Bạn thường tiêu cực hay tích cực trong ngày?

Chào các bạn,

Có lẽ đa số chúng ta muốn mình tích cực hơn là tiêu cực. Nhưng vấn đề là nhiều khi chúng ta tiêu cực chỉ vì thói quen, hoặc vì muốn được mọi người ủng hộ theo, mà không biết rằng mình tiêu cực. Người điên thì không biết mình điên, người tiêu cực thì không biết mình tiêu cực. Đó là vấn đề.

Trước hết, nhìn qua cách đọc tin tức hằng ngày. Tin giật gân tình tiền tù tội thì thường được báo chí tô đậm, tít lớn và rất giật gân, và mọi người thích đọc hơn là tin “người đàn ông yêu vẫn yêu vợ sau 40 năm”. Sở dĩ thế vì chúng ta đã lớn lên trong một thế giới thích giật gân và bạo động, ngoài thông tin trên báo chí, phim ảnh có nhiều tội ác và bạo lực không những là nhiều mà thường được ưa chuộng. Cho nên tư duy tiêu cực là thói quen.

Trên blog thiên hạ cũng thích nói chuyện tiêu cực – phê phán nhà nước, phê phán trường, phê phán quan chức, phê phán thầy cô, phê phán người mình, phê phán bạn bè sau lưng, phê phán dân ta…

Ngồi cùng bàn, một người nói tiêu cực là cả bàn gật gù tán thưởng như đó là kiến thức cao sâu. Chẳng phải là chuyện tiêu cực đó không đúng. Có thể là đúng 100%. Nhưng thiếu gì chuyện tích cực để nói, tại sao phải nói chuyện tiêu cực? Và nếu bạn nói chuyện phải có phong bì, phải trả tiền tham nhũng, thì mọi người đồng ý vì bạn đúng; nhưng nói đến cố gắng trong sạch, cố gắng không tiếp tay với tham nhũng, cố gắng làm ăn chân thật, thì rất có thể là bạn sẽ được phê phán ngay là lý tưởng, ngây thơ, chưa trưởng thành…

Các bạn, các bạn không thể nào tích cực được nếu bạn tiếp tục thói quen tiêu cực và hùa theo tiêu cực như thế. Muốn tích cực thì bạn phải tích cực. Giản dị như thế. Không có cách thứ hai.

Những điều này thì mình có rất nhiều kinh nghiệm hơn đa số mọi người, vì từ lúc 17 tuổi cho đến bây giờ (năm 2018), mình luôn luôn sống và nói mọi người sống tích cực và yêu người, và đã luôn luôn, cho đến ngày nay, vẫn có bạn bè bảo là mình ngây thơ, thiếu kinh nghiệm, blah blah…

Rất nực cười là những bạn phê phán mình như thế chẳng bao giờ dành một phút nghĩ rằng mình là luật sư tranh tụng, tức là sống ở nơi đánh nhau, và đối thủ bên kia chẳng phải ai cũng thành thật, mà người dối trá, lường gạt, thủ đoạn, có rất nhiều. Có lẽ các bạn mình vào môi trường như thế, các bạn sẽ tử thương ngay ngày đầu. Nhưng dù các bạn chưa có kinh nghiệm, vẫn phê phán là mình lý tưởng, thiếu kinh nghiệm sống.

Nói vậy chẳng để phàn nàn các bạn, cũng chẳng bực mình với các bạn, mà chỉ tội nghiệp cho các bạn là không biết mà không biết là mình không biết. Cũng chỉ là chuyện thường tình thôi. Người đã biết mình không biết thì đã không còn là người không biết.

Chính vì vậy mà những người không biết trên đời thường có ảo tưởng là họ thông thái. Và đó là cánh cửa lớn nhất của si mê: Người không biết thì không biết được mình không biết. Họ thường phê phán người tích cực là người lý tưởng, ngây thơ, thiếu thực tế… mà không hề biết người dịu dàng nhỏ nhẹ ngồi trước mặt họ là thầy của họ. Người chỉ học đến lớp ba trường làng không thể hiểu được trí tuệ của một thạc sĩ ngồi trước mặt họ.

Nhưng có nhiều người hùa theo những người tiêu cực ngây ngô như thế, chỉ vì những người kia rất to miệng.

Một điều nữa là, ngồi quanh một bàn, người tích cực thường là thiểu số rất nhỏ. Đám đa số tiêu cực do đó ăn to nói lớn và tưởng là mình đúng.

Các bạn, ngay giây phút bạn quyết tâm sống tích cực, bạn liền trở thành nhóm thiểu số, nhóm thầy. Bất kì nơi đâu, thầy cũng rất ít so với học trò. Nhớ điều đó để mỉm cười với mọi người. Nhưng đừng hùa theo họ.

Và các bạn khác, nên tự hỏi mình thường tích cực hay tiêu cực trong ngày.

Chúc các bạn luôn thông thái.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Bạn thường tiêu cực hay tích cực trong ngày?”

  1. em đang sống tích cực hàng ngày. Nuôi con lớn lên, và học được từ nó có thể nhiều hơn nó học từ mình.
    Lâu quá mới vào dotchuoinon.com vì bận rộn công việc, ngót cũng được 6 năm rồi thì phải. Nhưng vẫn cảm giác như lúc ban đầu, tràn đầy sự tươi mới và hay ho.
    Tạ ơn anh vì những điều anh đang chia sẻ với tha nhân hàng ngày.
    Hữu Trung

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s