Linh thiêng nghĩa trang

Chào các bạn,

Các nghĩa trang của các giáo xứ trong thành phố Pleiku, mình nhận thấy nghĩa trang của giáo xứ Thánh Tâm được trông coi chăm sóc kỹ nên cảnh quang sạch đẹp. Mặc dầu giáo xứ không qui định các ngôi mộ phải xây cùng một kiểu như một số giáo xứ khác, được xây tự do nhưng tất cả những ngôi mộ đều được xây cất tương đối gần giống và bằng nhau, không có ngôi mộ nào xây quá nổi trội hoặc xây quá lớn như một cung đình, nhờ vậy quang cảnh nghĩa trang nhìn chung rất đẹp, gần như đẹp nhất trong các nghĩa trang của các giáo xứ trong thành phố Pleiku, và mộ ba mình cũng được đặt trong nghĩa trang này.

Nghĩa trang giáo xứ Thánh Tâm có mộ của ba nên mỗi lần về nghỉ mình luôn đến nghĩa trang để viếng mộ, và mỗi lần đến nghĩa trang giáo xứ Thánh Tâm, một điều làm mình không thích thậm chí có khi còn rất bực. Bởi mỗi lần đến cổng nghĩa trang là gặp anh em đồng bào sắc tộc ở làng sát bên đến xin tiền, thời gian đầu chỉ có những em nhỏ, sau cả thanh niên và người già người lớn. Nếu không cho thì các bát cắm nhang, các bình cắm hoa trên các ngôi mộ đều bị đập sạch, hoặc không đập được thì cũng bị nhổ phá không để sót lại bông nào! Bánh kẹo và trái cây người nhà mang lên thắp hương trên các phần mộ, khi những người viếng vừa quay đi là các em đồng bào sắc tộc lấy sạch.

Mọi người thấy không vui nhưng không tỏ thái độ, sợ lúc người nhà về không còn ai ở lại nghĩa trang, anh em đồng bào không chỉ đập những bình bông nhưng còn đập phá luôn cả bia mộ. Và tình trạng không vui không đẹp tại nghĩa trang giáo xứ Thánh Tâm vẫn tiếp diễn, vẫn tồn tại cho đến sáng hai mươi chín Tết năm Mậu Tuất 2018, mình cùng với người em trai đến nghĩa trang viếng và thắp hương cho mộ của ba. Khi đi mình cũng chuẩn bị ít tiền lẻ, để đến nghĩa trang gặp anh em đồng bào sắc tộc xin thì cho để tránh phá mộ ba. Chín giờ sáng mình đến nghĩa trang và thật ngỡ ngàng trước quang cảnh nghĩa trang ngày cuối năm, thật đông người đi tảo mộ và lạ nhất là không có bóng một người sắc tộc nào.

Sau khi đọc kinh và thắp hương ở mộ ba, mình nhìn qua những ngôi mộ chung quanh rất ngạc nhiên khi thấy trái cây và bánh kẹo trên các mộ còn nguyên. Mình hỏi em:

– “Bánh và trái cây người nhà đem đến thắp hương trên các phần mộ, không bị anh em đồng bào sắc tộc lấy như trước kia nữa sao? Chị thấy rất lạ khi không thấy anh em đồng bào sắc tộc lảng vảng ra xin tiền như những lần mình đến!”

– “Anh em đồng bào sắc tộc Jarai cũng giống một số đồng bào sắc tộc thiểu số khác có phong tục bỏ mả, do vậy khi được bok nhắc nhở và giải thích cho anh em đồng bào sắc tộc biết:

– ‘Đối với người Kinh cũng như người công giáo, nghĩa trang là nơi linh thiêng nên còn gọi là đất thánh, phải được tôn trọng.’

Nên đã ba tháng nay anh em đồng bào sắc tộc không còn đến nghĩa trang xin tiền và lấy hoa quả nữa!”

 Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Linh thiêng nghĩa trang”

 1. Nhà thờ Thánh Tâm có phải trên đường từ trung tâm thành phố Pleiku ra ngoài, khỏi cầu Hộ Phú chừng vài trăm thước, ở bên phải, phải không? (Anh quên tên con đường rồi).

  Nếu đúng nhà thờ đó thì lúc mới lập, gọi là nhà thờ quân đội, vì phía bên kia đường có trại lính (“Đơn vị 2 (?) quản trị địa phương” thì phải), và lính giúp xây nhà thờ, linh mục tuyên úy đơn vị cũng là linh mục chính của nhà thờ,

  Nhà anh ở trên đường đó, cùng phía với nhà thờ, cách nhà thờ 3, 4 căn nhà. Lúc đó anh mới chừng 7, 8 tuổi. Học tiểu học ở trường nhà thờ đó. Trường lúc đó chỉ có 3, 4 phòng học.

  Số lượt thích

 2. Dear Anh Hai,

  Đúng là nhà thờ Thánh Tâm nằm trên đia điểm mà anh Hai đã biết, trước đây nó là đường gì em không biết còn bây giờ là đường Hùng Vương và từ nhà thờ Thánh Tâm vào trung tâm thành phố phải đi qua cầu Hội Phú.

  Tên cầu thì không đổi nhưng chung quanh thì thay đổi nhiều bởi giờ em không còn thấy trại lính cũng không còn thấy trường học thay vào đó trước mặt nhà thờ là bùng binh lớn trồng hoa rất đẹp gần đó là khách sạn cao tầng của Hoàng Anh GiaLai. Nhà anh Hai ở khu vực này giờ mà bán chắc phải được hàng tỉ đồng đó anh Hai.

  Nhà thờ giáo xứ Thánh Tâm đầu năm 2015 mới mừng 50 năm thành lập giáo xứ như vậy vẫn là giáo xứ trẻ so với nhiều giáo xứ ở giáo phận Banmêthuột.

  Em cảm ơn anh Hai đã chia sẻ và chúc anh Hai luôn an lành.

  Em M Lành

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s