Con đường luyện tâm

Chào các bạn,

Con đường luyện tâm thường có 2 thời kỳ: (1) Tìm thanh lặng để luyện tâm tĩnh lặng và (2) Trở về với chợ búa.

Ban đầu tìm thanh lặng để luyện tâm, sau đó mới trở về chốn ồn ào khi tâm đã tĩnh lặng. Nghĩa là ban đầu bạn phải tìm kiếm, tạo ra không gian thanh lặng bao phủ quanh bạn, để bạn có thể hành thiền, cầu nguyện, suy niệm, thiền quán, đọc kinh… mà không bị phân tán tư tưởng.

Để có không gian thanh lặng thì tránh những điều ồn ào, như gặp gỡ nhiều người, vào các trang mạng xã hội, đối diện những vấn đề phức tạp, nhức đầu. Giêsu “cũng thường rút vào nơi thanh vắng và cầu nguyện” (Luke 5:16). Giêsu còn hướng dẫn, “Khi anh chị em cầu nguyện, hãy đi vào phòng của anh chị em, đóng cửa lại và cầu nguyện với Cha của anh chị em, đấng không nhìn thấy được.” (Matthew 6:6)

Thường thường mọi người mới luyện tâm được một chút đã vội vàng chạy vào chợ. Tâm còn yếu mà ham đi chợ sẽ dễ tự làm mình đau. Hơn nữa, thay vì góp cho đời tiếng lặng như lời nguyện trước khi “tu”, vào chợ sớm dễ góp cho đời tiếng ồn, những tiếng ồn ngoài miệng và tiếng ồn trong tâm, làm chợ đã ồn lại còn ồn thêm.

Hãy kiên trì ở trong thanh lặng để luyện tâm. Sẽ có nhiều cám dỗ bao vây không gian thanh lặng của bạn, làm bạn cảm giác bạn muốn lặng mà gió chẳng ngừng. Hãy nhớ đó là công việc của cám dỗ – cám dỗ bạn ra khỏi không gian thanh lặng. Thế nên hãy kiên trì.

Hãy thương loài người nhiều đau khổ trong chợ mà kiên trì luyện tâm trong thanh lặng, cho đến cùng.

Chúc các bạn đi đến cùng con đường luyện tâm.

Thu Hương

Một suy nghĩ 11 thoughts on “Con đường luyện tâm”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s