả những dụng cụ làm ruộng, làm nương rãy của ông Ze đều không bình thường, đều to nặng gấp đôi của mọi người. Những cái cào, cái cuốc của ông Ze rất to và rất nặng, bởi vậy mỗi lần ông Ze vác cuốc hoặc vác cào ra ruộng, đi ngang qua nhóm các em nhỏ đang chơi là các em không để yên cho ông Ze đi, nhưng thế nào cũng xảy ra chọc ghẹo và xô sát, đôi khi ném đá nhau rất nguy hiểm. Bởi vậy trong lớp học, trong những giờ học giáo lý, các em thường xuyên được nhắc nhở phải biết tôn trọng lễ phép với những người lớn, ra đường không được chọc ghẹo những người kém may mắn, không được bình thường như chúng ta. Được nhắc nhở nhiều nên sau này các em không còn chọc ghẹo ông Ze nữa. Nhưng lại xảy ra chuyện liên quan đến ông câm.

Ông câm ở một mình trong một căn nhà ván sập xệ gần nhà mình. Trước đây ông câm ở với mẹ già nhưng hơn hai năm nay ông câm ở một mình, còn người mẹ già lớn tuổi thường hay đau ốm nên đã về ở với người con gái ở bên thôn Một.

Vì câm, không nghe không nói được nên ông câm rất cộc tính, mà các em nhỏ thì không biết sợ, bởi vậy một buổi chiều mình đang ở sau vườn rau nhìn ra con đường đất ngang hông nhà, thấy ông câm đang rượt em Thái. Và hoảng quá em Thái chạy vào cổng nhà mình đến chỗ mình đang đứng, cũng vừa lúc ông câm chạy đến. Thấy mình, ông câm dừng lại làm hiệu diễn tả bằng tay cho mình hiểu: Em Thái đã cố ý xô một em khác vào người ông câm, khi ông câm đang xách một thùng nước sạch từ nhà bố mẹ Nhíp về, làm đổ hết xô nước.

Mình hỏi em Thái có đúng như vậy không và em Thái gật đầu xác nhận. Mình nói với em Thái:

– “Người câm do không nói được nên họ rất cộc tính, bởi vậy nếu em Thái không đến trước mặt ông câm vòng tay cúi đầu tỏ cho ông câm hiểu là em Thái xin lỗi, thì ông câm sẽ không tha và khi ra khỏi nhà yăh là em Thái sẽ bị ông câm đánh.”

Em Thái sợ nên làm như mình nói và ông câm vui vẻ xoa đầu em Thái. Sau một chút suy nghĩ em Thái rất dễ thương đã làm hiệu là sẽ đi xách xô nước khác về đền cho ông câm, nhưng ông câm đã làm hiệu là tha hết cũng không bắt đền nước. Sau khi hai bên đều hiểu nhau, ông câm đã dắt em Thái vui vẻ ra khỏi nhà mình.

Và cũng từ đó về sau các em khác rút kinh nghiệm, không còn dám chọc ông câm nữa! 😀

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s