Khi mẹ sanh em bé

Chào các bạn,

Sáng Chúa nhật gia đình bố mẹ Mai ở buôn Kon Hring ra thăm mình. Mẹ Mai mới sanh em bé được một tháng, là bé trai thứ hai, người con trai lớn là em Bill năm nay sáu tuổi. Vừa đến thấy sân nhà mình rộng, trong sân có từng đàn chim bồ câu đang đậu từng đám, cùng với hoa lá và cây cối, em Bill đã vui vẻ chạy chơi như trong buôn làng. Nhìn em bé đang ngủ say trong địu trước ngực mẹ Mai, mình nói:

– “Em bé còn nhỏ quá, bố mẹ Mai chở ra bằng xe máy đi đường dài gần hai mươi cây số, trời lại gió về không sợ em bé bệnh sao?”

– “Con mình đã đi lên rãy từ khi mới được hai tuần đến giờ nó cũng quen với nắng gió rồi!”

– “Mẹ Mai địu em bé lên nương rãy, em bé còn nhỏ làm sao mẹ Mai vừa địu em bé vừa cuốc đất làm cỏ khoai cỏ mì được?”

– “Mỗi sáng mình đi rãy có người em gái út của mình năm nay mười ba tuổi cũng lên rãy với mình, đến rãy mình cho người em gái địu em bé ngồi trong bóng mát của cây rừng còn mình làm cỏ, cho nên em bé có theo mình lên nương rãy thì cũng vẫn được địu trên người như ở trong nhà.”

Trong khi nói chuyện với bố mẹ Mai, mình thấy em Bill từ lúc đến cho đến giờ chỉ chơi ngoài sân không vào nhà với bố mẹ Mai, mặc dầu đây là lần đầu em Bill được bố mẹ Mai dẫn đến. Mình hỏi mẹ Mai:

– “Em Bill có ngoan và thương em bé không?”

– “Trước khi có em bé em Bill rất ngoan và mong có em bé để sau này dẫn em bé đi học, nhưng từ ngày có em bé em Bill rất bướng, không ngoan như khi chưa có em bé và không muốn gần mình khi mình địu em bé.”

Nghe mẹ Mai kể mình nhớ vài em nhỏ trong buôn làng đã rất buồn khi mẹ sanh em bé. Chẳng hạn em Hải con bố mẹ E, một buổi chiều mình đi ngang qua nhà nhìn thấy mẹ E đang địu em bé mới sanh được hơn một tháng, ngồi trước hiên nhà, bên cạnh là em Hai ba tuổi ngồi gần mẹ E và đang khóc, vừa khóc vừa nói:

– “Bán em đi, bán em đi!”

Hoặc em Henry cũng ba tuổi con của bố mẹ Sônhia, sau khi mẹ Sônhia sanh em bé được một ngày ở bệnh viện thị trấn, dì Xoa đã chở em Henry đến thăm mẹ Sônhia. Vào phòng sanh em Henry nhìn thấy mẹ Sônhia ngồi trên giường ẵm em bé, em Henry đã không đến với mẹ Sônhia mà chui ngay xuống gầm giường, dì Xoa phải dỗ mãi em Henry mới chịu ra. Nguyên nhân cho là mẹ Sônhia thương em bé hơn mình.

Còn hôm nay không biết em Bill nghĩ gì mà không vào, mình ra sân đến chỗ em Bill và hỏi:

– “Em Bill không vào nhà với em bé?”

Em Bill nhìn mình lắc đầu, mình hỏi:

– “Em Bill không muốn em bé?”

Em Bill vẫn không nói, chỉ gật đầu, mình lại hỏi tiếp:

– “Tại sao không muốn em bé?”

– “Mẹ Mai nói trẻ em không biết nhìn người lớn để chào là không tốt, và em bé lúc nào cũng nhắm mắt không nhìn là em bé không tốt nên mình không thích!” 🙂

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Khi mẹ sanh em bé”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s