Tiềm năng lớn của bạn

Chào các bạn,

Có lẽ mọi chúng ta nhìn các trẻ em và sẽ đồng ý rằng các em nói chung là có tiềm năng ngang nhau. Chỉ là em nào được khuyến khích và được giáo dục để siêng năng cố gắng, và em nào nằm trong môi trường thiếu khuyến khích, văn hóa gia đình hay xóm làng thiếu thúc đẩy. Sự phát triển của con người là do được giáo dục cố gắng và có cố gắng hay không, tức là có ý chí hay không, chứ con người được sinh ra hầu như là ngang nhau. Thiên tài vượt hẳn lên trên thì rất lâu mới có được một người.

Đời sống người lớn cũng thế. Bao nhiêu thánh nhân nói chúng ta có tiềm năng vô tận, chúng ta có Phật tính, có thánh linh Chúa, có tiềm năng có thể chuyển dời núi non. Nhưng mấy người có được lòng tin và ý chí để luyện tập phát triển tiềm năng đó.

Sở dĩ vậy vì nền văn hóa của loài người, nói chung trên khắp thế giới, là không tập trung vào sức mạnh của ta. Mọi tôn giáo, mình lập lại chữ “mọi, tất cả”, đều tập trung vào yếu kém và tội lỗi. Ngoài lễ bái thì chỉ nhấn mạnh vào tội lỗi, tránh tội, và tránh sa hỏa ngục. Cũng như là dạy trẻ em sợ dốt đủ thứ, sợ thi rớt, phải cố gắng để khỏi rớt, thay vì dạy các em vui học và nói thường xuyên là các em đều sẽ có tiến sĩ nếu chăm học.

Tập trung vào yếu kém của ta thì chỉ cho ta hy vọng để khỏi rớt, chứ chẳng có hy vọng đậu cao. Thế thì học hành sao khá được, và lấy đâu năng lượng tích cực để đẩy mình đi?

Các thầy dạy điều cao trên trời – rằng ta là Phật đang thành, rằng ta là con Thiên chúa. Nhà thờ nhà chùa thì nhấn mạnh vào tội lỗi tồi tệ của ta và lấy địa ngục để hăm dọa. Cho nên con người cả thế giới chẳng hề có cảm hứng làm Phật, làm con Chúa, là phải rồi.

Mình muốn các bạn tập trung vào bản tánh cao quý của bạn – 24 giờ một ngày – rằng bạn là Phật đang thành, bạn là con yêu của Thượng đế, và sống theo bản tánh đó, vai trò đó của bạn.

Sống khiêm tốn, thành thật, yêu người, tĩnh lặng.

Đừng sống kiểu làng nhàng nửa nạc nửa mỡ của phàm phu.

Khi bạn bắt đầu quyết tâm sống như một vị Phật đang thành, như là con Thượng đế, bạn sẽ bắt đầu khám phá ra những tiềm năng rất lớn bạn có mà xưa nay không hề biết – hiểu người, hiểu đời, thấy được nhiều điều mà thiên hạ không thấy, làm được nhiều điều mà thiên hạ không làm được. Và bạn sẽ muốn tất cả mọi người trên thế giới được như bạn.

Chỉ là vấn đề lòng tin và ý chí. Đừng phí đời mình vào cách sống nửa nạc nửa mỡ.

Chúc các bạn thấy được mọi tiềm năng lớn của mình.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s