Con mắt khi yêu

Chào các bạn,

Bản chất thiên phú của anh em đồng bào sắc tộc là trung thành, đã thích ai yêu ai mang ơn ai thì khó mà quên được. Hiểu được điều này nên mình không lạ khi các em đã yêu ai, thì bất chấp tất cả kể cả gia đình họ hàng và tương lai. Chính do vậy mới có chuyện bà ngoại Phút đến xin mình làm cách nào để em Phút là cháu ngoại, đừng yêu em Phước người sắc tộc Hmông cùng làm trong công ty may ở Bình Dương với em Phút. Mình nói:

– “Ngoại Phút nhờ yăh nhưng làm sao yăh làm được chuyện này?”

– “Mình thấy yăh làm được, mình với mẹ Phút đã nói nhiều nhưng không được, mẹ Phút còn đòi chết nhưng cháu Phút cũng không bỏ em Phước. Giờ yăh không giúp thì mình biết làm sao khi ngày nào cái bụng mình cũng không vui, không thích em Phước làm cháu rể!”

– “Em Phước có gì không tốt mà ngoại Phút không thích em Phước?”

Mặc dầu ngoại Phút đã trên bảy mươi tuổi nhưng rất thực tế và minh mẫn khi nói:

– “Tốt ở điểm nào xấu ở điểm nào thì mình không biết, vì em Phước không phải là người ở buôn làng mình, gia đình họ hàng em Phước không phải là người ở gần nhưng ở rất xa, cho nên tốt nhiều hay xấu nhiều mình cũng như anh em đồng bào buôn làng mình đều không biết. Nghĩa là cả hai bên gia đình đều không biết nhau, bởi vậy mình không muốn em Phước là cháu rể!”

– “Ngoại Phút không biết thì cứ hỏi cháu Phút, cháu Phút sẽ kể rõ ràng rành mạch cho ngoại Phút biết tường tận, những điều ngoại Phút muốn biết về em Phước cũng như về gia đình của em Phước, có khó khăn gì đâu!”

– “Yăh không biết hể! Khi đã yêu thì người ta không còn biết phân biệt đúng được điều tốt điều xấu gì nữa! Những gì người yêu có hoặc người yêu làm đều là tốt tốt tốt hết!”

Mình mắc cười quá khi nghe ngoại Phút nói cứ như nói chính kinh nghiệm của ngoại Phút vậy, nên mình hỏi tiếp:

– “Ngoại Phút nói mà không sợ nói sai sao?”

– “Không sai đâu, chính mình khi mới yêu cũng đã làm như vậy đó! Ngày xưa khi còn trẻ mình thích ông ngoại Phút, bố mẹ và họ hàng ngăn cản với lý do ông ngoại Phút còn trẻ mà suốt ngày uống rượu, tính tình lại nóng nảy không hiền lành, lấy nó sau này mỗi lần lên cơn say nó sẽ đánh. Mình không chịu nghe còn giận gia đình đã nói những điều không có không tốt cho ông ngoại Phút. Nhưng chỉ sau khi uống rượu cưới vài tháng, ông ngoại Phút ngày nào cũng say xin và rượt đánh mình chạy khắp buôn. Rõ ràng khi yêu con mắt mình như mờ, không còn thấy cái xấu nữa! Cho nên yăh phải giúp mình trong chuyện này thôi!”

Thực tình mình chưa gặp bố mẹ nào nói dai như ngoại Phút, nhưng nghĩ cho cùng chung qui cũng chỉ vì ngoại Phút thương cháu nên mình nói:

– Được rồi, yăh sẽ cầu nguyện cho cháu Phút rồi tùy Chúa sắp xếp định đoạt vì Chúa là người Cha tốt mà, đúng không?”

– “Đúng, nếu yăh cầu nguyện mà cháu Phút vẫn lấy em Phước thì cái bụng mình vẫn vui, vì mình biết đó là Chúa muốn.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s