Căn cơ là gì?

Chào các bạn,

“Căn cơ” là một trong những từ làm mình suy nghĩ nhiều nhất. Căn cơ là từ của nhà Phật. Căn là gốc rễ, cơ là bộ máy. Người có căn cơ là người có gốc rễ và bộ máy gần gũi với giáo pháp. Một từ khác là có “nhân duyên” với giáo pháp. “Nhân duyên” này là do nhiều “nhân” mình đã gieo trước đây – học hỏi, suy ngẫm, làm việc lành – và “duyên” là những điều kiện bên ngoài mình – như điều kiện xã hội, duyên lành gặp thầy cao. Nhân duyên (cũng còn gọi là cơ duyên, có nghĩa là bộ máy nhân duyên) đưa đến trí tuệ và dịp may để trí tuệ mình phát triển. Người có căn cơ là người có khả năng học hỏi những vấn đề tâm linh rất nhanh.

Căn cơ cũng gần như thông minh, nhưng là thông minh tâm linh, không phải là thông minh toán học/lý luận, cũng không phải là thông minh tình cảm, dù là căn cơ có lẽ gần với thông minh tình cảm hơn là thông minh toán học/lý luận.

Người có căn cơ cao thì nghe qua hiểu liền, người căn cơ thấp thì thầy có nói một nghìn lần cũng chẳng hiểu được. Trong Tây Du Ký thì Tề Thiên Đại Thánh là người căn cơ cao, Sa Tăng là người căn cơ thấp.

Trong Thiên Chúa Giáo thì nói đó là được Thượng Đế hay Thánh linh Chúa khai mở. Chưa được khai mở thì chịu thua, chẳng hiểu được.

Những điều này, trên hiện tượng vật thể, thì đúng 100%. Người chưa hiểu được thì chẳng thể hiểu được dù được giảng giải thế nào, mặc dù người đó có thể hiểu từng chữ, nhưng thật sự hiểu sâu sắc thì chịu thua.

Vấn đề của mình là, làm sao để rất nhiều bạn có thể hiểu mình, dù là căn cơ thấp hay căn cơ cao. Mình vẫn nghĩ rằng các bạn có thể thay đổi căn cơ bằng cách học đúng đường. Và điều này làm mình suy nghĩ bao nhiêu năm: Làm cách nào để các bạn có thể hiểu được những vấn đề tâm linh nhanh hơn dễ hơn?

Dĩ nhiên điều đầu tiên vẫn là các bạn rất muốn hiểu. Nếu các bạn không thật muốn hiểu mà chỉ đọc vì vui, hoặc tò mò muốn biết bài viết gì, hoặc đọc chỉ để đọc những điều bạn đã biết, thì đương nhiên là chẳng bao giờ hiểu. Muốn hiểu thì phải thật muốn hiểu.

Điều thứ hai mình cảm thấy có thể giúp các bạn hiểu được những vấn đề tâm linh là trái tim bạn phải đầy tình yêu. Không phải là đi nhà thờ nhà chùa và lảm nhảm “tôi yêu người” một cách công thức, không phải làm công tác từ thiện, không phải là xây chùa xây nhà thờ, mà là một trái tim xúc cảm mạnh mẽ về yêu thương người khác, mọi người, tất cả mọi người, và luôn muốn mọi người bớt khổ, nhiều an lạc.

Đây là điều nghe thì dễ nhưng làm thì khó, đặc biệt với quý vị tu sĩ các giáo phái. Các quý vị nói “yêu người” kiểu công thức thường trực quá, nên các vị luôn nghĩ là mình yêu người mặc dù các vị chẳng yêu ai, vì thường là chẳng xúc cảm gì với ai ngoại trừ với vài người thân của mình (chưa kể các vị ghét đủ thứ người).

Yêu là cảm xúc yêu. Yêu mọi người là khi nghĩ đến mọi người, hay bất kì ai đó, bạn cũng đều có một xúc cảm mạnh, muốn người đó được bớt khổ hơn, bớt si mê hơn, được an lạc hơn.

Muốn phát triển tình yêu này thì chẳng khó. Chỉ cần “quán” (nhìn) cuộc đời, thì các bạn thấy mọi người đều đang ngụp lặn trong bể khổ triền miên – tham sân si, sợ hãi, tranh giành, đấu đá… Không khổ chuyện này thì khổ chuyện kia, rất ít người có tinh thần thong thả thoải mái. Mọi điều ngu dốt thiên hạ làm đều vì họ si mê chẳng biết, dù đó là trộm cắp hay nhũng lạm. Thấy sự si mê của loài người đủ để ta thật sự yêu người.

Và bạn có thể nhìn từng người – người bán hàng, người hàng xóm, người thân – để thấy được những nỗi khổ trong lòng họ. Thấy nỗi khổ của người thì yêu người.

Nếu bạn thực sự yêu người, với xúc cảm rất mạnh và rõ ràng, chẳng chỉ là một từ lảm nhảm “yêu người” trong đầu, thì trái tim bạn đã được mở ra cho những điều sâu thẳm của trái tim, và bạn sẽ hiểu được những bí ẩn của chiều sâu trái tim con người, và trái tim của Chúa Phật, rất dễ.

Mình có cảm tưởng là nếu không đi đường này, mà các bạn chỉ trông vào đọc chữ và hiểu chữ, thì rất có thể tiếp tục đọc 50 năm cũng vô ích cho các bạn. Cái bẫy tư duy lớn nhất trên thế giới là chữ nghĩa. 99.99% người trên thế giới tìm hiểu bằng đọc chữ. Đây là một hành động hoàn toàn vô ích trong đời sống tâm linh, nó chỉ có một hậu quả là làm người ta ngớ ngẩn, đi lạc, và thành rô bô.

Nếu bạn biết yêu người, bạn sẽ hiểu mọi vấn đề tâm linh chớp nhoáng. Nếu bạn không thực sự biết yêu người (mà cứ tưởng là mình yêu người), thì bạn không thể hiểu được những vấn đề sâu thẳm trong trái tim linh thiêng của con người.

Mình hy vọng là với cách thực tập yêu người này, bạn có thể thay đổi căn cơ của bạn từ tù mù thành sáng láng rất nhanh, tùy theo tiến độ yêu người của bạn, mà không cần tốn 50 năm nữa để hiểu những điều mình đang nói với các bạn hôm nay.

Chúc các bạn luôn tinh tấn.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 8 thoughts on “Căn cơ là gì?”

 1. Song song với việc vui sướng đọc bài ở trang ĐCN em vẫn thỉnh thoảng tham dự vài khoá tu thiền và đọc sách của vài Thiền sư ( Sư Viên Minh, Sư Thông Lạc, Ngài Goen Ka, thiền sư Pa Uk và sách dịch từ Sư Khánh Hỷ)
  Hôm rồi em có lục đọc và comen ở bài anh Hoành nói đến ngài Osho….
  Vẫn là phải tĩnh lặng, yêu người….
  Em vẫn đang đọc, gắng học ạ.
  Cám ơn anh.

  Số lượt thích

 2. Bài viết thật sự… giúp mình nhìn thấy con người mình lúc còn nhỏ,,, dù bị chửi là ngu nhưng mình vẫn cảm thấy rất thương cảm cho người khác . Cảm ơn bạn!!!

  Số lượt thích

 3. Tôi là 1 ng k theo đạo nào cả.chỉ biết thương yêu mọi người sống vì họ.giúp đỡ những ng khó khăn tôi chỉ sống đúng lương tâm của mình tuy tôi k giàu có về vật chất nhưng tâm hồn tôi thoải mái.đọc bài viết tôi thấy mình mình trong đó và tôi hài lòng những gì tôi đã làm

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s