Dọn rác

Chào các bạn,

Nếu chúng ta suy nghĩ một phút, thì ta sẽ nhận ra công việc quan trọng nhất cho loài người là tạo ra thức ăn, công việc quan trọng thứ hai là dọn rác.

Ông bà thủy tổ loài người đương nhiên biết việc quan trọng thứ nhất – săn bắt chim muông, thú vật, hoa quả, hay nuôi trồng hàng ngày. Nhưng thủy tổ chúng ta không biết điều quan trọng thứ hai, vì thuở đó người ít, rác cũng rất ít, đất đai, sông ngòi, rừng núi thì mênh mông; con người, cũng như mọi loài vật, tha hồ phóng uế và thải mọi thứ rác của mình, cũng chẳng làm bẩn được thiên nhiên, và rác của mình cũng chỉ là một phần tự nhiên tốt đẹp của thiên nhiên.

Ngày nay thì khác hẳn. Tưởng tượng mọi đội quân rác biến mất, hay đình công một lượt và không có ai thế, chỉ trong một tuần thành phố của bạn sẽ tồi tệ đến đâu? chỉ trong một tháng thành phố bạn thành một đống rác hôi thối đến đâu? và trong một năm thì thành phố bạn còn người nào trong đó? hay đã bị bệnh dịch chết gần hết, và số còn lại đã đào thoát đi nơi khác?

Cho nên, dọn rác – rác của chính mình và của đồng bào, đồng đội, đồng loại của mình – là việc quan trọng thứ hai trên thế giới.

Sống là tạo ra rác. Không thể sống mà không tạo rác.

Và ngày nay chúng ta tạo rác nhiều hơn thuở sơ khai hàng triệu lần: mọi thứ quanh ta đều là rác, ngay lúc này hay mai mốt – bao nhựa, ly nhựa, ống hút nhựa, vỏ trái cây, thực phẩm thừa, thùng, hộp, bánh xe, giấy tờ, báo chí, tủ giường bàn ghế, computer, smartphone… Tất cả mọi thứ quanh ta đều là rác một lúc nào đó, và toàn là rác thứ dữ, không chỉ là một chút organic rác như thủy tổ chúng ta, mà là hàng đống rác, trong đó nhiều thứ tốn vài trăm năm mới tiêu hủy.

Đời sống tâm linh cũng vậy. Chúng ta ngày nay có nhiều rác thứ dữ mà thủy tổ chúng ta không hề biết – lừa bịp hàng ngàn người trên internet, thúc đẩy hàng ngàn hàng triệu người vào các chủ nghĩa bạo động, thuyết giảng điều ngu dốt tham lam thù hận cho hàng ngàn người trên Internet, trình diễn cái ngu của mình cho hàng ngàn fans học theo trên Internet và TV, giành giật ghế tổng giám đốc ảnh hưởng đến đời sống và an sinh của hàng chục ngàn nhân công, chuyển thư rác đi khắp nơi có thể đến với hàng ngàn người, thả hàng tấn bom giết người trong một tháng có thể hơn thủy tổ chúng ta giết nhau trong một triệu năm…

Tội lỗi của chúng ta thời đại này là tội lỗi hàng hạt nhân, so với tội lỗi của thủy tổ ngây thơ trong sáng của loài người.

Đương nhiên là nếu ta không biết cách dọn rác đó hàng ngày thì mọi chúng ta sẽ chết vì rác, vì bệnh tật và dịch tể cho trái tim loài người.

Thế thì làm thế nào đế dọn rác?

Các bạn, rác tâm linh là bóng tối. Phải có ánh sáng để đẩy lùi bóng tối, để làm bóng tối chết ngợp trong vòng ảnh hưởng của ánh sáng.

Cho nên, giữ trái tim của bạn tĩnh lặng (rỗng lặng, không bám vào đâu), và yêu tất cả loài người vô điều kiện, là công việc cứu độ cho chính mình và cho loài người.

Cho nên, các bạn cần hiểu tâm vóc lớn lao của việc luyện tâm của chúng ta. Chúng ta bắt đầu chỉ để tìm an lạc cho chính trái tim mình, nhưng chúng ta kết thúc với ánh sáng sức khỏe cho thế giới.

Tâm là chủ.

Luyện tâm là chuyện cá nhân, nhưng là chuyện thế giới.

Trái tim Bồ tát chỉ nhỏ xíu trong lồng ngực, nhưng tỏa đầy ánh sáng cho thế giới.

Các bạn, nếu chúng ta yêu thương toàn thể loài người, ta chẳng cần phải làm gì cho loài người, ngoại trừ tĩnh lặng và yêu thương.

Tĩnh lặng và yêu thương là mặt trời tâm linh. Tự mặt trời rọi sáng đẩy lùi màn đêm, ta chẳng cần phải làm gì hơn.

Sức mạnh của trái tim tĩnh lặng và yêu thương của Bồ tát Tôi Bình Thường bao trùm thế giới. Đừng quên sự thật tâm linh này, đừng quên ảnh hưởng của chính trái tim mình trên thế giới.

Chúc các Bồ tát luôn là Bồ tát.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s