Yêu người

Chào các bạn,

Yêu mọi người, một chiều, vô điều kiện, là một điều khó. Nhưng đó là đỉnh điểm của trái tim linh thiêng của bạn. Các bạn có thể chắc điều này, bất kì một vị thầy nào đó, trong lúc giảng pháp, nói đến khinh khi hay thù ghét một ai đó, một nhóm người nào đó, thì vị thầy đó đang đi lạc, và các bạn nên tìm cách lánh xa để khỏi học đường tà.

Chúa Giêsu dạy chỉ có hai điều: Yêu Thượng đế và yêu mọi người, kể cả kẻ thù. Nhưng chúng ta biết Thượng đế chẳng cần ai yêu Ngài. Thượng đế chẳng phải là teen 12 tuổi tối ngày đòi người khác yêu. Thượng đế muốn chúng ta yêu ngài, để chúng ta có thể yêu mọi người. Yêu Thượng đế thì gần gũi với Thượng đế, thích nghe lời Thượng đế dặn: “Yêu mọi người”, và được Thượng đế nắm tay hỗ trợ mỗi khi ta gặp khó khăn trong yêu thương. Yêu Thượng đế để yêu mọi người. Thượng đế muốn con người yêu nhau. Giản dị thế.

Phật Thích ca dạy từ tâm với tất cả mọi người không chừa ai. Bồ tát thệ nguyện tự độ mình để độ tất cả chúng sinh, không chừa ai.

Nhưng điều này, con người chối bỏ. Vì các bạn thấy bằng chứng rất rõ là con người, kể cả mọi giáo phái, sống ghét nhau, ganh tị nhau, xóa bỏ nhau, thậm chí chém giết nhau là điều thường xuyên. Yêu tất cả mọi người là điều cực kỳ hy hữu để thấy.

Nhưng các bạn, nếu bạn thật sự muốn sống tâm linh, yêu tất cả mọi người là con đường và là đỉnh điểm. Sự kiện là mọi giáo phái đều sống phe lờ điều này chẳng thể làm cho điều này thành vô giá trị, nó chỉ làm cho các giáo phái thành vô giá trị.

Tất cả mọi điều chúng ta làm: Học kinh sách, thiền quán, tụng kinh, đi lễ, xưng tội rước lễ… đều là để dẫn đến điều cuối cùng này: yêu tất cả mọi người. Đó là điều Chúa Phật muốn cho chúng ta. Đừng nói tôi yêu Chúa Phật, mà không yêu người vô giới hạn. Đó không là sự thật. Nếu bạn hiểu được Chúa Phật và yêu các vị thật, thì các bạn sẽ yêu tất cả mọi người.

Điều này chẳng ai bắt bạn làm. Bạn muốn làm hay không cũng tùy bạn. Nhưng ít nhất bạn cần hiểu rõ con đường tâm linh chính thực: Yêu tất cả mọi người vô điều kiện. Chúa Phật đều muốn chúng ta làm thế vì lý do duy nhất đó là con đường mang đến hạnh phúc cho thế giới con người.

Ngay cả khi chỉ có 10 người làm đúng lời Chúa Phật dạy, 90 người còn lại đầy tham sân si, kình chống nhau dữ dội, thì trái tim của thiểu số 10 người vẫn mạnh đủ để làm thế giới bớt khổ hơn nhiều. Nếu không có 10 người này, tình hình thế giới sẽ tồi tệ đến mức chẳng còn người nào sống sót; mọi người đã giết nhau hết rồi.

Ánh sáng mạnh hơn bóng tối. Tất cả bóng tối trong vũ trụ không thể che dấu ánh sáng của một que diêm.

Các bạn, nếu bạn hiểu trái tim của bạn và sức mạnh của tình yêu chân thật, bạn sẽ hiểu rất rõ điều mình nói.

Thế giới luôn còn nhiều hy vọng, nếu chúng ta có thể sống bằng tình yêu với cả thế giới.

Chúc mọi chúng ta luôn đầy tình yêu.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Yêu người”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s