Tích cực không là chuyện đếm đầu người

Chào các bạn,

Mình thỉnh thoảng đã nói đến điều này, nhưng lâu lâu cần nhắc lại để các bạn nhớ. Nói về tích cực và tiêu cực trong xã hội, chúng ta thường bị lẫn vào thói quen đếm đầu người. Ngồi ở đâu, nói chuyện với bạn bè nào, nhìn xung quanh bất kì nơi nào, ta vẫn luôn thấy số người tiêu cực và người xìu xìu ển ển nửa nạc nửa mỡ là số đông, có thể lên đến 90% hay hơn là thường. Chính vì vậy mà mọi người thường tuyệt vọng về thế giới của loài người.

Nhưng chuyện tích cực không là chuyện đếm đầu người như thế. Vì ánh sáng mạnh hơn bóng tối. Bóng tối thực sự chẳng có sức mạnh, vì không có tia tối và cũng chẳng có cái gọi là bóng tối. Bóng tối chỉ là sự vắng bóng của tia sáng, ánh sáng. Cho nên, bóng tối chẳng có một sức mạnh gì so với tia sáng. Tất cả bóng tối trong vũ trụ không thể che dấu ánh sáng của một que diêm. Các bạn đừng bao giờ quên chân lý này. Tất cả bóng tối trong vũ trụ không thể che dấu ánh sáng của một que diêm (All the darkness of the universe cannot hide the light of a match).

Chúng ta làm thử con toán này để có thể thấy vấn đề bằng số lượng. Giả sử ta có một căn phòng tối hình vuông mỗi chiều 10m và cao 3m. Ta có một ngọn nến vuông, mỗi chiều 1cm và cao 7cm, lửa của ngọn nến cao 3cm, tức là cả nến lẫn lửa cao 10cm. Ngọn nến này đủ để chiếu sáng toàn căn phòng lớn đó, bạn có thể thấy đường tới lui trong căn phòng rất tốt.

Thể tích của căn phòng này là 10m x 10m x 3m = 300m3, tức là 300 x (100cm x 100cm x100cm) = 300 triệu cm3.

Thể tích của ngọn nến, kể cả ngọn lửa là 1cm x 1cm x 10cm = 10cm3

Như vậy căn phòng lớn bằng 300 triệu cm3 / 10cm3 = 30 triệu lần ngọn nến.

Kết luận: Một ngọn nến nhỏ đủ để chiếu sáng căn phòng lớn hơn nó 30 triệu lần.

Một người tích cực chỉ như ngọn nến có ánh sáng có thể chiếu sáng 30 triệu người không có ánh sáng. Việt Nam chỉ có 90 triệu dân, tức là thực sự cần chỉ 3 người tích cực.

Đây là lý do thế giới luôn có hàng tỉ người tham sân si và lèo tèo vài thánh nhân, nhưng thế giới vẫn tồn tại bao nhiêu niên đại.

Cho nên, các bạn, chuyện tích cực tiêu cực của thế giới chẳng là chuyện đếm đầu người – đa số thắng thiểu số. Mà là chuyện đếm chỉ một cái đầu, và đó là đầu bạn – đầu này có phải là nguồn sáng của một ngọn nến hay không?

Chúc các bạn luôn là nguồn sáng, nếu không là đèn pha thì là đèn pin, nếu không là đèn pin thì đèn dầu, nếu không là đèn dầu thì ngọn nến, nếu không là nến thì một que diêm.

Mọi bóng tối trong vũ trụ không thể che dấu ánh sáng của một que diêm.

Nhưng chúng ta sẽ không nhắm chỉ có 3 người tích cực. Mình muốn nhắm cho mức khiêm tốn 30 ngàn người, tức là tăng số cung lên 10 ngàn lần, ai cũng tích cực đủ để làm thầy dạy người khác. Các bạn nghĩ là ta có thể có 30 ngàn người tích cực trong số 90 triệu dân không?

Nếu mỗi bạn đọc mình thường xuyên mà quyết tâm thì mình nghĩ con số 30 ngàn là khả thi. Một lý do chính là mình chỉ thì chính xác, qua trải nghiệm và nghiên cứu tường tận, và giản dị đủ để các bạn nắm vững mọi điều. Và mình là người thầy tốt nhất mà các bạn có thể có, vì mình có zero mục đích, ngoài mục đích duy nhất là giúp các bạn rành tư duy tích cực. Mọi vị thầy của thế giới đều có một mục đích của riêng họ: Mở rộng tôn giáo của họ, mở rộng tổ chức của họ, nổi tiếng để đi dạy có tiền và bán nhiều sách. Mình có zero ý muốn – không tôn giáo, không chính trị, không tổ chức, không cần người theo, không cần tiền, không cần tên tuổi, không cần danh dự. Mình chỉ có một mục đích là giúp các bạn, các em của mình, thành thầy nếu các em muốn học. Mình là người thầy có trái tim rỗng lặng nhất – không mục đích nào ngoài mục đích giúp mỗi người muốn học đều được giỏi. Và dù mình có muốn có 30 ngàn thầy, mình sẽ không có một tổ chức nào cho 30 ngàn thầy, vì bắt đầu có tổ chức là mọi người bắt đầu thành tồi tệ, cùng lắm thì cũng là như một cái chùa hay nhà thờ với đủ thứ tranh giành và tham sân si trong đó. Mình đã sống lâu đủ để thấy người tu hành có thể trở thành tồi tệ thế nào khi họ có một chút để giành – chức vị trong một tổ chức, tư tưởng chỉ đạo tổ chức, quyền lợi trong tổ chức, tài sản của tổ chức, nắm người của tổ chức… Enough để làm cho rất nhiều thầy rụng rơi trên thế giới mà ta có thể Google để đọc. Chúng ta sẽ không theo con đường nào có thể làm cho ta hỏng, ngoại trừ mỗi người tự đi với trái tim trong sáng của chính mình.

Mình có thể thấy rất nhiều bạn muốn học và thực hành thật. Chúng ta chỉ cần có nhiều thầy dây chuyền, mỗi thầy chỉ cần có 10 trò. Thì chỉ một lúc là có 30 ngàn thầy cho đất nước và đồng bào này.

Nếu chúng ta có 30 ngàn thầy tích cực, thì VN sẽ là vô địch thế giới trong rất nhiều phương diện – kinh tế, chính trị, xã hội, giáo dục, khoa học, quân sự, thể thao, tâm linh… You name it.

Chúc mọi chúng ta đều tích cực, đều là nguồn sáng.

Mình có lòng tin rất lớn vào các bạn.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 9 thoughts on “Tích cực không là chuyện đếm đầu người”

 1. Hôm nay có bài báo này:

  Viện trưởng Văn hóa: ‘Việt Nam đang khủng hoảng giá trị’

  Đúng 100%, nhưng không nên nói nhiều, vì càng nói đến tiêu cực, chúng ta càng hấp dẫn tiêu cực đến. Lâu lâu nói một chút để nhắc nhau là đủ.

  Điều chính là tập trung 100% năng lượng và năng lực vào tư duy tích cực, sống tích cực. Các bạn đừng bao giờ quên bí quyết này, cho chính mình và cho đất nước

  A. Hoành

  Liked by 2 people

 2. Cảm ơn Cẩm Lý. Em là người có ý chí, anh rất phục.

  Nhưng nhớ rằng sức mạnh mình ở đâu, thì nơi đó cũng là điểm yếu của mình. Người có ý chí cao thì mạnh mẽ, quyết tâm, làm việc nhanh chóng, và thường thành. Nhưng cũng chính ý chí mạnh đó lại dễ làm mình bị lạc vào “the self” của mình. Cho nên, watch the self và cầu nguyện thương xuyên nhờ chư Phật và chư Bồ tát hộ niệm và nhắc nhở mình mỗi khi mình bị off-course.

  Great day, em.

  A. Hoành

  Liked by 1 person

 3. Cám ơn anh đã nhắc nhở. Không nên chủ quan với tất cả mọi việc. Thường xuyên quán sát bản thân. Hành thiền hàng ngày. Thiền động và thiền tịnh. Sống chân ngã và vô ngã. Em đang học, đang thực hành và đang đi.

  Chúc anh luôn bình an và sớm đạt được mục tiêu chung.

  Cam Ly.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s