Đàn ông gì mà chi li như đàn bà ?

Chào các bạn,

Không biết thời nay các bạn đã khác chưa, nhưng thời mình đang lớn, đó là câu người lớn dạy nhau và dạy con nít: “Đàn ông không được chi li như đàn bà.”

Chi li là nhỏ tí xíu. Tức là đàn ông con trai thì đừng để ý đến các chuyện nhỏ, các điều nhỏ chi li, như đàn bà con gái. Đương nhiên trong câu này còn có nghĩa kỳ thị phụ nữ – đàn bà con gái thì mới quan tâm đến các chuyện vặt vãnh chi li.

Đàn ông con trai thì lo chuyện gì? Đó phải là chuyện quốc gia đại sự, chính trị, triết lý, đạo học, trị dân, dựng nước, thi ca, văn học… Nói chung là… nói phét trên trời dưới đất đó, các bạn.

Chính vì vậy mà mình nhận thấy đàn ông chúng ta nói chung uống rượu uống trà và nói phét thì giỏi, làm thì dở.

Sự thực là muốn làm gì giỏi, bạn phải quan tâm đến những chi tiết cực nhỏ. Bất kì nghệ thuật gì trên đời thầy cũng hơn trò ở chỗ chi tiết.

Cũng một bài vũ đó, cả hai người đều làm như nhau, nhưng sao người học trò thì thấy vô hồn, mà người thầy thì có hấp lực làm cho khán giả mê man. Khác nhau ở chỗ, các bước chân nhẹ hơn một chút, các ngón tay cong hơn một chút, đầu xoay trơn tru hơn một chút… cái gì cũng khác nhau một chút xíu, khó mà thấy. Nhưng tổng số các chút xíu đó tạo nên khác nhau một trời một vực giữa thầy và trò.

Họa sĩ cũng vậy, vẽ cùng một bức tranh, thầy trò khác nhau chỉ vì đậm chỗ này hơn một xíu, nhạt chỗ kia hơn một xíu, chỗ này nét mạnh hơn một xíu, chỗ kia nét nhẹ hơn một xíu, và mọi cái một xíu đó làm cho hai bức tranh khác nhau một trời một vực.

Sự khác biệt giữa thầy và trò là ở chỗ chi tiết, cái chi li của đàn bà con gái đó, các bạn.

Điều tra viên cũng vậy. Một mẫu thuốc lá hút còn lại nhỏ xíu có thể đưa đến lời giải cho vụ án. Điều tra viên mà không thấy nó, hay thấy mà phe lờ, là có thể không bao giờ có lời giải. Hoặc luật sư vô tòa mà lờ mẫu thuốc lá đó có thể thua cả vụ kiện.

Hầu như mọi sự khác nhau trên đời đều chỉ là chuyện chi li.

Nhìn vào lon Coca Cola bạn uống, đầu trên thì bằng, đầu dưới thì lõm vào một chút. Ngày xưa lon Coca có hai đầu giống hệt nhau. Ngày nào đó một nhân viên Coca nghĩ rằng nếu đầu dưới lõm vô một chút thì có lẽ là chồng các lon lên nhau dễ hơn và lại tiết kiệm được một chút nhôm cho mỗi lon. Thế là một cuộc cách mạng lon ra đời với lon Coca Cola các bạn thấy ngày nay. Tưởng tượng đến hàng tỉ lon Coca tiêu thụ hằng năm, công ty tiết kiệm được bao nhiêu tiền về sắp xếp, chuyển vận, và nhôm.

Trong giao tiếp ứng xử cũng thế. Bạn chỉ nói một câu đầu tiên với một người bạn mới gặp, bạn đã có thể thuyết phục được trái tim người đó hay không – cái nhìn, cái chào, cái bắt tay, cúi đầu chào, và câu nói của bạn, có tỏ ra được sự tôn trọng, vui vẻ, thân thiện, chân thật hay không? Hay có vẻ quá tự tin đến mức kiêu kỳ, hời hợt, thiếu quan tâm? Những thứ rất nhỏ nơi bạn, hiện ra trong vòng dưới một phút trong mắt người mà bạn đang bắt tay chào, có thể nói rất nhiều về bạn.

Lỗ nhỏ làm đắm thuyền. Hãy để ý đến chi tiết.

Nhớ, như làm toán: Sai một chút xíu là sai đáp số. Chỉ cần nhầm dấu cộng thành dấu trừ là đi một trời một vực. Hoặc như nhân viên ngân hàng phải làm ngân phiếu 100 nghìn đô cho khách hàng, chỉ thêm nhầm một con zero vào (số không mà, số không thì còn nhỏ hơn nhỏ xíu), và số tiền trên ngân phiếu thành 1 triệu đô.

Để ý đến chi tiết. Nhưng trong giao tiếp và ứng xử, bạn không thể để ý đến mọi chi tiết của bạn như thế, vì bạn phải tập trung vào người đối diện. Vậy thì làm sao cho các chi tiết của mình tốt được, khi mình không thể tập trung vào chúng?

Câu trả lời là: Hãy để tâm ta chỉ huy mọi chi tiết của thân ta.

Nghĩa là sao?

Nghĩa là trước khi bắt tay người mới, hãy tự nghĩ là mình tự tin, mình tôn trọng người này như một người bạn đáng kính, mình sẽ thành thật và vui vẻ khi bàn chuyện, mình sẽ hợp tác vào bất kì điểm nào hợp tác được… Một đầu óc như thế sẽ tự động điều khiển mọi thứ trong cơ thể – cách đi đứng, cách nói, cách chào, cách bắt tay, cách gật đầu, cách mỉm cười – để thể hiện ra cái tâm như thế.

Mỗi khi đi họp với ai, trước khi bước vào phòng họp, mình cũng thường định tâm như thế. Bên cạnh chuẩn bị tài liệu và những điểm cần bàn, những câu hỏi cần hỏi, mình còn chuẩn bị tâm ý. Rất nhiều luật sư vào phòng họp với thái độ cãi lộn với bên kia, đó là vì quán tính. Vì thế mình luôn định tâm để mình dịu dàng và lịch sự trong phòng họp. Dịu dàng nhẹ nhàng thường dễ điều đình với nhau hơn, và các luật sư lão luyện thường sợ người dịu dàng hơn, vì họ biết người dịu dàng mà đánh thì ít khi sai như các cậu nổi nóng đánh quờ quạng.

Đối với giao tiếp ứng xử thì như thế:

– Chuẩn bị trước với áo quần đầu tóc ở nhà. Đi đến đâu và mình muốn gì thì cần ăn mặc như thế nào.

– Chuẩn bị tâm ý trước khi vào gặp nhau.

Nếu bạn không có thời giờ chuẩn bị trước, như gặp một người bạn ngoài đường và người bạn giới thiệu cho mình một người bạn mới, thì hy vọng rằng thói quen có tâm ý chững chạc dịu dàng vui vẻ của bạn sẽ tự nhiên làm việc cho bạn mà bạn không cần nghĩ đến.

Nhưng dù làm việc cách nào và làm việc gì, thì điểm chính của bài này là: Những chi tiết chi li tạo sự cách biệt giữa sư phụ và học trò nhập môn.

Hãy để ý đến chi tiết.

Và nếu ai đó vẫn còn cổ lổ sỉ đến mức vẫn nhắc bạn: “Đàn ông con trai đừng chi li như đàn bà con gái”, thì bạn cũng cất cao giọng oanh vàng thủ thỉ: “Dạ thưa anh, em là con gái trong một cơ thể đàn ông đó ạ.”

Chúc các bạn luôn là master.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Đàn ông gì mà chi li như đàn bà ?”

  1. “Dạ thưa anh, em là con gái trong một cơ thể đàn ông đó ạ.” – Trời ơi, đây có lẽ là câu tôn trọng phụ nữ nhất mà em từng nghe.

    Em chưa từng thấy đàn ông con trai nào cảm thấy tự hào khi được so sánh với đàn bà con gái, bất kể so sánh điểm nào (chắc cũng đầy người như vậy nhưng em vô tình quá nên không biết).

    Liked by 1 person

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s