Giữ năng lượng và tập trung

Chào các bạn,

Có lẽ các bạn đã nhận ra rằng nếu năng lượng của bạn không bị mất nhiều vì đủ thứ chuyện lăng nhăng xảy ra trong ngày, thì bạn đã có nhiều thành quả trong đời hơn – cãi nhau với người yêu (hay vợ/chồng), cãi nhau với bạn bè, ai đó nói xấu sau lưng mình, người nào đó hiểu lầm và gây lộn với mình, người nào đó nói dối về mình, sếp và mình bất đồng ý kiến, hàng xóm xả rác trước nhà mình, hàng xóm mở karaoke quá lớn, chó hàng xóm sủa lằng nhằng ngủ không được…

Các bạn thấy, cả ngày có đủ mọi thứ để làm mình bực, giận, lo, căng… và đó là những lúc mình mất năng lượng, không tập trung được. Và những thứ này có thể đến cả ngày. Thường là chỉ một chuyện cũng có thể làm mình bực mình cả ngày, hay cả tuần, đừng nói là nhiều chuyện trong ngày.

Nếu các bạn nghĩ lại một chút về những điều này thì sẽ thấy chúng ta bị tốn năng lượng vì tiêu cực, và bị mất tập trung nhiều đến thế nào.

Nếu không có những điều này! Nếu không có những điều tốn năng lượng cả ngày này, thì có phải là học hành và công việc của chúng ta đã tốt hơn đến 10 lần không?

Năng lượng chúng ta có thể bị mất đến 80% hay 90%, và thường thường là bị mất đến 50%, vì những chuyện tiêu cực trong ngày. Nếu không bị mất năng lượng như thế, có lẽ mọi công việc của chúng ta đã có được nhiều thành quả to lớn hơn rất nhiều.

Nhận xét này cho thấy điều chính cho thành công không phải là thông minh, giỏi, tài năng, mà là khả năng giữ năng lượng và tập trung không bị mất vì đủ thứ lăng nhăng.

Nhưng làm sao để không bị mất năng lượng và tập trung?

1. Đừng tấn công người khác, để không bị tấn công lại làm mình phải căng thẳng.

Đừng nói xấu ai, đừng phê phán ai (trừ khi phải chỉ dẫn nhân viên hay con cái, một cách kín đáo), đừng ganh tị ai, đừng tranh giành với ai…

2. Sống tử tế, dịu dàng, nhẫn nại với mọi người kể cả người không tốt với mình, vì thiên hạ thường không tấn công người hiền lành tử tế.

3. Nhưng dù không làm gì bạn vẫn có thể tấn công nếu bạn giỏi, hay đẹp, hay có gì đó vượt trội… Người ta thường ganh tỵ người có gì vượt trội. Hãy cảm thông điều đó mà thương và hiểu họ, và vẫn dịu dàng thân thiện với họ.

4. Điểm chính là bạn học được thói quen dịu dàng với mọi người dù mọi người làm gì. Và đây là bắt đầu con đường tư duy tích cực: Dịu dàng thân thiện với mọi người dù họ làm gì. Dù họ có làm gì không hay, cứ lờ như không thấy, và luôn dịu dàng thân thiện với họ.

Cách sống này làm bạn không bị căng cả ngày, không mất năng lượng, không mất tập trung.

Mức cao hơn mức sống này chính là yêu người vô điều kiện.

Nhưng điều bạn cần tập trung vào lúc này là không tấn công ai, ngược lại dịu dàng thân thiện với mọi người dù họ làm gì. Đó là cách chấm dứt mất năng lượng và mất tập trung, giúp bạn đạt nhiều thành quả tốt trong đời.

Hãy luôn là hoa hướng dương cho mọi người.

Chúc các bạn luôn thành công.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Giữ năng lượng và tập trung”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s