Tóc giả tặng chị

Chào các bạn,

Khoảng chín giờ sáng Chúa nhật em Saven đang ở cây xăng Đinh Tiên Hoàng, gọi điện cho mình nhờ dẫn đi mua đầu tóc giả, vì em Saven không quen đường đi nên không biết họ bán đầu tóc giả ở đâu.

Em Saven là học sinh Lưu Trú Buôn Hằng của mình gia đình ở xã Eauy, em Saven có người chị gái là em Lithiêm hơn em Saven ba tuổi, và em Lithiêm chỉ học hết cấp I rồi nghỉ học. Em Lithiêm bị bệnh không rõ bệnh gì mà tóc trên đầu rụng hết.

Một lần mình đến thăm gia đình em Lithiêm bố mẹ đi làm ở lò gạch, hai chị em Lithiêm và Saven ở nhà đang giặt một thau lớn áo quần, và mặc dầu đang ngồi trong nhà nhưng em Lithiêm vẫn đội một chiếc mũ nỉ màu xám, mình thấy tội nên nói cho hai em biết:

– “Ở chợ Buôn Ma Thuột người ta có bán những đầu tóc giả rất đẹp em Lithiêm mua một bộ về đội, như vậy không cần phải đội mũ, vừa đẹp vừa đỡ phải nóng đầu do đội mũ suốt ngày.”

Nghe mình nói em Lithiêm chỉ cười còn em Saven hỏi:

– “Một đầu tóc giả có nhiều tiền lắm không?”

– “Tùy loại, có những bộ tóc giả mấy triệu nhưng cũng có những bộ tóc giả chỉ mấy trăm ngàn đồng, mình chỉ cần mua một bộ tóc giá từ ba trăm ngàn đồng đến năm trăm ngàn đồng là được.”

Hai tháng sau khi mình đến thăm gia đình em Lithiêm thì mình chuyển đi không ở Buôn Hằng nữa, cho đến bây giờ hơn một năm em Saven lại gọi điện nhờ mình chỉ chỗ bán đầu tóc giả để em Saven mua. Sau khi gọi điện cho mình khoảng mười lăm phút thì em Saven đến, trước khi đi mình hỏi:

– “Em Lithiêm nhờ em Saven mua đầu tóc giả?”

– “Chị Lithiêm không biết mình đi mua.”

– :Nghĩa là sao?”

– “Từ khi nghe yăh nói người ta có bán đầu tóc giả, chị Lithiêm thích lắm nhưng chị Lithiêm không dám xin bố mẹ, bởi chị Lithiêm biết bố mẹ mình khó có số tiền nhiều như vậy, vì bố mẹ mình đi làm thuê mỗi ngày chỉ đủ lo tiền ăn cho gia đình.”

– “Yăh thấy chị Lithiêm có thể đi làm ở lò gạch chừng ba tháng là có thể mua được bộ tóc giả.”

– “Chị Lithiêm cũng đã thử đi làm rồi nhưng chịu không nổi sức nóng, do trên đầu chị Lithiêm lúc nào cũng đội chiếc mũ len, không đội thì mắc cỡ nên chị Lithiêm đi làm được một tuần rồi nghỉ ở nhà chăm em, dọn dẹp làm việc nhà cho bố mẹ đi làm.”

– “Vậy có chuyện gì mà em Saven đi mua tóc giả cho chị Lithiêm?”

– “Hôm hai mươi tám Tết mình đi làm tóc về để đi chơi Tết với các bạn người Kinh, khi về nhà mình không để ý nên giũ tóc bung ra chải lại cho đẹp, tình cờ nhìn vào gương thấy chị Lithiêm nhìn mình chải tóc và chị đã khóc. Nhìn đôi mắt đỏ hoe của chị mình thương quá nên đã quyết định không đi chơi Tết, nhưng đi trực Tết cho lò gạch Thiện Trang một tuần, họ trả cho mình năm trăm ngàn đồng. Hôm nay mình đi mua vì ngày mai sinh nhật chị Lithiêm, mình muốn tặng chị Lithiêm món quà sinh nhật mà chị đang rất cần.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s