Không cho bố uống rượu nhiều

Chào các bạn,

Bản chất thiên phú của anh em đồng bào buôn làng rất chân chất thật thà, có sao nói vậy, không quanh co để tìm lợi cho mình, bởi vậy có rất nhiều chuyện rất mắc cười, nhất là khi mình gặp các em nhỏ.

Mình nhớ một buổi sáng lúc đó khoảng bảy giờ, mình ở trong nhà xứ chỉ cho các mẹ phân chia những phần quà để sáng Chúa nhật chia sẻ cho một số gia đình khó khăn ở các thôn. Bất chợt nhìn ra ngoài cửa sổ mình thấy một em trai khoảng mười ba mười bốn tuổi, thập thò như tìm như đợi ai. Và khi em thấy mình nhìn, em đưa tay lên vẫy gọi. Nhìn cử chỉ của em vẫy tay gọi mình, mình mắc cười nghĩ trong buôn làng chỉ có những em nhỏ là dám vẫy tay gọi yăh mà thôi!

Mình ra ngoài và hỏi em:

– “Em vẫy tay gọi yăh ra có chuyện gì muốn nói phải không?”

– “Minh đến nói cho yăh biết bố mình say rượu đang nằm ở nhà.”

– “Bố em là ai và em tên gì?”

– “Bố mình là bố Thông còn mình tên Nhúp.”

– “Bố Thông uống rượu từ lúc nào mà bây giờ còn sớm đã say rồi?”

– “Cả đêm bố Thông cùng với hai bố ở xóm Đào qua uống không ngủ, đến sáng hai bố kia về nhà còn bố Thông mình nằm ngủ cho đến bây giờ vẫn chưa dậy đi làm, ngày nào cũng để một mình mẹ Thông đi làm!”

Mình dặn em Nhúp lần sau khi bố Thông đang uống rượu thì báo cho mình, lúc đó mình đến bố Thông mới không uống nhiều được. Bây giờ bố Thông đã xỉn mình đến cũng không giúp được gì. Em Nhúp đã hiểu và chào mình ra về.

Anh em đồng bào buôn làng rất thích uống rượu và uống nhiều, nhất là vào ngày Chúa nhật và những ngày lễ lớn của đạo cũng như đời, bởi những ngày lễ lớn cũng là những ngày nghỉ không lao động. Do vậy ngày Chúa nhật mình thường qua thôn Hai hoặc đến xóm Lý Tiểu Long là xóm cuối của thôn Năm, đây là hai thôn uống rượu nhiều nhất trong buôn làng. Có những nhà ở thôn Hai mình đi ngoài đường nhìn vào thấy một nhóm các bố đang ngồi trên nền nhà, trước mặt là một chai lớn rượu và một lốc nước bò húc, các bố thay nhau uống một ngụm rượu lại uống một ngụm nước bò húc, mình biết nguy hiểm khi uống hai thứ chung nên ghé vào để cản. Nhưng các bố vừa nhìn thấy mình từ ngoài sân đi vào đã vội vàng bỏ chạy ra lối sau trốn, đến lúc mình vào nhà không còn bố nào!

Chiều Chúa nhật cuối tháng Tư mình đến xóm Lý Tiểu Long tìm những nhà đang tụ tập uống rượu. Khi đi ngang qua cổng nhà bố mẹ Mương thì em Thâm đi ra nói với mình:

– “Trong gian nhà phía sau bố Tung mình với các bố đang uống rượu.”

Trước khi vào mình đứng lại hỏi em Thâm:

– “Em Thâm năm nay học lớp mấy? Em Thâm nghĩ sao mà báo cho yăh biết bố Tung đang uống rượu?”

– “Mình học lớp Sáu. Mình thương mẹ Tung, mỗi lần bố Tung uống rượu nhiều là to tiếng với mẹ Tung. Mình muốn chỉ cho yăh biết để yăh vào không cho bố Tung uống rượu nhiều như bố Tung muốn!”

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Không cho bố uống rượu nhiều”

 1. Đọc về chuyện người da đỏ ở Mỹ, người ta cũng thường nói họ thích say xỉn thường xuyên, từ hổi xưa và bây giờ cũng vậy trong các khu tự trị của người da đỏ. Minh không biết điều đó đúng bao nhiều phần trăm, hay chỉ là thành kiến của người da trắng. Một người bạn của mình là Chief của một bộ lạc da đỏ cũng nói là các khu tự trị da đỏ thường nghèo và họ say xỉn cũng nhiều.

  Có lẽ có liên hệ gì đó giữa cái nghèo và say sưa – như là không có hy vọng mình sẽ bao giờ khá, nên không siêng làm việc.

  Có lẽ cách giải quyết vấn đề say sưa, không biết giữ tiền, hay không muốn giữ tiền, là do cái nghèo và thiếu hy vọng mà ra. Nếu mọi người được học và được giúp đỡ để thoát nghèo dễ hơn, thì có lẽ mọi người sẽ siêng đi làm thay vì say và đói.

  Có một điều gì đó thiếu ở trong chính sách giúp đồng bào thiểu số, cho nên cả mấy mươi năm, hay cả trăm năm rồi, họ vẫn ở sau người Kinh rất xa.

  Có lẽ họ cũng cần được pháp luật bảo vệ, không cho người Kinh dụ họ mắc nợ rồi họ phải bán đất bán nhà trả nợ.

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s