Chọn vì tính thật

Chào các bạn,

Có những người tuy mới chỉ gặp một lần nhưng đã để lại cho mình ấn tượng rất sâu đậm. Chẳng hạn lần mình đến buôn A lê A là buôn làng của anh em đồng bào người sắc tộc Êđê, cách thành phố Buôn Ma Thuột khoảng năm cây số. Mình vào thăm gia đình ama Win và ngạc nhiên hết sức khi thấy sự chênh lệch giữa ama Win và ami Win, chênh lệch về tuổi tác cũng như khuôn mặt vóc dáng kể cả trình độ văn hóa.

Bởi trước khi gặp ama Win mình đã được một số anh em đồng bào trong buôn cho biết ama Win giúp ama Thiên (Cha Thiên) dịch sách Tin Mừng từ tiếng Kinh sang tiếng Êđê. Tóm lại ama Win có ngoại hình cao, cân đối, không mập cũng không ốm, cùng với nước da trắng và khuôn mặt đẹp, nét đẹp của những người lai Pháp. Trong khi đó ami Win mập với làn da đen nhánh và những đường nét trên khuôn mặt không được duyên dáng cho lắm! Còn về tuổi tác thì ami Win phải lớn hơn ama Win năm sáu tuổi.

Nhìn thấy nhiều chênh lệch giữa ama Win và ami Win nhưng vì là lần đầu mình đến nhà thăm chơi, nên chưa đủ sự thân thiện để có thể hỏi. Nhưng rất may ama Win đã rất nhạy nên không đợi mình mở lời cũng đoán được điều mình đang thắc mắc nên ama Win cười và hỏi:

– “Hình như amai (chị) thắc mắc tại sao mình và ami Win gặp nhau và uống rượu cưới với nhau, đúng không?”

Mình cười không trả lời bởi ami Win cũng đang cùng ngồi nói chuyện, thấy mình im lặng ama Win vui vẻ nhìn ami Win và nói:

– “Không phải chỉ mình amai ngạc nhiên đâu! Mà gần như ai gặp và nhìn thấy mình cùng với ami Win cũng đều thắc mắc sao mình lại chọn ami Win, nhất là những anh em trong buôn làng vì họ biết khi mình chưa uống rượu cưới với ami Win, nhiều cô gái trong buôn làng thích mình lắm. Bởi khi còn thanh niên nhiều người khen mình đẹp như thiên thần, do mình giống ông ngoại. Ông ngoại mình người Pháp, bà ngoại mình người sắc tộc Êđê. Mặc dầu được nhiều con gái thương nhưng mình vẫn thích và chọn ami Win.”

– “Tại sao?”

– “Tại vì mình thích tính của ami Win.”

– “Ama Win có thể kể cụ thể được không?”

– “Được chớ! Có ami Win ở đây cho nên mình có kể cũng đâu phải là nói xấu. Mình thích ami Win bởi vì ami Win hiền, lúc nào cũng nói một cách từ tốn nhẹ nhàng không càu nhàu cau có, kể cả những lần mình đi chơi với bạn về bị uống rượu say.”

– “Mình nghe nhiều ama than: ‘Trước kia vợ mình hiền lắm nhưng bây giờ không còn hiền nữa!’ Không biết sau nhiều năm chung sống ami Win có còn hiền nữa không?”

– “Vẫn còn vì tính thật thì không thay đổi.”

Mình mắc cười khi nghe ama Win nói tính thật nên hỏi lại:

– “Tính tình mỗi người mà còn có tính thật và tính giả nữa sao?”

– “Sao lại không! Tính thật là tính Yàng cho nó nằm trong cái bụng khi mình tức mình giận nó cũng không mất. Còn tính giả là tính mình bắt chước không có trong cái bụng nên khi mình tức mình giận là nó không còn ở với mình.”

Matta Xuân Lành

One thought on “Chọn vì tính thật”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s