Học cách làm thêm

Chào các bạn,

Ba giờ sáng mình cùng với một số chị vào Buôn Hằng tham dự lễ cưới của em Thal.

Mặc dầu Buôn Hằng chỉ cách thành phố Buôn Ma Thuột sáu mươi cây số, nhưng do mấy ngày trước mưa cả ngày và sáng mình đi trời vẫn mưa lớn, trời mưa nhiều sẽ làm cho đường vào buôn làng rất khó chạy xe, nhất là từ ngã ba thị trấn Phước An vào buôn làng, gần ba mươi cây số đường lầy lội trơn trượt với ổ voi chằng chịt. Bởi vậy đi ô-tô vẫn phải đi trước hai tiếng may chi mới đến kịp giờ hiệp dâng thánh lễ.

Gia đình em Thal biết các yăh chỉ vào tham dự thánh lễ cưới rồi về, và cuối tuần khi gia đình hai bên tổ chức uống rượu cưới tại buôn làng các yăh sẽ không vào nữa, gia đình em Thal đã chuẩn bị bữa sáng tại nhà ở thôn Hai, để sau thánh lễ mời các yăh về dùng sáng cùng cô dâu chú rể và những người thân trong gia đình hai họ.

Trong khi dùng sáng các yăh hỏi chuyện bố mẹ biết gia đình đông con, tài sản chỉ có hai con bò và ruộng rãy không nhiều nên làm lúa gạo không đủ ăn cho một năm. Mình hỏi em Thal:

– “Uống rượu cưới xong về nhà chồng hay ở lại nhà với bố mẹ?”

Em Thal im lặng cười và bố Thal nói giúp::

– “Em Thal về bên nhà chồng vì bên đó ít người hơn.”

Cũng qua hỏi chuyện mình biết tình trạng kinh tế gia đình em Thắng chồng của em Thal cũng không khác gì lắm, chỉ khác một điều các anh chị lớn đã lập gia đình và ra riêng, hiện giờ trong gia đình em Thắng chỉ còn bố mẹ và hai người em, không như gia đình em Thal mới chỉ có một người anh trai và em Thal lập gia đình, còn lại đến sáu người em. Nghe biết hoàn cảnh hai gia đình mình hỏi em Thal:

– “Sau đám cưới muốn lên làm ở nhà yăh không?”

– “Bây giờ mình không chỉ quyết định một mình nhưng còn hỏi anh Thắng.”

Em Thắng cũng đang dùng sáng và cũng nghe em Thal nói nhưng em Thắng im lặng. Mình nghĩ hiện tại tốt nhất nên tìm việc cho cả hai em làm cùng một nơi, có vậy thì công việc của hai em làm mới lâu bền được, còn không thì chắc em Thal chỉ làm được một tháng là nghỉ. Nghĩ vậy mình nói với em Thắng:

– “Hay để yăh tìm cho em Thắng một công việc trên đó, em Thắng và Thal cùng làm một chỗ được không?”

Nghe mình nói tìm việc cho cả hai em Thắng rất vui và đồng ý, nhưng cũng xin ở nhà hai tuần để sắp xếp ổn định mọi việc xong hai em mới đến làm được.

Sau hai tuần em Thắng và em Thal đến, em Thắng nhận chăm sóc vườn và em Thal làm công việc cấp dưỡng ở nhà trẻ. Hai em đã thuê một căn nhà nhỏ ở gần nơi làm việc, hằng ngày khi đi làm về hai em biết thu nước rác và thức ăn dư trên nhà cũng như dưới nhà trẻ đem về nuôi bốn con heo. Thấy mình ngạc nhiên trước việc hai em thu gom cơm dư nước rác, em Thal nói:

– “Mình học cách làm ăn thêm để các con có điều kiện sống và học tập tốt hơn mình.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s