Đi chăn bò trừ nợ

Chào các bạn,

Buôn Hằng thuộc xã Ea Yiêng là một xã vùng sâu vùng xa có đông các em thiếu nhi nhất. Những năm mình ở Buôn Hằng các em thiếu nhi đã lên đến ba ngàn năm trăm em và các em ở độ tuổi đi học chiếm khoảng hai ngàn em, nhưng đông nhất là các em học cấp I và ít nhất là các em học cấp III.

Cả Buôn Hằng chỉ có khoảng một trăm mười em học cấp III, do vậy trong buôn chưa có trường cấp III, muốn học cấp III các em phải ra ngoài thị trấn Phước An cách buôn làng khoảng mười lăm cây số. Còn cấp II chỉ có một trường đối diện với ủy ban nhân dân xã. Riêng cấp I thì có nhiều trường bởi số các em học cấp I rất đông.

Điểm nổi trội của các em học sinh Buôn Hằng là ngoài một buổi đến trường học, các em không phải đi học thêm như những em học sinh ở phố thị, do gia đình các em không có tiền để cho các em học thêm. Nhờ vậy các em có một buổi đi chăn bò hoặc theo bố mẹ lên nương rãy. Và đa số các em nam cũng như nữ, lớn cũng như nhỏ đều thích đi chăn bò, vì vậy đã có chuyện em Hảo đi chăn bò trừ nợ.

Hôm đó là chiều thứ Ba mình cùng với em Phương học sinh lớp Mười hai, từ ngoài nhà Lưu trú chạy xe máy về buôn làng, đến nhà bố mẹ Viên bên xóm Đào xin mấy bao phân bò đem về nhà Lưu trú chuẩn bị đất để trồng rau.

Mình và em Phương chạy xe vào sân thì nghe trong nhà vọng ra tiếng của mẹ Viên nói bằng tiếng bản địa, và cung giọng như đang la mắng ai đó trong nhà. Mình hỏi em Phương:

– “Hình như mẹ Viên đang giận phải không?”

Em Phương gật đầu nói:

– “Mẹ Viên hỏi đã học tính tham lam không thành thật từ lúc nào!”

Mình vừa dừng xe những con chó sủa ầm lên, mẹ Viên nhìn ra thấy mình và em Phương, mẹ Viên chào và mời vào nhà. Khi vào nhà mình nhìn xuống gian nhà bếp thấy em Hảo con gái thứ năm của bố mẹ Viên, đang chăm lửa cho nồi cơm trên bếp đang sôi, năm nay em Hảo đang học lớp Bốn. Em Hảo ngẩng lên chào mình, mình hỏi:

– “Cấp I của em Hảo học buổi sáng hay buổi chiều?”

– “Buổi sáng.”

– “Chiều được nghỉ nên em Hảo mới đi chăn bò về?”

Mẹ Viên đứng bên cạnh và không đợi em Hảo trả lời, mẹ Viên nóng nảy nói luôn:

– “Em Hảo không chỉ đi chăn bò buổi chiều mà hôm nay nghỉ học cả buổi sáng để đi chăn bò, không phải bò mình mà bò của người ta!”

– “Nghĩa là sao?”

Lần này mẹ Viên không nói nhưng nhìn em Hảo và nhắc:

– “Đi học đã làm gì giờ nói cho yăh biết.”

Suy nghĩ một chút sau đó em Hảo nói:

– “Ở lớp học mình đã lấy cắp túi dây thun của bạn Niva đem về nhà chơi, hai ngày sau bạn Niva biết mình lấy đã nói chị Hak đến đòi, mình đã trả nhưng không đủ nên chị Hak bắt mình đền thêm năm ngàn đồng nữa! Mình biết mình đã sai nhưng không có tiền đền mình nghỉ học đi chăn bò cho nhà bạn Niva một ngày trừ nợ.” 😀

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s