Muốn có tình yêu trước khi cưới

Chào các bạn,

Qua nhiều năm tháng, mình có nhiều các em học sinh nam cũng như nữ trong các nhà Lưu trú sắc tộc ra trường, về lại buôn làng lập nghiệp lập gia đình. Các em đã trở thành những cán bộ tốt, những người công dân mẫu mực, những gia đình văn hóa.

Bên cạnh đó cũng có một số em không về lại buôn làng, nhưng tiếp tục đi học hoặc ở lại thành phố Buôn Ma Thuột để làm việc, chẳng hạn như em Hà nữ học sinh Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột.

Em Hà người sắc tộc Nùng gia đình ở huyện Krông Năng tỉnh Đăklăk, sau khi thi đậu tốt nghiệp THPT em Hà không đi học tiếp, mà ở lại thành phố Buôn Ma Thuột phụ việc cho một quán bán cà-phê gần ngã sáu. Và mình tình cờ gặp lại em Hà khi mình đến quán cà-phê tìm một người quen, bảo rằng tình cờ bởi mình chuyển đi hai năm trước khi em Hà ra trường. Vì vậy khi gặp lại mình với em Hà cùng ngạc nhiên và cũng rất vui, vui hơn nữa là hôm đó mình không vào quán cà-phê một mình, mà đi cùng với em Y Drôza bạn cùng lớp cùng ra trường, nhưng em Y Drôza tiếp tục học Cao đẳng văn hóa nghệ thuật Buôn Ma Thuột.

Mình gặp em Y Drôza lần này cũng không hẹn trước, bởi trong khi đứng đợi đổ xăng xe ở cây xăng đầu đường Đinh Tiên Hoàng, thì em Y Drôza cũng đến đổ xăng xe. Khi biết mình đến quán cà-phê gần ngã sáu em Y Drôza cũng muốn đi với mình một lúc cho vui, vì hôm đó em Y Drôza được nghỉ học muốn đi đâu đó cho thư giãn đầu óc một lúc.

Mặc dầu học ở thành phố Buôn Ma Thuột gần hai năm, nhưng em Y Drôza không biết em Hà làm việc ở quán cà-phê gần ngã sáu.

Người quen mình đến gặp lại là chủ của em Hà. Trong khi mình vào nhà trong để gặp cô chủ, thì em Hà cùng với em Y Drôza đến ngồi nói chuyện tại một bàn gần phía trong, tiện cho em Hà vừa nói chuyện với bạn vừa quan sát được quán. Lúc mình cùng với em Y Drôza vào quán đã hơn mười giờ sáng, nên cũng vắng khách.

Gặp cô chủ khoảng hai mươi phút mình đi ra, em Hà và em Y Drôza vẫn còn nói chuyện. Mình không lạ bởi khi còn học chung ở nhà Lưu trú, có một năm học em Y Drôza được bầu làm trưởng và em Hà làm phó nhà Lưu trú, hai em làm việc rất hợp nhau. Có một thời mình ngỡ hai em có tình yêu với nhau, nhưng sau mình biết em Hà thích một bạn nam người Kinh học cùng lớp, và trước khi ra trường một tháng hai em đã chia tay. Hiện tại em Hà hai mươi hai tuổi, là tuổi đối với anh em đồng bào sắc tộc con trai cũng như con gái đều rất khó lấy vợ lấy chồng. Mình hỏi:

– “Em Hà làm ở đây bố mẹ không gọi về sao?”

– “Có gọi về nhưng không phải về Krông Năng mà về Cao Bằng để lấy chồng và mình không muốn. Bởi mình muốn có tình yêu trước rồi mới uống rượu cưới. Còn bố mẹ mình nói: ‘Cứ về với nhau tự khắc có tình yêu, vì ai cũng có những điểm tốt đáng cho người khác quý yêu.’”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s