Hết giận

Chào các bạn,

Thường thì “hết giận” là bài học ở hàng đai trắng. Người ta thường dạy đai trắng bớt giận bằng cách uống một ly nước từng ngụm nhỏ chầm chậm, hay đi bộ một vòng, hay quan trọng nhất là không làm gì cả khi đang giận, vì “Giận mất khôn”. Bất kì điều gì ta làm khi đang giận cũng đều ngu ngốc. Khi hết giận rồi thì mới nên nghĩ là mình nên làm gì.

Mình đã từng thấy nhiều “thầy” phải làm gì đó tức thì khi đang giận hay đau, không ngồi yên đợi cơn đau hay giận đi qua. Như là bị bồ đá, hay vợ bỏ, thầy phải tức tốc tìm người khác thế vào.

Các bạn nên nhớ điều quan trọng này: Khi đang giận, thì phải nhớ là mình đang mất khôn; làm gì thì cũng là chuyện ngu ngốc. Nếu các bạn đọc Tam Quốc Chí và Đông Châu Liệt Quốc, các bạn sẽ thấy các tướng giỏi đánh nhau thường tìm cách làm cho tướng bên kia nổi giận xung thiên để tự làm ngốc đưa mình vào chỗ chết. Hay, đọc báo hằng ngày thì thấy thiên hạ giận cho nên giết nhau thường như cơm bữa. Chính vì vậy mà giận là một trong 3 độc tham, sân, si trong Phật triết. Cho nên, nếu bạn đủ thông minh, thì khi giận hãy có thói quen bảo mình đừng làm gì, đợi hết giận rồi hãy tính. (Thông thường là khi hết giận, bạn sẽ thấy chẳng cần phải tính gì cả vì chuyện chỉ nhỏ như hạt cát, mà không hiểu sao lúc đó mình lại thấy như trái núi).

Nhưng, hôm nay mình tập trung vào “bớt giận/hết giận” hàng đai đen. Dĩ nhiên đây là cách của hàng thầy nên rất hay, rất hiệu nghiệm, nhưng dành cho người có công phu cao hàng thầy. Công phu đó là yêu người.

Nếu bạn đã quen yêu mọi người, thì có lẽ bạn cũng chẳng cần học bài này vì có lẽ bạn cũng chẳng bao giờ nổi giận.

1. Nhưng nếu có gì chuyện gì làm bạn nổi giận với ai đó, có lẽ bạn chỉ cần nhắc bạn: “Phải yêu người. Phải yêu anh ấy chứ, sao lại giận.” Có lẽ chỉ nhắc vậy là bạn hết giận. Nếu bạn là thầy có lẽ bạn đã có thói quen nhắc nhở mình như thế mỗi khi giận ai.

2. Nếu vẫn không được nữa, thì cầu nguyện: “Jesus/Buddha, I am really angry at Bother Xuân. (1) Please help me to stop my anger and to love brother Xuân. (2) Please take care of him and give him peace and your love.” (“Chúa Giêsu/Phật, con đang bực anh Xuân quá. Xin giúp con hết giận và giúp con yêu thương anh Xuân. Xin chăm sóc anh Xuân và cho anh bình an và tình yêu của Chúa/Phật.”) Nêu bạn có thể thành tâm cầu nguyện như thế, có lẽ là bạn sẽ hết giận tức thì, hay ít ra là cũng hết giận sớm.

Nếu bạn không thể thành tâm làm được 2 điều trên, thì giản dị là bạn chưa tới đai đen. Có lẽ còn phải cố gắng vài năm nữa. Trong thời gian đó thì bạn có thể thực hành “quán lòng từ” mà luận sư Buddhagosha (Phật Âm) viết trong cuốn Con đường thanh tịnh (Visuddhimagga – The Path of Purification) vào thế kỷ 15, mà mình đã tóm tắt tại đây. (Cuốn The Path of Purification có trên trang eBooks Đọt Chuối Non, có thể download tại đây).

Nguyên tắc tư duy ở đây là: Nếu bạn lấy “yêu người” là đầu máy, thì bạn sẽ làm được những điều khác như hết giận, khiêm tốn, thành thật, tĩnh lặng rất dễ. Nếu bạn không có thói quen yêu người sâu sắc, tức là bạn chỉ có bạn là người bạn quan tâm chính, thì rất có thể bạn sẽ có những mối hận kéo dài cả đời bạn như chúng ta thường thấy.

Chúc các bạn luôn nhớ “Giận mất khôn.” Và chúc các bạn luôn yêu người.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Hết giận”

 1. Với em, giận là một nguồn năng lượng tiêu cực mạnh ghê gớm. Nó nổi lên như 1 cơn sóng thần và cuốn băng mình đi trước khi mình kịp nhận ra nó, hay khi nhận ra thì đã thấy mình chới với trong biển giận không biết làm sao để quay vào bờ.

  Từ khi em có được hình ảnh Jesus trong tim, vượt qua cơn giận thật dễ dàng hơn nhiều. Giữa những lúc giận nhất, giận đến thấy mình phát điên và cảm thấy không có chỗ bấu víu, em nhắm mắt lại và nghĩ về hình ảnh Jesus, với bóng dáng hiền từ, nụ cười nhẹ nhàng và vòng tay mở rộng. Biển sẽ lập tức bình yên trở lại, đúng như một phép lạ.

  Hoặc khi mặc kẹt trong một vấn đề, em nhớ lại lời anh dặn: đừng dùng cái đầu nhiều quá, hãy dùng trái tim mình. Và em thấy mọi cái dịu lại và một con đường mở ra, một con đường mòn nhỏ với cỏ xanh mượt dưới chân mình.

  Em cám ơn anh. 🙂
  Em Linh

  Liked by 2 people

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s