Năng khiếu học Thiền

Chào các bạn,

Truyện Lãnh chúa đầu đặc trong 101 Truyện Thiền bình giải có chi tiết rất hay.

Lãnh chúa đầu đặc

Hai thiền sư, Daigu và Gudo, được mời đến thăm một lãnh chúa. Đến nơi, Gudo nói với lãnh chúa: “Chúa quân bản tính rất thông thái và có một năng khiếu bẩm sinh để học Thiền.”

“Nhảm nhí,” Daigu nói. “Tại sao anh nịnh anh chàng đầu đặc này? Anh này có thể là lãnh chúa, nhưng chẳng biết tí gì về Thiền cả.”

Vậy, thay vì xây một ngôi chùa cho Gudo, vị lãnh chúa xây chùa cho Daigu và học Thiền với Daigu.

Chi tiết hay ở đây là câu Gudo nói với lãnh chúa: “Chúa quân bản tính rất thông thái và có một năng khiếu bẩm sinh để học Thiền.

Thiền sư Gudo nói rất đúng. Đúng là “Chúa quân bản tính rất thông thái và có một năng khiếu bẩm sinh để học Thiền.

Và không chỉ một mình lãnh chúa có bản tính và năng khiếu như thế, mà tất cả chúng ta, ai cũng có “bản tính rất thông thái và có một năng khiếu bẩm sinh để học Thiền.

Nếu thiền sư Gudo đứng trước mặt bạn và nói: “Anh/chị bản tính rất thông thái và có một năng khiếu bẩm sinh để học Thiền“, bạn có tin lời thiền sư không? Bạn có tin bạn “bản tính rất thông thái và có một năng khiếu bẩm sinh để học Thiền” không?

Có lẽ giáo dục tiêu cực hiện nay khiến bạn không dám tin mình có một năng khiếu gì (ví dụ năng khiếu văn, võ, vẽ, vũ…). Năng khiếu nghệ thuật mình còn chưa (dám) có, thì làm sao có thể tin được mình có năng khiếu Thiền?

Dù bạn bị/được sống trong môi trường nào, hãy tự giáo dục tích cực cho chính bạn. Hãy tự dạy chính bạn (và cho con cháu bạn), rằng bạn (và con cháu bạn) “bản tính rất thông thái và có một năng khiếu bẩm sinh để học Thiền“.

Và hãy học Thiền chăm chỉ.

Chúc các bạn một ngày học Thiền an lạc.

Phạm Thu Hương

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s