Bình thường hay không bình thường thì bố vẫn là bố

Chào các bạn,

Trong 40 em nữ học sinh cấp III Lưu trú sắc tộc Buôn Hằng, có gia đình em Lương học sinh lớp Mười khó khăn nhất, do các chị em của em Lương đều đi học, trong gia đình chỉ có một mình mẹ Vớt mẹ của em Lương đi làm và đám ruộng không đủ nước nên năm nào lúa ruộng cũng thất thu, gia đình không đủ lúa gạo để ăn. Hơn nữa, mẹ Vớt đau cột sống nên không làm được việc nặng.

Mặc dầu gia đình em Lương vẫn còn đầy đủ bố mẹ, nhưng bố Vớt bị tâm thần không bình thường. Bởi không bình thường nên bố Vớt không đi làm ruộng đồng nương rãy với mẹ Vớt, mà suốt chín năm bố Vớt chỉ đi chăn hai con trâu cái.

Hai con trâu cái được bố Vớt đi chăn rất kỹ nên cả hai con trâu đều mập và sạch đẹp, do chiều nào đi chăn về trước khi vào chuồng cả hai con trâu đều được bố Vớt dùng bàn chải tắm rất sạch. Sạch đến độ lần đầu mình vào thôn Hai đứng ngoài đường nhìn vào chuồng trâu, mình thấy hai con trâu đen mập đẹp và sạch, sạch đến độ ngạc nhiên! Nhưng mãi đến sau này khi lần đầu mình đến thăm gia đình bố mẹ Vớt, lúc đi ngang qua chuồng trâu thấy hai con trâu ở trong chuồng sạch sẽ đang đứng nhai lại, mình đã hỏi và được em Lương cho biết:

– “Bố Vớt chiều nào cũng bỏ công sức ra tắm cho hai con trâu trước khi cho trâu vào chuồng, nên hai con trâu mới sạch như yăh thấy.

Bố Vớt đi chăn hai con trâu cái đã chín năm rồi mà không có thêm được một con trâu con nào. Nguyên nhân bố Vớt thương trâu của mình, sợ những con trâu của người ta đến ăn hết cỏ của trâu mình, cũng như sợ những con trâu khác đến chạy nhảy đùa giỡn với những con trâu của mình, làm những con trâu của mình bị thương. Nên hễ có những con trâu khác, nhất là những con trâu đực nào đến gần hai con trâu cái là bố Vớt đuổi hết, chính vì vậy mà chín năm rồi nhà mình không có thêm được một con trâu nào hết! Và không phải chỉ một mình gia đình mình tiếc, mà mọi người cùng tiếc cho gia đình mình.”

– “Sao mẹ Vớt không góp ý không nói cho bố Vớt hiểu?”

– “Mẹ Vớt có nói nhiều lần nhưng bố Vớt không nghe. Thấy vậy mẹ Vớt nói bố Vớt để hai con trâu cho các em mình thay nhau một buổi đi học một buổi đi chăn, nhưng bố Vớt cũng không chịu. Vì thương hai con trâu, bố Vớt sợ các em đi chăn ham chơi không chọn những chỗ nhiều cỏ để chăn và như vậy những con trâu sẽ khổ sẽ đói vì không đủ cỏ để ăn. Mẹ Vớt nói mấy lần không được cuối cùng mẹ Vớt nói với chị em mình:

– ‘Bố Vớt không bình thường. Từ ngày bố Vớt đi chặt cây trong rừng về dựng căn nhà sàn cả gia đình đang ở và trong những lần chặt cây bố Vớt bị một cây gỗ to đổ trúng đầu, từ đó đến giờ hơn hai mươi năm tính bố Vớt thay đổi, không như tính những người thường. Mặc dầu vậy các con phải yêu thương kính trọng bố, vì bình thường hay không bình thường thì bố vẫn là bố!’”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s