Vô ngã

Chào các bạn

Có lẽ lý thuyết về luyện tâm thông thái nhất thế giới là vô ngã của nhà Phật. Đây giản dị là: dù ta có hiện diện đây, nhưng ta vẫn không thật hiện diện đây, và dù ta không hiện diện đây, nhưng ta có hiện diện đây. Nghĩa là, ta sống nghiêm chỉnh với đời vì ta có đây, nhưng đừng bám chặt vào điều gì vì ta không thật có đây, chẳng nên ham hố.

Bát Nhã Tâm Kinh có đó, học tập nghiêm chỉnh, nhưng đừng bám vào kinh quá.

Giáo pháp có đó, học tập nghiêm chỉnh, nhưng đừng bám vào giáo pháp quá.

Công việc của bạn ở sở có đó, làm việc nghiêm chỉnh, nhưng bám vào việc quá (đến nỗi chạy theo tham nhũng chẳng hạn).

Vấn đề của vô ngã, cũng như mọi giáo pháp khác của Phật gia, là chúng thường rất cao siêu về luận lý, rất khó hiểu cho người bình dân. Chẳng mấy người trung bình mà đủ sức hiểu. Thực sự là ngay cả người trí thức cũng rất ít người hiểu đúng.

Trong truyền thống Thiên Chúa giáo (Do Thái giáo, các nhánh Kitô giáo, Hồi giáo), chúng ta có khái niệm total submission to God – hoàn toàn giao mình cho Chúa. Tức là mình không cần lo gì cho mình, giao mình cho Chúa và Chúa sẽ định liệu cho mình. Đây là một khái niệm rất dễ hiểu, và mỗi người đều hiểu nó trong các dòng Thiên Chúa giáo.

Vấn đề lớn là khi người ta nói giao phó mình hoàn toàn cho Chúa, người ta phần lớn là giao vào tay giáo hội, vì giáo hội và hàng giáo phẩm được nói là thay mặt Chúa ở thế gian. Thế là, chúng ta tạo đươc những giáo hội quyền lực và làm mọi chuyện điên rồ, vì quyền lực thế gian luôn làm con người hư nát. Lịch sử các giáo hội này cả hai ngàn năm cho thấy rất rõ, và còn kéo dài cho đến ngày nay tại nhiều nơi trên thế giới với đủ mọi loại chiến tranh tôn giáo.

Trong một khung cảnh lịch sử như vậy, chúng ta tạo ra nhiều năng lượng tiêu cực hơn tích cực trong nhiều ngàn năm, và con người đi xuống. Chúng ta có thể thấy rõ, con người ngày nay gian ác hơn và tội lỗi hơn tổ tiên chúng ta vài ngàn năm trước.

Nói vậy để các bạn thấy, giáo pháp khó hiểu thì khó bị lạc hơn, nhưng chẳng mấy ai hiểu. Giáo pháp dễ hiểu thì dễ bị lạc và bị lạm dụng bởi con người.

Chúng ta hình như đứng trong cảnh đằng nào cũng khó. Chính vì khó như vậy mà con người vẫn chật vật tìm kiếm tâm linh cả mấy ngàn năm nay.

Nhưng mọi vấn đề, quay về một điểm: trái tim linh thiêng của bạn. Nếu bạn chỉ chăm chú vào giữ trái tim tinh khiết và yêu thương, mà đừng bám vào điều gì khác, thì có lẽ bạn sẽ chỉ tạo năng lượng tích cực mà không tạo năng lượng tiêu cực cho thế giới. Tức là, đây là vấn đề cá nhân, mỗi người chúng ta. Có lẽ không nên hiểu như là vấn đề tập thể của một tổ chức, một giáo hội, một tôn giáo, một trường phái, vì khi con người tụ lại đông, giáo pháp thường bị đi xuống và điên rồ đi lên. Hầu như mọi tôn giáo trên thế giới đều bị điều này – cố tình tạo đám đông vĩ đại, giáo hội vĩ đại, và mọi thứ trở thành như trại gà công nghiệp vĩ đại, chỉ có thể dưới trung bình, không thể tốt như vài con gà bạn nuôi ở sân nhà.

Cho nên các bạn, mình hay nói, bạn phải là người thầy thật của trái tim bạn, các thầy khác chỉ có thể chỉ đường chút đỉnh. Bạn phải tự thực hành, tự điều chỉnh, và tự đến nơi.

Bạn có thể nhờ thầy giúp. Nhưng chẳng có thầy nào, chẳng có giáo hội nào, cứu rỗi bạn. Mỗi chúng ta phải giữ trái tim tinh khiết và yêu thương để cứu rỗi mình.

Chúc các bạn luôn linh thánh.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Vô ngã”

  1. Em cám ơn anh luôn kiên nhẫn chia sẻ, mỗi ngày được đọc bài của dotchuoinon là em có thêm động lực trong cuộc sống. Mặc dù em ít bình luận nhưng em luôn ủng hộ dotchuoinon nha anh ^^

    Chúc anh luôn vui và mạnh khỏe 🙂

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s