Tự tin?

Chào các bạn,

Chắc có lẽ mọi người đều đã học tự tin hay đọc về tự tin. Có lẽ là cả nước không có người nào là chưa hề học bài học tự tin nào. Nhưng nhìn chung thì kết quả thế nào?

Các bạn hiểu tự tin là gì?

Tự tin là tin vào chính mình, vào khả năng mình có thể làm được nhiều việc khó khăn, có thể vượt khó, có thể thành công? Như là có thể học võ có đai đen làm thầy, nếu muốn học? Có thể thành bác sĩ, nếu muốn làm bác sĩ? Có thể thành thầy giáo, nếu muốn là thầy giáo?

Những tự tin như vậy rất có lý. Tiếng Anh có câu “The sky is the limit” – bầu trời là giới hạn (cho khả năng của bạn, cho thành công của bạn, cho cơ hội của bạn). Nghĩa là, không có giới hạn, vì bầu trời không có giới hạn.

Nhưng nếu chúng ta thật sự tự tin, tại sao về những vấn đề xã hội thì chúng ta hình như phần lớn là chẳng tự tin?

Bạn có tư tin là bạn có thể làm cho người Việt bớt ăn thịt thú rừng không?

Bạn có tự tin là bạn có thể làm cho vài dãy đường gần nhà bạn sạch hơn không?

Bạn có tự tin là bạn có thể giúp Internet của VN có ít rác hơn một chút không?

Bạn có tự tin là bạn sẽ giúp được một chút làm việc giảm hút thuốc ở VN không?

Bạn có tự tin là bạn sẽ giúp bình đẳng nam nữ được một chút không?

Bạn có tự tin bạn có thể tư duy tích cực tốt vào hạng thầy để chỉ lại cho người khác không?

Số lượng người quan tâm và hoạt động xã hội có vẻ rất ít ỏi. Mỗi người chúng ta có thể làm những việc giản dị như là share trên Facebook những bài báo về môi trường, về quyền phụ nữ, về bình đẳng nam nữ; hay lập một nhóm bạn tập trung về chia sẻ hoặc viết lách về những việc làm môi trường tốt hơn; hay một nhóm khuyến khích một dãy phố nghiên cứu cách làm cho phố không có rác…

Từ việc mỗi người tự làm dễ dàng cho đến việc làm với một nhóm. Các bạn có tự tin là bạn làm được không?

Bạn không đủ tự tin hay không có quan tâm? Nếu chúng ta chỉ tự tin việc của riêng mình, nhưng không quan tâm đến việc của thành phố hay đất nước mình, thì mình chẳng biết đó có phải là tự tin không? Mình nhận thấy có lẽ 90% thầy dạy tư duy tích cực trên thế giới chỉ tập trung vào cái tôi của bạn và thành công của riêng bạn, nhưng không bao giờ, hoặc rất ít, tập trung vào đời sống xã hội. Đối với mình đó chẳng phải tự tin, mà đó là ích kỷ, hay là tội phạm. Ăn cướp, ngoài đường cũng như trong văn phòng, thường rất tự tin là họ sẽ cướp thành công, nhưng chẳng tên nào quan tâm đến xã hội.

Cho nên khó nói là chúng ta có tự tin khi chúng ta không nhúng tay vào việc giải quyết những vấn đề xã hội. Các bạn, có biết tại sao VN đã thắng nhiều cường quốc qua nhiều nghìn năm không? Vì trong những cuộc chiến chống ngoại xâm, người Việt có thói quen mọi người đều chiến đấu, kể cả mọi người ở hậu phương, cũng đóng góp vào chiến đấu bằng tinh thần mình, bằng công việc mình, bằng cỗ vũ của mình… Không một người nào là không tham dự chiến đấu với một cung cách nào đó, từ các em bé đến các cụ già chống gậy. Đó là lý do tất thắng. Đánh trận thế thì khó thua. Địch quân xâm lăng thì chỉ có chừng vài trăm ngàn quân là cao, hậu phương của họ phần đông lơ là, đôi khi còn chống chiến tranh như người Mỹ thời chiến tranh VN (vì thực sự chẳng người dân nào hăng hái thấy nước mình xâm lăng xứ người và con cháu mình chết vì xâm lăng). Còn mình thì đoàn quân là cả nước mấy mươi triệu người.

Ngày nay chúng ta cũng phải làm việc với cung cách chiến đấu. Thực sự là cuộc chiến ngày nay khó hơn các cuộc chiến chống xâm lăng, vì:

(1) Chẳng mấy ai thấy cuộc chiến. Nhiều khi hàng ngoại vào và các hãng của ta chết từ từ, nhưng người dân vẫn thích đi mua đồ của công ty nước ngoài.

(2) Cuộc chiến ngày nay xảy ra muôn mặt – giáo dục, môi trường, đạo đức, kinh tế…

(3) Mỗi mặt trận đều cần trí tuệ và ý thức để chiến đấu. Chẳng như lính thì thường là chỉ cần biết cầm súng chiến đấu là đủ.

(4) Thời bình (tức là không có súng đạn và cái chết có thể xảy ra lúc nào) thì mọi người trở thành lười biếng và ỉ lại.

Sự thật là chúng ta phải có cả nước tích cực và hoạt động siêng năng như cả nước thời chiến tranh thì chúng ta mới thắng được cuộc cạnh tranh kinh tế và chính trị lâu dài này. Lâu dài vì cạnh tranh vĩnh viễn. Lơ là lúc nào là bắt đầu thua lúc ấy.

Cho nên các bạn, tự tin là tự tin rằng bạn có thể giúp vào việc giải quyết những vấn đề xã hội quanh bạn. Đó là một active citizenry – một dân tộc tích cực. Tại những quốc gia tiên tiến, chẳng phải chính phủ giỏi, mà vì mọi người dân đều tham dự vào những sinh hoạt xã hội. Nước Mỹ có 372,4 triệu dân, VN có 95,5 triệu dân, tức dân số Mỹ bằng 3,4 lần dân số VN. Và Mỹ có 1,5 triệu tổ chức NGOs (Non-government organizations), tức là các tổ chức bất vụ lợi, mà người ta gọi chung là civil society (xã hội dân sự). Trung bình 218 người Mỹ thì có một NGO.

Đó là người dân tự mở NGO để giải quyết mọi vấn đề quanh họ, và mỗi người vẫn có công ăn việc làm khác, như mọi người. Không phải là những NGO đều có văn phòng và nhân viên như công ty. Rất nhiều NGO lấy nhà ở mình làm văn phòng và chẳng có tiền bạc gì, chỉ là chút tiền vài người bỏ túi ra.

Đất nước của chúng ta sẽ không khá nếu chúng ta không có nhiều người tích cực nhúng tay vào giải quyết các vấn đề xã hội như thế.

Nếu bạn hiện tại không nhúng tay vào một nhóm nào để lo lắng về vấn đề xã hội nào, thì bạn nên hỏi lại bạn có tự tin thật không, hay là bạn chỉ tưởng bạn tự tin.

Mình có cảm tưởng những người tự tin thật thường không thể ngồi yên nếu không nhúng tay hay đóng góp vào một công việc xã hội nào.

Chúc các bạn luôn tự tin.

Mến,

Hoành

Bài cùng chuỗi:
Trách nhiệm cá nhân
Tự tin?
Giải quyết những vấn đề xã hội
 

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Tự tin?”

 1. Em cám ơn anh Hoành.

  Học với anh và các anh chị ở DCN một thời gian, thì em cảm thấy tự tin giải quyết các công việc xã hội ạ:

  – Tự tin tập võ, có đai đen và một lúc nào đó sẽ dạy võ tự vệ cho mọi người, đặc biệt là các chị em và trẻ nhỏ.
  – Tự tin làm sạch đường phố nơi em sống. Sau mấy năm tụi em dọn về thì đường phố quanh nhà đã sạch, thoáng và xanh hơn.
  – tự tin có thể làm trong sạch và mạnh mẽ hơn môi trường kinh doanh bằng cách mở business riêng.
  – tự tin khuyến khích các bạn thực hành tư duy tích cực, share rộng rãi với mọi người ở facebook, làm cho Facebook có nơi nhiều ánh sáng cho mọi người.
  – tự tin mở nhóm nói chuyện tiếng Anh, khuyến khích nhau tự tin dùng tiếng Anh.

  Và các việc này đều làm trong sự thoải mái và thong thả ạ. Vì em biết đã bắt đầu thì sẽ không dừng, và luôn yên tâm vì có các anh chị và Chúa Phật đồng hành.

  Em chúc anh ngày vui ạ.

  e. Huấn.

  Đã thích bởi 12 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s