Không tu nữa

Chào các bạn,

Mình về Gia Lai trong dịp giỗ hằng năm của ba, buổi chiều chị em ngồi nói chuyện. Trong năm chỉ ngày giỗ của ba là chị em mình về tụ họp đầy đủ nhất.

Trong khi kể lại đủ mọi chuyện vui buồn ngày chị em mình còn nhỏ, nhất là những chuyện sau năm bảy mươi lăm chuyện của thời bao cấp thời các chị em mình còn nhỏ, với bao nhiêu khó khăn đến nỗi nhiều người bỏ học. Vậy mà ba má vẫn cố gắng lo cho chị em mình đi học, để đến giờ tất cả chị em mình đều là thầy cô giáo cấp II và cấp III của các bộ môn Toán Lý và Anh. Vì là thầy cô giáo nên có rất nhiều chuyện mắc cười từ những em học sinh, làm cho cuộc nói chuyện gần như không ngớt tiếng cười.

Trong lúc đó ngoài cổng một chiếc xe máy hai thanh niên người đồng bào chở nhau, chạy chậm chậm ngang qua cổng nhà mình nhìn vào nhưng không dừng vẫn chậm chậm chạy tiếp, nhưng chỉ chừng ba phút sau chiếc xe máy đó lại chạy chậm chậm quay trở lại. Lúc này em Cường người em trai thứ tư của mình nhận ra em ngồi đằng sau chiếc xe máy là học trò, em Cường vẫy tay để chiếc xe máy không chạy tiếp, và em Cường đi ra mở cổng cho hai em người đồng bào sắc tộc chạy xe vào.

Em Cường dẫn hai em đến bàn chị em mình đang ngồi nói chuyện, em Cường giới thiệu một em là Siu Win, một em là Siu Tâm là hai anh em ruột gia đình gốc ở Kontum, nhưng sau đến Yale nơi gia đình em Cường đang sinh sống, hai em đều là học sinh của em Cường nhưng em Siu Win là anh, học trước em Siu Tâm hai lớp. Sau khi vào nhà em Siu Win nói với em Cường:

– “Mình về nhà được một ngày, sáng nay đến nhà chào thầy để báo cho thầy biết chuyện của mình nhưng thấy nhà thầy đóng cửa, anh Thạnh sửa xe máy bên cạnh nhà nói cho mình biết thầy về Gia lai, mình với em Siu Tâm cũng muốn lên Kontum thăm ông bà, trên đường lên Kontum mình muốn tìm nhà thầy để gặp thầy.”

– “Em Siu Win gặp thầy có chuyện gì mà gấp vậy?”

– “Mình muốn gặp thầy để chào thầy mình đã về.”

Nghe em Cường với em Siu Win nói chuyện mình cũng hơi thắc mắc em Siu Win đang đi học ở đâu, và giờ về chỉ gặp thầy Cường để chào đi học về thì có gì gấp lắm đâu mà sao em Siu Win có vẻ nôn nóng quá! Hình như cũng cảm nhận được thắc mắc của mình em Cường cho biết, sau khi thi đậu tốt nghiệp THPT em Siu Win đã vào tu trong Dòng, ở đó em Siu Win được đi học tiếp cho đến bây giờ cũng đã sáu năm, mỗi lần về thăm gia đình em Siu Win vẫn đến thăm mình, lần này chắc cũng vậy và em Cường hỏi:

– “Em Siu Win được về nghỉ lâu không?”

– “Lần này mình đến chào thầy mình báo cho thầy biết mình về luôn, không tu nữa!”

Em Cường ngạc nhiên hỏi:

– “Sao vậy?”

– “Suy nghĩ lại mình thấy đi tu thì chỉ có một mình mình, còn về mình sẽ có ba người như vậy có lợi cho dân tộc mình hơn!“ 🙂

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s