Muốn có người yêu hơn muốn học giỏi

Chào các bạn,

Ở với các em học sinh Lưu trú sắc tộc có nhiều chuyện rất ngộ, nhất là những em lớn, bởi các em lớn nhưng có nhiều chuyện các em còn rất hồn nhiên đơn sơ chân chất.

Mình nhớ trong số bốn mươi em nữ học sinh Lưu trú sắc tộc cấp III có em Jeen và em Lim cùng là học sinh lớp Mười và là hai bạn thân.

Trước khi vào ở nhà Lưu trú em Lim đã có người yêu là em Trương, học lớp Mười cùng trường và cũng là người sắc tộc Sêđăng gia đình ở Buôn Hằng I.

Riêng em Jeen vào nhà Lưu trú học được nửa năm lớp Mười, trong một lần đi dự tiệc cưới của người bạn gái, em Jeen đã quen và yêu em Y Khuân người đệm đàn organ trong tiệc cưới hôm đó. Em Y Khuân người sắc tộc Êđê, gia đình ở buôn của người Êđê ngay thị trấn Phước An. Em Y Khuân đã nghỉ học gần hai năm. Sau khi nghỉ học em Y Khuân vào ban nhạc của em Nghi con trai của bố mẹ Xel ở xóm Đào, trong ban nhạc em Y Khuân chơi đàn organ.

Do mình cũng rất quen với mẹ Xel nên đã có lần mình hỏi về công việc làm ăn của em Nghi, được mẹ Xel cho biết:

– “Công việc chơi nhạc của em Nghi rất thất thường, bởi trong buôn làng không có nhiều tiệc vui như mừng tân gia, đám cưới hoặc mừng sinh nhật, cũng như anh em đồng bào buôn làng không có nhiều tiền để chi vào những dịch vụ này, cho nên mỗi tuần dàn nhạc của em Nghi chỉ chơi được một hoặc hai đám.”

Cũng kể từ khi có thêm em Jeen có người yêu, thì sáng thứ Hai em Jeen và em Lim đi chung một chiếc xe máy của em Lim ra nhà Lưu trú, và thỉnh thoảng hai em đến trễ không kịp chạy xe vào nhà Lưu trú nhưng phải đi thẳng đến trường, nếu không sau năm phút người bảo vệ trường sẽ khóa cổng và hai em sẽ không vào lớp được. Trưa đi học về các em đến trình báo cho mình biết, mình hỏi lý do tại sao lại đi học trễ. Em Jeen cho biết:

– “Do tối Chúa nhật mình ra thị trấn Phước An chơi về trễ, sáng dậy muộn nên đã đến nhà Lưu trú và đến lớp học trễ.”

– “Còn em Lim thì sao?”

– “Mình cũng đi chơi với bạn Jeen.”

– “Cả hai em cùng đi ra nhà Y Khuân?”

Hai em im lặng nhìn mình gật, mình nói:

– “Những ngày nghỉ học ở gia đình bố mẹ các em cho các em đi chơi yăh không cấm, nhưng đã hai lần đến nhà Lưu trú trễ, nếu thêm một lần nữa yăh mời bố mẹ đến và gởi các em về gia đình.”

Các em xin lỗi mình về phòng học và khoảng hơn một tháng sau, buổi trưa các em đi học về em Jeen vào xin thuốc bôi vì chân bị bỏng ống bô xe máy, do em Lim chở đi chơi ngoài thị trấn Phước An bị ngã xe. Mình hỏi:

– “Ngày nghỉ sao không ở nhà ôn học bài mà toàn đi chơi không vây? Đi chơi nhiều vậy làm sao mà hiểu bài mà thành học sinh giỏi được?”

– “Mình muốn có người yêu có chồng hơn là học giỏi, nên chỉ cần học cho biết đọc con chữ là được!” 😦

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s