Bạn và thế giới của bạn

Chào các bạn,

Đọt chuối non sắp đến sinh nhật thứ 9 (Feb. 7) và gần 11 triệu lượt đọc rồi. Đương nhiên số đọc trà đàm là nhiều nhất vì đó là nòng cốt của ĐCN. Cảm ơn các bạn luôn theo dõi qua bao năm tháng.

Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi: Mình đọc trà đàm ĐCN để làm gì?

Trong bao nhiêu năm qua rất nhiều bạn đã comment hay email: “Bài này của anh/chị hay quá”. Mỗi lần có một comment như vậy, đương nhiên là vui vì có bạn chia sẻ, nhưng mình luôn lo: “Các bạn đọc mình có như đọc tiểu thuyết hay hoặc dở không vậy?”

ĐCN là tâm linh tích cực (positive spirituality). Trong ĐCN chúng ta nói đến “tích cực” (positive, positivity) khởi đến từ “tâm linh” (spirituality), tức tích cực khởi từ “trái tim linh thiêng” (tâm = trái tim, linh = linh thiêng) của mỗi chúng ta.

Trái tim linh thiêng là phần sâu thẳm nhất của trái tim chúng ta, phần có thể hiểu được con đường đã được hai vị Thầy tâm linh lớn của thế giới khai mở hơn 2 ngàn năm trước: Phật Thích Ca và Chúa Giêsu – con đường của khiêm cung, thành thật, yêu người, tĩnh lặng, và năng lượng tích cực tràn đầy để chuyển hóa thế giới.

Các bạn, từ “chuyển hóa thế giới” này quan trọng. Con đường tâm linh của 2 vị Thầy của chúng ta là để “chuyển hóa thế giới” bằng cách “chuyển hóa trái tim” của “mỗi chúng ta” – đưa mỗi chúng ta từ trái tim lạc lối (vọng tâm) trở về với trái tim linh thiêng (tâm thanh tịnh) của chính mình.

Đoạn vừa rồi có vài cách dùng từ quan trọng:

– “Con đường tâm linh của 2 vị Thầy của chúng ta”. “Con đường” là số ít, là một đường. Ngôn từ của Chúa Giêsu và Phật Thích Ca khác nhau, nhưng tư duy sâu thẳm và cách sống thì như nhau. Nên mình nói 2 Thầy nhưng 1 đường.

– “Chuyển hóa thế giới” tức là làm cho thế giới thanh tịnh, bình an, và hạnh phúc hơn.

– “Chuyển hóa trái tim của mỗi chúng ta”. Hai vị không chuyển hóa thế giới bằng cách mạng vũ lực để tạo một nước Chúa, nước Phật, và một hệ thống hành chính toàn cầu cai trị mọi người (như từ 3 ngàn năm trước, dân Do Thái đã chờ Đấng Cứu Thế – Messiah, Christ – đến để thống trị thế giới bằng quân sự, và khoảng 2 ngàn năm nay vua chúa và giáo hội đã khởi động chiến tranh liên tục để tạo nước Chúa trên hành tinh này!)

Hai vị chuyển hóa thế giới bằng cách giúp mỗi chúng ta tự chuyển hóa trái tim của chính mình.

Các bạn, khái niệm “chuyển hóa trái tim của chính mình để chuyển hóa thế giới” rất quan trọng. Đây là tư tưởng trung tâm của hai vị Thầy. Các vị không giúp bạn chuyển hóa trái tim bạn để bạn đẹp trai và có nhiều cô thích hơn, mà là để bạn giúp lại hai vị chuyển hóa thế giới.

Vai trò của bạn trong việc thực hành tâm linh tích cực là để bạn tìm lại “trái tim thanh tịnh” (tâm thanh tịnh) của bạn, và làm việc cùng Chúa Phật để giúp thế giới tìm lại được trái tim thanh tịnh của thế giới.

Bạn có “vai trò thế giới” trong việc thực hành trái tim linh thiêng của bạn mỗi ngày. Đây là vai trò của Phật, của Bồ tát, của bạn Chúa: “Độ mình và độ mọi chúng sinh.” Yêu thương và phục vụ mọi người trên thế giới.

Đây là vai trò thế giới (world role) của bạn trong thực hành tâm linh tích cực.

Bạn chẳng chỉ đọc trà đàm để thưởng thức một bài hay, hoặc ngồi Thiền chỉ để bạn trông hiền như Bụt.

Chúng ta nói từ tâm với tất cả mọi người, yêu thương tất cả mọi người, vô điều kiện, kể cả kẻ thù. “Yêu mọi người vô điều kiện” không phải là một cụm từ để viết văn cho hay, tạo nên lý tưởng chẳng ai quan tâm nhưng nhiều người thích đọc chỉ vì thích đọc lý tưởng, như là thích truyện cổ tích chàng và nàng yêu nhau, vượt bao gian khổ, cuối cùng lấy nhau hạnh phúc suốt đời (kiểm duyệt xóa bỏ phần sống chung và bắt đầu căng, không hằng ngày thì hằng tháng, đến hết đời).

“Yêu mọi người vô điều kiện” là giúp họ có được nguồn an lạc hạnh phúc bạn đã có trong trái tim linh thiêng của bạn.

Và ta đang nói đến tầm mức “thế giới”. Nếu từ “thế giới” làm bạn giật mình vì to tát quá, thì bạn chưa hiểu gì về Phật, Chúa, và chính bạn.

Thế giới nhỏ xíu đối với Phật và Chúa – chỉ như trái cam trong lòng bàn tay.

Bạn là Phật đang thành, là con Chúa, thì thế giới chỉ là trái bóng đá trong lòng bàn tay bạn.

Bạn không đi một mình, bạn luôn có Phật có Chúa là bạn đồng hành. Một cộng một, hoặc cộng hai, không thành hai hay ba, mà sẽ tạo thành lực cộng hưởng (resonance) một tỉ, đặc biệt là khi cộng hưởng với lực rất lớn của Chúa, của Phật.

Cho nên, nếu bạn đã nắm được trái tim linh thiêng thanh tịnh của bạn, bạn sẽ tự nhiên chuyển hóa thế giới trong cách riêng của bạn – cầu nguyện, dạy con cái, chỉ bạn bè, viết sách, thuyết giảng, làm giám đốc tốt để nhân viên học theo… Mọi điều bạn làm sẽ tự động chuyển hóa thế giới, bắt đầu từ tâm bạn và được hỗ trợ bởi lực của Phật, lực của Chúa.

Một tiếng khảy móng tay có thể rung động đến vô lượng thế giới. Một tâm thanh tịnh có thể chuyển hóa vô lượng thế giới.

Làm ơn nhớ rằng, Chúa Phật không thể tự động can thiệp vào việc con người, vì con người được sinh ra như những “chủ thể tự do” (free entity, free subject). Chúng ta muốn chuyển hóa thế giới, và nhờ Chúa Phật giúp một tay, quý vị sẽ giúp một tay. Đó là quý vị giúp ta, nhưng thực ra là ta giúp các vị làm việc chuyển hóa thế giới – chúng ta mời các vị làm việc cùng ta, mở cửa để các vị nhúng tay cùng ta.

Nếu các bạn hiểu rõ câu chuyện về trái tim linh thiêng của bạn như thế, các bạn sẽ hiểu tại sao mình siêng năng viết cả mấy ngàn bài trà đàm rồi, và luôn nhắc các bạn một điều quan trọng nhất – thực hành.

Chẳng có nhiều chuyện để thực hành. Mấy ngàn bài chỉ xoay quanh hai ba điều mà thôi.

– Yêu tất cả mọi người, kể cả kẻ thù, vô điều kiện.
– Giữ trái tim thanh tịnh. (Bắt đầu bằng khiêm tốn, thành thật, yêu người).
– Nắm tay Chúa Phật mà đi để khỏi bị lạc đường.

Và mình mong rằng các bạn cũng đọc ĐCN để thực hành như thế. Trong 3 ngàn bài trà đàm mình viết, bạn chỉ đọc chừng 3 bài, rồi thực hành nghiêm chỉnh là cũng đủ lắm rồi. (Thiền tông Lục tổ Huệ Năng chỉ nghe một câu Kinh Kim Cang mà đạt đạo). Thực sự là không có nhiều để phải tập. Cần gì phải đọc nhiều mà thiếu thực hành?

(Mình viết nhiều là để ai vào ĐCN, dù sớm dù muộn, cũng đều có bài mới để đọc, và cũng chỉ để lập đi lập lại, lập tới lập lui, lập lên lập xuống, lập trái lập phải, vài ba điều mà thôi. Giáo dục mà. Giáo dục thì phải lập đi lập lại một hai điều bằng hàng ngàn cách khác nhau. Như bố mẹ mè nheo con cái, thầy cô nhắc nhở học trò, hằng ngày ấy mà).

Nhưng bạn không cần đọc nhiều. Đọc một chút, và thực hành nhiều.

Mình nhớ chuyện Lý Tiểu Long nói về việc học Vĩnh Chấn Quyền ở Hồng Kông. Chàng kể lại lúc đầu vào học cứ như vào chơi. Chẳng thấy thầy đâu cả. Thầy chỉ dạy các sư huynh trong các lớp riêng (không nghe nói đến sư tỉ, chắc chẳng có cô nào học). Cả 3 năm chỉ được học với các sư huynh, ngày nào cũng chỉ vài bước đi đó, vài kiểu đấm đỡ đó, vài kiểu đá đó. Vừa học vừa chơi, nếu đang tập mà đứng nghỉ không tập, sư huynh cũng chẳng nói gì, nhiều khi sư huynh đệ tụm nhau nói chuyện tiếu lâm. Cứ như là đi chơi.

Ba năm sau thì được thầy dạy chính thức. Lúc đó mới hiểu ra là mọi thứ cần thuần thục – di chuyển, đấm, đá – mình đã thuần thục lúc “chơi” với sư huynh rồi, bây giờ thầy chỉ dạy cách dùng trong chiến trận thật.

Học luyện tâm cũng vậy. Chỉ vài món dễ dàng như chơi đùa, ngày nào cũng chơi. Nhưng đó là nền tảng lâu đài tâm linh của bạn.

Đừng đọc vì hay. Các bài gọi là “hay” trên mạng, như là được hằng nghìn likes hay comments, thường là chẳng có gì để học. Chúng “hay” vì mọi người đã biết vấn đề hết rồi, như là bố cõng con gái đi thi. Hay thì hay thật đấy, nhưng có gì mới để bạn học?

Những bài bạn cần đọc là những bài học bạn chưa biết, hoặc có biết thì không phải là điều ai cũng biết – như là yêu tất cả mọi người, kể cả kẻ thù, vô điều kiện. Bài như thế, đối với đa số người trên mạng hay trên thế giới chẳng có gì gọi là hay cả. Đa số mọi người thích sống theo bản chất phàm phu tham sân si của họ, vì họ không thích tập thể dục hằng ngày cho tâm.

Nhưng bạn đọc vì bạn cần học điều bạn chưa biết, chưa làm, và bạn cần vài chỉ dẫn để thực hành và luyện tập trái tim linh thiêng của bạn mỗi ngày.

Vài điều ít ỏi để học và hành đó, chính là để chuyển hóa trái tim mỗi chúng ta và chuyển hóa thế giới.

Don’t ever forget that! Please, please, please.

Chúc các bạn biết mình là con Chúa, là Phật đang thành, đang chuyển hóa thế giới trong cấp độ của mình.

Mến,

Hoành

PS: Mình đang trong tiến trình giúp các bạn đồng hành ĐCN với mình nhiều năm nay viết trà đàm thế mình. Mục đích là để (1) mình có thể đi chơi nhiều hơn, (2) các bạn có dịp suy nghĩ chính chắn và sâu sắc hơn về những điều đã học trong khi viết trà đàm, (3) thế giới cần thêm thầy.

Tuy nhiên, mỗi bài trà đàm được đăng trên ĐCN đều phải được chính mình đọc lại, biên tập, và quyết định có đăng được hay không. Vì các bài trà đàm không được phép đi lạc khỏi tinh thần Giêsu và tinh thần Thích Ca dù chỉ nửa milimét. (Thế giới lạc đường quá đỗi rồi. Chúng ta không thể cho phép thêm một luồng tư tưởng đi lạc nào xuất hiện). Cho nên các bài trà đàm được đăng trên ĐCN, các bạn đều có thể an tâm như là bài chính mình viết.

Pax et Amor,

H.

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

 

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Bạn và thế giới của bạn”

 1. Cảm ơn anh Hoành!
  Hôm nay đọc bài viết của anh em lại vỡ ra một chút: rằng luyện tâm khó thế đấy, nhìn quanh mình chả thấy ai, vậy nếu mình làm đc thì mình đang góp phần làm thế giới tốt hơn, Phật và Jesus đang sống qua mình; và vì ít người làm đc thế nên mình càng phải cố gắng nỗ lực hơn.
  Điều này em thấy rõ hơn là vì em có một người bạn, khá hiểu biết, cũng đọc sách và ngồi thiền, tham dự khoá học về tâm linh, nhưng khi em nói đọc bài viết trên ĐCN để mà nhắc nhở và thực hành hàng ngày thì bạn ấy ấy kêu các bài viết triết lý và lý thuyết quá!!! Em khá ngạc nhiên vì rõ ràng bài nào cũng nhấn mạnh vào thực hành, và bạn em có nhận thức cũng khá tốt, thế mà lại nhận xét như vậy.
  Nên em hiểu để một người đọc hiểu sâu và nghiêm túc thực hành là một điều rất khó, không nhiều người làm được.
  Cám ơn các anh chị trên ĐCN đã luôn kiên trì dìu dắt mọi người trên con đường tâm linh!

  Đã thích bởi 1 người

 2. Cám ơn anh Hoành đã dày công dẫn dắt, chỉ bảo và dạy dỗ chúng em. Em đọc bài của Anh hang ngày như một bài học để song và làm việc theo đó. Tất nhiên, việc thực hành không thể một lúc làm được ngay Nhưng E nguyện sống, học tập và thực hành theo sự chỉ dạy của Anh!
  Cám ơn Anh rất nhiều! Kính chúc Anh chị một năm mới Mạnh khỏe, Hạnh phúc và Thành công!

  Đã thích bởi 1 người

 3. Em hay đọc và cũng gắng thực hành ạ. Có lúc cũng nhãng đi nhưng điều anh chỉ yêu vô điều kiện thì không hề dễ, phải có những điều kiện để mình sẽ thấy tâm mình còn dở lắm,còn phân biệt lắm đi đến chỗ tĩnh lặng và thanh tịnh . Em có rất nhiều ví dụ quan sát để thấy tâm mình phản ứng nhưng bắt đầu ” nhận thấy” để sửa nhanh hơn chút rồi ạ.
  Tạm thế đã ạ. Em vẫn đọc ĐCN và học hành mỗi ngày( trừ CN có thể lục bài cũ cùng chủ đề cần để đọc ạ). Em cám ơn.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s