Aman Manch

Chào các bạn,

Dưới đây là Aman Manch của nghệ sĩ sitar Ravi Shankar. Ông là người soạn bản nhạc này còn con gái ông, Anoushka Shankar, là người trình diễn.

Đây là một raga rất hay. Tiếng sitar, tiếng trống, tiếng kèn (mình không rõ đó là nhạc cụ gì), tiếng violon và tiếng đàn còn lại (mình không biết nhạc cụ gì) đều rất hay. Nghe rất vui vẻ, thoải mái đầu óc và đầy tính nghệ thuật. I really like the performance.

Nói về nhạc raga, Ravi Shankar chia sẻ trong blog của ông: “Cực kỳ khó giải thích raga chỉ trong một vài từ.”

Ravi Shankar (7/4/1920 – 11/12/2012), tên thật là Rabindra Shankar Chowdhury, thường có từ Pandit (tức master, sư phụ) đi trước, là nhạc sĩ Ấn gốc Bengali và nhà soạn nhạc Hindu cổ điển. Ông là người nổi tiếng nhất trên thế giới về đàn sitar kể từ giữa thế kỷ 20 và ảnh hưởng nhiều đến nhiều nhạc sĩ trên thế giới.

Ravi Shankar chia sẻ tiếp.

“Có một câu nói trong tiếng Sanskrit – ‘Ranjayathi iti Ragah’ – nghĩa là, ‘cái mà tô màu tâm trí là raga.’ Vì raga thực sự tô màu tâm trí người nghe, hiệu ứng của raga tạo ra không chỉ đi xuyên qua các nốt nhạc và các phần tô điểm, mà còn xuyên qua phần trình bày cảm xúc cụ thể hay đặc điểm tâm trạng của mỗi raga. Vì vậy, thông qua những giai điệu phong phú trong âm nhạc của chúng tôi, từng cảm xúc của con người, từng cảm giác tinh tế trong con người và thiên nhiên đều có thể được thể hiện và trải nghiệm một cách âm nhạc.

Nghệ thuật trình diễn ở Ấn Độ – âm nhạc, vũ, kịch và thơ – được dựa trên khái niệm Nava Rasa, hay ‘chín tình cảm’. Theo nghĩa đen, rasa có nghĩa là ‘nước ép’ hay ‘chiết xuất’ nhưng ở đây trong khung cảnh này, rasa có nghĩa là ‘cảm xúc’ hay ‘tình cảm’.

Thứ tự những tình cảm này [đã được công nhận] như sau: Shringara (lãng mạn và gợi tình): Hasya (hài hước): Karuna (gây xúc động): Raudra (tức giận): Veera (anh hùng): Bhayanaka (sợ hãi): Vibhatsa (ghê tởm): Adbhuta (kinh ngạc): Shanta (yên bình).

Mỗi raga chủ yếu được thống trị bởi một trong chín rasas, dù người trình diễn cũng có thể mang đến những cảm xúc khác nữa theo cách khó thấy hơn.

Ngoài việc được kết hợp với một tâm trạng cụ thể, mỗi raga cũng được kết nối chặt chẽ với một thời điểm cụ thể trong ngày hoặc một mùa trong năm. Chu kỳ ngày và đêm, cũng như chu kỳ các mùa, là tương tự với vòng đời.”

Anoushka (sinh ngày 9/6/1981) là nhà soạn nhạc và nghệ sĩ đàn sitar Ấn – Anh. Chị có 6 lần được đề cử giải Grammy trong hạng mục Âm nhạc Thế giới hay nhất.

(Dịch từ ravishankar.org và wiki)

***

Sitarist Ravi Shankar’s Aman Manch (National Peace Forum) performed by Daughter Anoushka Shankar

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s