Điệu waltz của những đóa hoa

Chào các bạn,

Điệu waltz của những đóa hoa – Waltz of the flowers là một bản nhạc nằm trong vở ballet Kẹp hạt dẻ nổi tiếng.

Điệu waltz (tiếng Đức: Walzer, tiếng Anh: Waltz, tiếng Pháp: Valse, tiếng Việt: Van-xơ) là một điệu vũ trong khiêu vũ cổ điển và folk dance (vũ dân gian), ra đời vào khoảng thế kỷ 16 ở châu Âu (Nguồn).

Kẹp hạt dẻ (The Nutcracker) là vở ballet do Marius Petipa và Lev Ivanov dàn dựng, với sự cộng tác về âm nhạc của Pyotr Ilyich Tchaikovsky.

Vở kịch được chuyển thể từ truyện Kẹp hạt dẻ và Vua Chuột (The Nutcracker and the Mouse King) của nhà văn Đức E.T.A. Hoffmann, sáng tác năm 1816. Vở kịch được công chiếu tại Nhà hát Mariinsky ở St Petersburg vào Chủ Nhật 18/12/1892.

Lúc đầu, toàn bộ vở kịch không thu hút được sự chú ý của công chúng. Tuy nhiên, tổ khúc dành riêng cho hòa nhạc mà Tchaikovsky lựa chọn ra từ vở ballet này lại ngay lập tức được khán giả đón nhận nhiệt liệt, và liên tục được yêu cầu trình diễn lại (encore) trong buổi công diễn tổ khúc vào tháng 3/1892. Có người cho rằng, tổ khúc của Tchaikovsky chính là thứ làm nên linh hồn của Kẹp hạt dẻ.

Mãi đến sau này, tới khi phiên bản của George Balanchine thành công ở New York vào năm 1955, vở ballet mới được chú ý. Cho đến hiện tại, thống kê cho thấy, 40% thu nhập hàng năm của các công ty biểu diễn nghệ thuật tại Mỹ tới từ vở ballet Kẹp hạt dẻ.

Vở kịch có 2 màn. Mỗi màn có 2 cảnh. Điệu waltz của những đóa hoa nằm ở màn 2, cảnh 1.

Dưới đây là nội dung vở Kẹp hạt dẻ dựa phiên bản năm 1892 của Marius Petipa; 3 clips – 3 phiên bản vở ballet Điệu waltz của những đóa hoa và clip nhạc Điệu waltz của những đóa hoa .

3 clips vở ballet Điệu waltz của những đóa hoa được trình diễn bởi Nhà hát Mariinsky (Nga) năm 2012, Nhà hát Royal Opera House (Anh) năm 2012 và Nhà hát Bolshoi (Nga).

Clip do Nhà hát Mariinsky (Nga) trình diễn (Nhà hát Mariinsky là nơi đầu tiên vở kịch trình diễn, cách đây 126 năm): Các vũ công diễn rất bay bổng, mượt mà, làm nổi bật điệu nhạc; trang phục đẹp, màu sắc mơ mộng; bố cục sắp đặt trên sân khấu hợp lý, có tĩnh có động, có chi tiết có tổng thể. Tuy vài khoảng khắc nhảy tập thể trên cao chưa được nhuyễn cho lắm nhưng nhìn chung đây là clip tuyệt vời.

Clip do Nhà hát Royal Opera House (Anh) trình diễn có đoạn mở màn thú vị và kỹ thuật cá nhân của các vũ công điêu luyện.

Clip do Nhà hát Bolshoi (Nga) trình diễn có bố cục sân khấu hoành tráng, thể hiện rất tốt Điệu waltz của những đóa hoa.

Mời các bạn cùng thưởng thức nhé.

Chúc các bạn một ngày thần tiên.

PTH

***

Màn 1

Cảnh 1
Nhà Stahlbaum

Đêm Noel, mọi người cùng tập trung ở phòng khách để trang trí cây thông Noel thật đẹp chuẩn bị cho bữa tiệc. Khi mọi việc hoàn tất, lũ trẻ bước tới bên cây thông Noel đang tỏa sáng lấp lánh trong ánh nến và đồ trang trí.

Bữa tiệc bắt đầu, âm nhạc nổi lên. Những món quà được phân phát cho lũ trẻ. Và khi chiếc đồng hồ con cú điểm 8 giờ, một bóng hình bí ẩn bỗng xuất hiện.

Vở ballet Kẹp hạt dẻ: Giấc mơ ngọt ngào đêm Giáng Sinh
Drosselmeyer. (Ảnh qua theolympian.com)

Đó là Drosselmeyer, một nhà ảo thuật, cha đỡ đầu của Clara, và cũng là một nghệ nhân làm đồ chơi tài hoa nữa. Ông mang theo những món quà bất ngờ cho lũ trẻ, đặc biệt là 4 con búp bê biết nhảy múa vui nhộn. Sau màn biểu diễn chúng được ông cất đi một cách cẩn thận.

Clara và Fritz ỉu xìu khi thấy Drosselmeyer cất những con búp bê đi, nhưng ông vẫn còn một món đồ chơi khác để khoe với chúng: đó là một cái kẹp hạt dẻ bằng gỗ chạm khắc hình một người lính nhỏ. Những đứa trẻ khác làm ngơ với món đồ, nhưng Clara lại ngay lập tức tỏ ra thích thú với nó. Thật không may, Fritz đã nhỡ tay bẻ gẫy cái kẹp hạt dẻ. Điều đó làm Clara rất buồn.

Vở ballet Kẹp hạt dẻ: Giấc mơ ngọt ngào đêm Giáng Sinh
Clara và chiếc kẹp hạt dẻ. (Ảnh qua statetheatre.info)

Đêm đến, khi mọi người đi ngủ, Clara quay trở lại phòng khách để thăm người bạn kẹp hạt dẻ yêu quý của mình. Khi cô bé đi tới cũng là lúc đồng hồ điểm nửa đêm. Cô bé ngước lên và nhìn thấy Drosselmeyer đang ngồi trên chiếc đồng hồ.

Vở ballet Kẹp hạt dẻ: Giấc mơ ngọt ngào đêm Giáng Sinh
Clara tới cây thông Noel để thăm người bạn kẹp hạt dẻ. (Ảnh qua idolza.com)

Bỗng nhiên, cảnh vật nhanh chóng biến đổi xung quanh Clara, những con chuột chạy vào đầy phòng, còn cây thông Noel thì cao lên một cách chóng mặt. Cái kẹp hạt dẻ cũng cao lớn như một người thật. Clara bất ngờ bị hất vào giữa cuộc chiến của những chú lính bằng bánh quy gừng và bầy chuột dẫn đầu bởi một ông Vua Chuột.

Vở ballet Kẹp hạt dẻ: Giấc mơ ngọt ngào đêm Giáng Sinh
Chú kẹp hạt dẻ đấu với Vua Chuột. (Ảnh qua theodysseyonline.com)

Chú kẹp hạt dẻ chạy tới chỉ huy mọi người và những cô búp bê trở thành các bác sĩ chữa trị cho quân lính bị thương. Khi đội quân của Vua Chuột lấn át đội quân của chú kẹp hạt dẻ, vốn vẫn còn đang bị thương, Clara bất ngờ quăng chiếc dép để đánh lạc hướng tên Vua Chuột, giúp chú kẹp hạt dẻ đâm hắn.

Cảnh 2
Rừng thông

Bầy chuột rút lui còn chú kẹp hạt dẻ hóa thành một vị hoàng tử.

Vở ballet Kẹp hạt dẻ: Giấc mơ ngọt ngào đêm Giáng Sinh
Hoàng tử và Calra. (Ảnh qua artsreview.com.au)

Hoàng tử đưa Clara tới khu rừng thông tràn ngập ánh trăng, nơi mà những bông tuyết nhảy nhót xung quanh và vẫy tay chào đón họ tới vương quốc của họ.

Vở ballet Kẹp hạt dẻ: Giấc mơ ngọt ngào đêm Giáng Sinh
Những bông tuyết. (Ảnh qua nutcracker.com)

 

Màn 2

Cảnh 1
Vương quốc bánh kẹo

Clara theo hoàng tử đến vương quốc bánh kẹo, nơi cô tiên Sugar Plum đang cai quản hộ trong lúc hoàng tử vắng mặt. Hoàng tử kể cho cô tiên nghe về việc Clara đã bảo vệ chàng khỏi Vua Chuột, giúp chàng trở lại thành người như thế nào.

Để vinh danh cô gái dũng cảm, một lễ hội với đủ loại bánh kẹo khắp thế giới được tổ chức: Sô-cô-la từ Tây Ban Nha, cà phê từ Ả rập, trà từ Trung Quốc và kẹo mía từ Nga nhảy nhót vui nhộn. Những người chăn cừu Đan Mạch thổi sáo, Mẹ gừng dắt theo những đứa con Polichinelles lần lượt xuất hiện từ dưới lớp váy khổng lồ cùng nhau nhảy múa. Những bông hoa xinh đẹp biểu diễn điệu Van. Cô tiên Sugar Plum và các hiệp sĩ của mình cũng nhảy một bài. Rồi tất cả các loại bánh kẹo cùng nhau nhảy một điệu Van.

Vở ballet Kẹp hạt dẻ: Giấc mơ ngọt ngào đêm Giáng Sinh
Lễ hội ở vương quốc bánh kẹo. (Ảnh qua boulderballet.org)
Vở ballet Kẹp hạt dẻ: Giấc mơ ngọt ngào đêm Giáng Sinh
Lễ hội ở vương quốc bánh kẹo. (Ảnh qua danceinforma.com)
Vở ballet Kẹp hạt dẻ: Giấc mơ ngọt ngào đêm Giáng Sinh
Lễ hội ở vương quốc bánh kẹo. (Ảnh qua Pinterest)
Vở ballet Kẹp hạt dẻ: Giấc mơ ngọt ngào đêm Giáng Sinh
Lễ hội ở vương quốc bánh kẹo. (Ảnh qua seeingdance.com)

Sau đó, cô tiên Sugar Plum dẫn Clara và hoàng tử bước xuống khỏi ngai vàng. Chàng đưa nàng tới chỗ xe trượt tuyết kéo bằng tuần lộc, cúi chào, và hôn tạm biệt Clara…

Vở ballet Kẹp hạt dẻ: Giấc mơ ngọt ngào đêm Giáng Sinh
Clara ước rằng chuyến phiêu lưu này sẽ không bao giờ kết thúc. (Ảnh qua festivalballet.org)

Clara thốt lên rằng cô ước gì chuyến phiêu lưu này sẽ không bao giờ kết thúc. Hoàng tử nhìn cô và nói rằng nó sẽ không kết thúc cho những ai biết tìm nó ở đâu.

Cảnh 2
Nhà Stahlbaum

Clara tỉnh dậy vào buổi sáng, phía dưới cây thông Noel, trong tay cô bé vẫn đang nắm chặt chiếc kẹp hạt dẻ…

Vở ballet Kẹp hạt dẻ: Giấc mơ ngọt ngào đêm Giáng Sinh
Clara và chiếc kẹp hạt dẻ. (Ảnh qua kimmelcenter.org)

Vở Kẹp hạt dẻ có nhiều cái kết khác nhau.

Trên đây là bản tóm tắt nội dung dựa phiên bản năm 1892 của Marius Petipa.

(Hoài Vân – Vở ballet Kẹp hạt dẻ: Giấc mơ ngọt ngào đêm Giáng Sinh)

Nhà hát Mariinsky (Nga) năm 2012 – Điệu waltz của những đóa hoa

Nhà hát Royal Opera House (Anh) năm 2012

Nhà hát Bolshoi (Nga)

Tchaikovsky – Waltz of the Flowers

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s