Con người luôn cần được tha thứ

Chào các bạn,

Anh em đồng bào buôn làng là những con người thật thà chân chất, biết chia sẻ và yêu thương cũng như dễ tha thứ về những tổn thương người khác gây ra cho mình.

Mặc dầu vậy mình vẫn cảm nhận được trong cuộc sống, vẫn tồn tại điều làm các bố mẹ luôn cảm thấy không dễ dàng tha thứ, là khi trong gia đình con gái của bố mẹ mang thai mà không có người cưới, không có người nhận.

Điển hình gia đình bố mẹ E ở thôn Năm, một gia đình được anh em đồng bào buôn làng công nhận hiền hòa mẫu mực chăm chỉ làm ăn. Bố E không rượu chè say xỉn, mẹ E hiền hòa không lắm lời không đưa chuyện, cả hai bố mẹ đều nhiệt tình rộng rãi với công việc chung của buôn làng.

Anh em đồng bào buôn làng ai cũng biết gia đình bố mẹ E có một đám rộng và bằng phẳng ngay mặt đường thôn Năm, trong khi buôn làng cần một nơi sinh hoạt chung, gia đình bố mẹ E sẵn sàng nhường cho buôn làng đám đất đó để xây dựng nơi sinh hoạt chung. Vậy mà khi em Thoan con gái thứ năm của bố mẹ E xảy ra chuyện, mình khuyên mãi mẹ E chỉ im lặng nhưng vẫn làm theo ý của mẹ E, nghĩa là không lo cho em Thoan. Cho đến khi em Hân con gái của em Thoan được hơn một tuổi mới thay đổi được mẹ E.

Chuyện xảy ra là sau khi gia đình bố mẹ E biết em Thoan có thai được một tháng, em Thoan giấu nhưng gia đình hỏi mãi, em Thoan mới cho biết người em Thoan yêu là em Quân ở cây số năm mươi hai đường đi Tuy Hòa, và em Thoan cũng cho biết em Quân không còn yêu em Thoan nên giờ em Quân không cưới em Thoan.

Mặc dầu bố mẹ E đã được em Thoan cho biết em Quân không muốn cưới, nhưng bố mẹ E và một số người trong họ hàng cũng hỏi em Thoan nhà em Quân để đến gặp em Quân cùng với gia đình. Hai bên gia đình nói chuyện vẫn không khuyên được em Quân, em Quân vẫn giữ lập trường không cưới em Thoan.

Không thuyết phục được em Quân họ hàng cùng với bố mẹ E về lại buôn làng, và mẹ E buồn cũng như mắc cỡ với anh em đồng bào buôn làng nên me E nói với em Thoan:

– “Bố mẹ dạy con mà con không biết nghe lời để bây giờ xảy ra chuyện, bố mẹ rất mắc cỡ với mọi người! Con đã không biết nghe lời giờ mẹ cũng không sắm sửa gì cho con cũng như cho con của con, con tự lo lấy!”

Mình biết anh em đồng bào nói là làm nên mình thấy tội cho em Thoan, mình đã chia sẻ cho em Thoan một ít áo quần cho em bé, một cái địu con của người dân tộc mình mua của mẹ Knai, và cho em Thoan một con bò cái một năm tuổi để em Thoan nuôi gây vốn sau này có của nuôi con. Thấy mình giúp đỡ em Thoan mẹ E nói:

– “Mình ngẫm nghĩ nhiều khi thấy yăh không ghét em Thoan, như vậy mình là mẹ cũng không được ghét em Thoan, nhất là con người thì ai cũng có làm sai, không làm sai chuyện này thì cũng làm sai chuyện khác nên luôn cần được tha thứ.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s